Phụ Nữ Sức Khỏe

Hàng loạt nữ sinh "lên đồng" tập thể

Các nữ sinh không kiểm soát được ý thức, nói nhảm, quậy phá, đòi nhảy xuống suối... Cho rằng con bị "ma nhập", phụ huynh đã không đưa con đi chữa trị

Sáng 22-12, ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, cho biết sau khi nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế (TTYT) dự phòng huyện Krông Bông về việc một số học sinh (HS) ở Trường Tiểu học Cư Pui II mắc "bệnh lạ", sở đã thành lập một đoàn công tác xuống kiểm tra.

Bỗng dưng… la hét, quậy phá

Đoàn công tác của sở gồm các bác sĩ chuyên khoa nhi của bệnh viện tỉnh, các chuyên khoa của bệnh viện tâm thần, TTYT dự phòng tỉnh Đắk Lắk đã khám bệnh cho các HS tại trường.

Theo Trường Tiểu học Cư Pui II, sự việc xảy ra từ ngày 11-12. Cô Nguyễn Thị Nhung, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A1, phát hiện em Thào Thị Ch. đang ngồi học trong lớp bỗng nhiên đỏ mặt, môi tím, thỉnh thoảng la hét, nói nhảm, không làm chủ được bản thân. Ít ngày sau có thêm 5 nữ sinh khác gồm: Sình Thị Ch., Sính Thì H. (cùng học lớp 5A1), Mua Thị S. (lớp 4A3), Sính Thị P. (lớp 3A1) và Sùng Thị D. (lớp 2A2) cũng có biểu hiện tương tự. Các em thường trợn mắt, la hét, xô đổ bàn ghế, khó ngủ vào ban đêm nhưng ban ngày không buồn ngủ, ngồi xuống, đứng lên liên hồi.

Bác sĩ Trung tâm Y tế dự phòng huyện Krông Bông khám bệnh cho các em học sinh

Trong 3 HS lớp 5A1 có biểu hiện bất thường, em Thào Thị Ch. bị nặng nhất. Em Sình Thị Ch., Sính Thì H. nói nhảm, hành động theo sự điều khiển của em Thào Thị Ch. Cả 3 nữ sinh này cùng nhau hất tung sách vở, cùng đánh bạn, cùng nắm tay hành động, cùng chơi với nhau. Mặc dù thầy cô giáo khuyên nhủ, nhắc nhở nhiều lần nhưng các em vẫn không nghe.

Theo nhà trường, các em vốn ngoan hiền, chăm chỉ học tập, bỗng dưng biểu hiện bất thường khiến cô giáo lúng túng, phải gọi phụ huynh đến đưa về. Khi các em đi học trở lại, tình trạng này tái diễn nhiều lần trong lớp khiến các HS khác sợ hãi.

"Từ trước đến nay, ở huyện chưa từng xảy ra tình trạng như thế này nên chưa thể chẩn đoán, tìm ra căn bệnh, nguyên nhân bệnh. Chúng tôi đã yêu cầu nhà trường giám sát chặt để tránh những điều không hay xảy ra cho các em" - ông Lê Xuân Quý, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Bông, nói.

"Con gái bị… ma nhập!"

Liên tục 2 ngày 18 và 19-12, bác sĩ Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc TTYT dự phòng huyện Krông Bông, cùng Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cư Pui đã đến trường để thăm khám.

Theo báo cáo của TTYT huyện, 6 nữ sinh có biểu hiện lạ trong thời gian từ 15 phút đến 1 giờ, có khi kéo dài từ 2-3 giờ. Khi hết cơn, các em lại tỉnh táo, ngồi học và vui chơi với các bạn, sức khỏe bình thường. Các em kể có ai đó sai khiến mình nói và hành động nhưng không biết là ai.

Kết quả chẩn đoán ban đầu của TTYT đối với các HS này là bị "rối loạn phân ly tập thể chưa rõ nguyên nhân". Theo anh Thào Mí D. (bố của em Thào Thị Ch), khoảng 1 tuần nay, con gái liên tục nói "sợ ma", thậm chí đòi nhảy xuống suối. Sau khi đi học về, cháu chỉ ngồi một mình và không nói chuyện, tiếp xúc với ai trong nhà nhưng dễ bị kích động, mất bình tĩnh, nổi nóng. "Vợ chồng tôi nghĩ con gái bị ma nhập" - anh Thào Mí D. nói.

Gia đình anh Sính Vạn Ch. (bố cháu H.) cũng có ý nghĩ tương tự khi cho rằng con mình bị "ma nhập" nên nhất định không đưa con đi bệnh viện. 

Theo Cao Nguyên/nld
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Kẻ sát nhân vượt ngục bán điện thoại lấy tiền trốn truy nã

Sau khi trốn thoát khỏi trại giam quân đội T10, Triệu Quân Sự trộm xe máy, giật điện thoại của...

Ông lão đạp xích lô đột tử, để lại gia sản lớn không người nhận

Sau 7 năm ông lão đạp xích lô ở TP Phan Thiết (Bình Thuận) đột tử, địa phương vẫn chưa...

Vụ bé mầm non "tò mò" bạn trong lớp: Ban giám hiệu, giáo viên sẽ kiểm điểm

Chủ tịch UBND xã Tú Sơn, huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng cho biết, đã yêu cầu Ban giám hiệu và...

Mua kỳ nghỉ dưỡng ALMA, người phụ nữ rơi vào đường cùng, hóa tâm thần

Nhẹ dạ vào những lời đường mật từ nhân viên tư vấn, chị Nguyễn Thị Thanh Yến bỏ ra hơn...

3 cán bộ giáo dục ăn chặn hơn 2,8 tỷ của học sinh

Trưởng phòng, kế toán và thủ quỹ Phòng GD&ĐT đã ăn chặn hơn 2,8 tỷ đồng là tiền ăn trưa,...

Kẻ sát nhân 2 lần trốn trại giam quân đội là người giỏi võ

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị quân đội, công an đang lùng khắp núi Hải Vân...

Phạm nhân giết người vượt ngục có thể đã nhảy lên tàu hỏa?

Trong quá trình truy bắt phạm nhân giết người Triệu Quân Sự, nhiều bạn đọc đặt ra giải thiết liệu...

Tin mới nhất