Đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe trong môi trường khói bụi ở các đô thị lớn là điều quá quen thuộc với mọi người, đặc biệt nó còn có tác dụng bảo vệ làn da của chị em phụ nữ bởi các loại vi khuẩn cùng tia cực tím từ ánh nắng mặt trời nữa đấy. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng khẩu trang làm sao đem lại hiệu quả cao nhất đâu. Nhiều người còn rước cả một đống bệnh vào thân khi sử dụng khẩu trang sai cách đấy. Hãy chý ý một số thói quen sử dụng khẩu trang dưới đây, nhưng điều cần tránh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

1. Không giặt khẩu trang ngay sau khi mua về

Những chiếc khẩu trang được bán đầy trên các vỉa hè, quầy tạp hóa hay hiệu thuốc thường có vẻ ngoài sạch sẽ nhưng thực tế chúng chứa đựng lượng lớn bụi bẩn cùng hàng tá vi khuẩn, khói bụi từ các loại phương tiện lưu thông trên đường xả ra hoặc từ tay nhiều người do tiếp xúc khi lựa chọn. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất những bụi vải, hóa chất công nghiệp, chất tẩy, bảo quản,… chưa được loại bỏ một cách hoàn toàn. Chính các tác nhân này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tạo điều kiện thuận loại giúp vi khuẩn sinh sôi gây.

Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cũng như nhan sắc của mình, bạn nên giặt khẩu trang ngay sau khi mua về và hãy nhớ phơi khô chúng dưới ánh nắng rồi sử dụng.

2. Không phân biệt được mặt trong mặt ngoài của khẩu trang

Có rất nhiều bạn đeo khẩu trang mỗi ngày mà không phân biệt đâu là mặt trong đâu là mặt ngoài hay cố tình đeo cả 2 mặt với suy nghĩ, đeo bẩn mặt này rồi thì đổi mặt khác. Nhưng bạn hãy tưởng tượng sau 1 thời gian dài sử dụng, 1 mặt của chiếc khẩu trang bị bám khá nhiều bụi bẩn, vi khuẩn từ đường phố rồi bạn lại áp mặt dơ ấy vào miệng và mũi của mình.

Chỉ vì thế mà bạn đã rước bao nhiêu bệnh tật vào người lúc nào không hay. Vì vậy, hãy phân biệt đâu là mặt trong và đâu là mặt ngoài của khẩu trang cũng như không nên sử dụng 2 mặt cùng 1 lúc.

3. Dùng khẩu trang lâu ngày mà không giặt

Như đã nói ở  trên, khi mua khẩu trang mới về bạn nên giặt ngay huống chi sử dụng nó lâu ngày mà không vệ sinh bạn đã giết hại chính làn da và sức khỏe của mình rồi đấy. Cho dù bạn có dưỡng da bằng những loại mỹ phẩm đắt tiền đến đâu nhưng khi đeo khẩu trang bẩn thì làn da vẫn đen nhẻm, mụn mọc đầy mặt và nếp nhăn sẽ hình thành dễ dàng hơn.

Nên hãy chú ý đến hạn sử dụng, cách giặt, bảo quản,… để đảm bảo chiếc khẩu trang của bạn sạch sẽ. Nếu là khẩu trang y tế chỉ nên sử dụng trong ngày và thay bằng một cái khác vào ngày hôm sau, còn với khẩu trang vải nên giặt 1 tuần bạn giặt 1 lần. Đừng lười mà quên vệ sinh chúng đấy.

4. Chạm tay vào mặt ngoài của khẩu trang

Điều nhỏ bé này tưởng chừng như vô hại nhưng thực chất ảnh hương xấu đến sức khỏe. Khi bạn chạm tay vào mặt ngoài của khẩu trang, lúc này các loại vi khuẩn sẽ theo đó tiếp cận đến đồ ăn, thức uống, làn da của bạn để xâm nhập vào cơ thể gây hại đến sức khỏe.

Hãy hạn chế chạm tay vào mặt ngoài của khẩu trang, bạn chỉ cần tháo no ra và rửa tay thật sạch. Cũng như đối với vật bên ngoài vào khác, để đảm bảo chính sức khỏe của bạn và gia đình.