Phụ Nữ Sức Khỏe

Hà Nội: Từ 0h ngày 5-5 tạm dừng hoạt động tại rạp chiếu phim, cơ sở massage, spa, gym, sân vận động

Ngày 4-5, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo cùng các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến.

209/214 trường hợp F1 có kết quả âm tính

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin, tại Hà Nội, ngày 3-5 ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến chùm ca bệnh tại Vĩnh Phúc. Ngày 4-5 ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính sau khi kết thúc cách ly tại thành phố Hải Phòng trở về Hà Nội, đó là bệnh nhân có quốc tịch Ấn Độ, là chuyên gia Công ty Vinfast nhập cảnh ngày 17-4 (lưu trú tại tòa nhà Park 10, Khu đô thị Time City, quận Hoàng Mai). Ngoài các ca mắc trên ghi nhận cho Hà Nội, có 3 ca mắc của tỉnh Vĩnh Phúc có liên quan đến Hà Nội, đó là BN2960, BN2957, BN2979. Cộng dồn từ ngày 29-4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc ngoài cộng đồng.

Về công tác khoanh vùng, xử lý dịch, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, thành phố đã kịp thời khoanh vùng xử lý các khu vực liên quan tới ca mắc tại 5 quận, huyện: Đông Anh, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm và Mê Linh; thực hiện lấy mẫu sàng lọc 2.427 trường hợp, kết quả đã có 204 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả. Một số điểm dịch đã được phong tỏa tạm thời như: Ngõ 94 Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng); toàn bộ chung cư Viễn Đông Star (quận Hoàng Mai); tòa nhà Park 10 Khu đô thị Times City (quận Hoàng Mai); chung cư mini (quận Bắc Từ Liêm); tổ 4 Xa Mạc, xã Liên Mạc (huyện Mê Linh).

Ông Hoàng Đức Hạnh cũng cho biết, hiện công tác điều tra, truy vết, quản lý các trường hợp F1 và F2 đang được các địa phương thực hiện khẩn trương, thần tốc. Đến nay, đã xác định có 214 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 4 ca dương tính (BN2911, BN2927, BN2928, BN2985), 209 trường hợp âm tính và 1 mẫu chưa có kết quả. Hiện, thành phố còn 2.477 người đang cách ly tập trung. Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội cũng đã thực hiện xong việc tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 đợt 2 với 56.272 người được tiêm.

"Tình hình dịch hiện nay có nguy cơ đang ở mức rất cao do đã có ca mắc ngoài cộng đồng, xuất hiện ca mắc sau khi hết thời gian cách ly tập trung, đồng thời số lượng người nghỉ lễ 30-4 và 1-5 từ các địa phương khác trở lại Thủ đô đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan trong cộng đồng", ông Hoàng Đức Hạnh nhận định.

Đề nghị lấy mẫu diện rộng ở tòa Park 10, Khu đô thị Times City

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết, địa phương đã lấy 2.173 mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả; rà soát được 89 trường hợp F1, trong đó có 70 trường hợp trên địa bàn huyện, có kết quả xét nghiệm 68 trường hợp âm tính, 2 trường hợp đang chờ kết quả. Ngay sau khi xuất hiện ca bệnh, huyện Đông Anh nhanh chóng điều tra, truy vết; thành lập trạm y tế dã chiến; dừng tổ chức 63 sự kiện văn hóa, thể thao để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng báo cáo, các trường hợp liên quan ca bệnh trên địa bàn đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính; đã phun khử khuẩn Bệnh viện Đa khoa Vinmec có liên quan đến trường hợp chuyên gia Ấn Độ dương tính với SARS-CoV-2.

Còn theo lãnh đạo quận Hoàng Mai, quận đã tiến hành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến 2 ca bệnh trên địa bàn; tiến hành khử khuẩn các khu vực tòa nhà Park 10, Khu đô thị Times City có liên quan đến chuyên gia người Ấn Độ. Quận Hoàng Mai cũng kiến nghị, hiện có 619 người nước ngoài đang tạm trú tại tòa Park 10 của Khu đô thị Times City thuộc địa bàn quản lý của quận Hoàng Mai, trong đó có 116 người Ấn Độ, quận đề nghị được lấy mẫu xét nghiệm đối với những người nước ngoài này.

