Phụ Nữ Sức Khỏe

Hai ca cắt thận bằng robot từ người cho để ghép cho người nhận đầu tiên của đông Nam Á

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thực hiện thành công hai ca tách thận từ người cho bằng robot đầu tiên.

Ngày 27/6, BS Thái Minh Sâm Truởng khoa Thận Tiết Niệu bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công hai ca tách thận từ người cho bằng robot đầu tiên tại bênh viện Chợ Rẫy nói riêng và Việt Nam nói chung. Hai trường hợp được lấy thận bằng kỹ thuật robot là Dương Xuân T. (53 tuổi) là anh con dì ruột của người nhận là Nguyễn Văn V.(55 tuổi), phẫu thuật vào ngày 16/5/2018. Còn trường hợp thứ 2 là ông Nguyễn Văn T., phẫu thuật ngày 20/6/2018, cắt lấy thận để ghép cho con gái.

Theo BS Thái Minh Sâm, phẫu thuật cắt thận bằng robot từ người hiến (nguồn cho sống) là phương pháp hiện đại, có độ chính xác và an toàn rất cao, giúp cho người hiến nhanh phục hồi sức khỏe sau khi hiến tạng.

Được biết, thời gian phẫu thuật cắt thận bằng robot trung bình 2 – 2.5 giờ. Quá trình phẫu thuật bằng robot, BS có thể thực hiện nhiều thao tác từ cắt, đốt... không cần phải truyền máu, không có biến chứng xảy ra. 

Hai ca cắt thận bằng robot từ người cho để ghép cho người nhận đầu tiên của đông Nam Á - Ảnh 1
Phẫu thuật cắt thận bằng robot.

Việc phẫu thuật cắt thận bằng robot từ người cho chính xác cũng góp phần tạo thuận lợi cho việc ghép trên người nhận. Cụ thể, người nhận thận ở trường hợp thứ nhất chỉ sau 2 ngày hồi phục chức năng thận, trường hợp nhận thứ 2 thì chỉ cần sau 1 ngày. Đây là 1 kết quả ngoạn mục vì cả hai ca ghi nhận lúc xuất viện chức năng thận ghép trên cơ thể họ đã như một người bình thường.

Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là bảo hiểm y tế chưa chi trả, giá thành còn cao. 1 ca lấy thận ghép bằng robot khoảng 100 triệu.

Theo bác sĩ Sâm, đây là 2 ca cắt thận từ người cho sống bằng robot để ghép cho người suy thận đầu tiên tại Đông Nam Á. Dự kiến trong thời gian tới sẽ tiến hành kỹ thuật ghép thận bằng robot. Tại Ấn Độ đã ghép thận bằng robot ví dụ đưa quả thận qua ngả âm đạo.

Được biết, từ tháng 10/2017, bệnh viện Chợ Rẫy đã đầu tư hệ thống robot với chi phí lên tới 71 tỷ đồng và thời gian qua đã triển khai một số ca phẫu thuật bệnh lý tiết niệu, ung thư ... Trước đó, bệnh viện Chợ Rẫy đã cử bác sĩ đi nước ngoài học phẫu thuật robot. Riêng khoa Thận Tiết Niệu hiện đã có 3 bác sĩ; chi phí mỗi bác sĩ học phẫu thuật robot khoảng 6.000 USD.

Cũng trong chiều 27/6, chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn V., cho biết hiện sức khỏe của ông ổn định, các chỉ số bình thường. Ông đã ăn uống tốt, có thể đi lại bình thường, không còn thấy mệt mỏi như những ngày trước khi được ghép thận. Riêng người anh cho thận hiện đã xuất viện và sức khỏe cũng bình thường.

 

Tiến Đạt

Tin liên quan

Lần đầu áp dụng robot mổ lấy thận để ghép từ người cho sống tại Việt Nam

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thực hiện thành công ca tách thận từ người cho sống bằng robot đầu tiên.

Bảo hiểm y tế chi trả cho bệnh nhân chạy thận, ghép thận như thế nào

Mức cao nhất bảo hiểm trả cho một lần chạy thận là 543.000 đồng, mỗi ca ghép thận khoảng 300-500...

Trong gang tấc, Selena Gomez suýt mất mạng trong ca phẫu thuật ghép thận nguy hiểm

Người bạn hiến thận vừa tiết lộ về khoảnh khắc Selena Gomez ở giữa ranh giới sự sống và cái...

Ngồi nhậu trên vỉa hè, 3 người bị phạt 6 triệu đồng vì không khẩu trang

Dù được lực lượng chức năng nhắc nhở việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng để phòng chống dịch...

Nam tiếp viên hàng không lây lan Covid-19: "Em rất hối hận"

Nam tiếp viên hàng không lây lan Covid-19: "Em rất hối hận"

Bé trai ở Hà Nội bị sốc phản vệ sau khi ăn hamburger

Sau khi ăn hết một chiếc hamburger, trẻ bị nổi phát ban khắp người, khó thở rồi rơi vào trạng...

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'

"Bệnh nhân 1342", tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bày...

Tin mới nhất