Tối hôm đó, họ ra ngoài chơi với một vài người bạn rồi trở về nhà cùng với bạn trai của Ashley, Jeremy Hurst. Nhưng sau khi Jeremy Hurst rời đi lúc 21h30, hai cô gái Ashley và Lauria ở lại trong ngôi nhà của Ashley ở thị trấn Welch thuộc bang Oklahoma (Mỹ).

Đêm đó, thời tiết lạnh, căn nhà nhỏ chỉ được nhìn thấy mờ ảo nhờ những tia sáng yếu ớt phát ra từ các cột đèn trong khu vực. Cha mẹ Ashley Freeman tên là Danny và Kathy. Ông Danny bị nghi có mối liên hệ với những kẻ buôn bán ma túy trong khu vực và gia đình Freeman đang gặp rắc rối với cơ quan thực thi pháp luật địa phương. 

 Hai người bạn thân Ashley và Lauria

Thi thể bị bắn trong ngôi nhà cháy

6h sáng hôm sau, một lái xe đã nhìn thấy đám cháy tại nhà Freeman. Cảnh sát và nhân viên cứu hỏa thị trấn Welch vội vã tới hiện trường để dập tắt ngọn lửa. Các nhà điều tra sớm phát hiện thi thể của Kathy Freeman trong đống đổ nát. Không chỉ bị bỏng nặng, bà còn bị bắn. Trong khi đó, ông Danny Freeman, cũng như con gái họ và Lauria không có trong nhà. Không rõ những người này đã thoát ra được bằng cách nào? Các giả thuyết về vụ việc nhanh chóng lan truyền trong cộng đồng. Liệu ông Danny Freeman đã giết vợ và bắt cóc cả hai cô gái? 

Cảnh sát bắt đầu tìm kiếm những gì còn sót lại trong ngôi nhà cháy để tìm câu trả lời. Chiếc xe ô tô của Lauria đỗ gần nhà khi ngọn lửa bùng phát nhưng không bị ngọn lửa lan đến. Nhưng có điều bất thường là chìa vẫn còn trong ổ khóa. Ví của cô có 200USD được tìm thấy giữa đống đổ nát. Các nhà điều tra cũng tìm thấy vũ khí trong ngôi nhà. Nhưng tại sao một kẻ giết người lại để lại vũ khí của hắn?

Một ngày sau khi những người này mất tích, cha mẹ Lauria Bible quyết định tìm kiếm trong đống đổ nát của ngôi nhà cháy và bất ngờ phát hiện thi thể của ông Danny Freeman. Các nhân viên điều tra cho biết, cả hai vợ chồng ông Danny đều bị bắn bởi một khẩu súng ngắn khi họ ngủ trên giường. Vụ cháy nhà cũng được xác định là có kẻ đã cố tình phóng hỏa. 

Không thôi hy vọng tìm thấy con gái

Nghi vấn bây giờ lại đổ dồn về phía Ashley và Lauria rằng liệu hai cô gái có sát hại cha mẹ Ashley rồi bỏ trốn. Nhưng nếu nghiêng về giả thuyết này, tại sao hai người bỏ lại chiếc ô tô và tất cả số tiền của Lauria. Như vậy, giả thuyết trên có vẻ không phù hợp. Nhiều người cho rằng, có thể hai cô gái đã bị bắt cóc do sự dính líu của ông Danny với những kẻ buôn bán ma túy. Hơn nữa, ông này còn có mối quan hệ với kẻ giết người từng bị kết án tù, Charles Christian Krider. Nhưng cảnh sát không xác định được sự liên quan của Krider trong vụ mất tích của hai cô gái trẻ.

Sự việc sáng tỏ chỉ đến khi Jeremy Jones, một kẻ giết người hàng loạt, thú nhận đã sát hại Ashley Freeman và Lauria Bible. Hồ sơ vụ án cho thấy, Jones bị bắt vì say rượu lúc 4h sáng 30-12-1999 tại khu vực cách nhà Ashley Freeman chưa đầy 18 dặm. Hắn cũng thừa nhận đã giết chết cha mẹ Ashley Freeman và đốt nhà họ vì món nợ liên quan đến ma túy. 

Người thân gia đình Freeman đã chờ đợi rất nhiều năm để có được thông tin về Ashley, đã quyết định ngừng việc tìm kiếm vào năm 2010 khi Ashley Freeman được tuyên bố là đã tử vong dù thi thể không được tìm thấy. Tuy nhiên, bố mẹ của Lauria vẫn không từ bỏ hy vọng tìm thấy con gái.

Nhiều cơ quan thực thi pháp luật trong đó có Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng vào cuộc tìm kiếm nhưng không được. Hiện mẹ Lauria vẫn treo thưởng 50.000USD cho ai cung cấp thông tin về con gái bà. Như vậy, sau 16 năm, sự mất tích của hai cô gái trẻ vẫn nằm trong vòng bí ẩn.