Trong khi đó, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, đã xử lý những trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép lưu trú trên địa bàn, thực hiện xét nghiệm và cho kết quả âm tính; yêu cầu các phường rà soát, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép...

Thông tin thêm về công tác phòng, chống dịch, đại diện Ban Quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, đã yêu cầu các công ty thực hiện đầy đủ các phương án phòng, chống dịch; kiểm soát lượng lao động quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ, thực hiện nghiêm túc khai báo y tế.

Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội kiến nghị thành phố về việc cần bổ sung phương án giãn cách trên phương tiện vận tải, như: Hành khách ngồi cách 1 ghế hoặc tối thiểu 1m (không áp dụng xe khách giường nằm), không vượt quá 30 người trên phương tiện (không áp dụng nhóm khách là gia đình, bạn bè khi đi du lịch).

Đại diện Ban Tôn giáo thành phố kiến nghị tổ chức tôn giáo thực hiện các khóa lễ theo hình thức trực tuyến; giảm quy mô các khóa lễ, thực hiện giãn cách 2m dành cho những người tham gia các hoạt động tôn giáo.

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị tạm dừng hoạt động tại các rạp chiếu phim, sân vận động. Đại diện Công an thành phố Hà Nội thông tin, đã thực hiện khởi tố đối với trường hợp tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Hiện nay, Công an thành phố đã bổ sung lực lượng cảnh sát khu vực tham gia vào tổ tuyên truyền Covid-19 cộng đồng để việc giám sát, rà soát đạt hiệu quả tốt hơn.

Bổ sung ý kiến, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đánh giá, tình hình dịch đang khá phức tạp. Đặc biệt, với trường hợp dương tính người Ấn Độ cư trú tại tòa Park 10, Khu đô thị Times City có yếu tố dịch tễ phức tạp, vì thế, Sở Y tế cho rằng, nên thận trọng với trường hợp này, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách quyết liệt đối với tòa Park 10, cần thiết phải lấy mẫu trên diện rộng đối với dân cư khu vực này.

Tiếp tục cập nhật...

Theo Hoàng Lân/Hà Nội Mới

Tin liên quan

Hà Nội cho học sinh tạm dừng đến trường từ ngày 4/5

Trao đổi với Zing chiều 3/5, ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Hà Nội,...

Hà Nội tạm đóng cửa di tích, trà đá vỉa hè từ 17h ngày 3-5

Từ 17h ngày 3-5, Hà Nội tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn...

Hà Nội thông báo khẩn tìm người đến 2 đám cưới có ca nghi mắc COVID-19 từng tham dự

Sở Y tế Hà Nội vừa phát đi thông báo, những người trên địa bàn thành phố Hà Nội có...

Người dân Hà Nội đã từng tới các địa điểm này cần cách ly, liên hệ ngay với cơ quan...

Sở Y tế Hà Nội vừa phát đi thông báo, những người trên địa bàn thành phố Hà Nội có...

Hà Nội ghi nhận một ca nhiễm Covid-19 mới tại quận Hai Bà Trưng

Chiều 2/5, thông tin từ CDC Hà Nội, tại địa bàn quận Hai Bà Trưng vừa ghi nhận thêm một...

Bộ Y tế khẩn tìm hành khách trên chuyến bay VN7161 từ Hà Nội đi Đà Nẵng và VN160 từ...

Chiều ngày 2/5, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 38 tìm hành khách trên chuyến bay VN7161...

Một người ở Hà Nội dương tính với nCoV

Hà Nội xác định được 2 người tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc. Trong đó, một người đã có...

Tin mới nhất

10 người sở hữu những đặc điểm thế này thì có đến 9 người ‘CÔNG THÀNH DANH TOẠI’, không làm...

2 giờ trước

Những người có tướng mạo như thế này bảo sao lại luôn gặp XUI XẺO, dù tài giỏi đến mấy...

5 giờ trước

Nhà nào cũng trồng cây này mà không biết nó độc ‘kinh hồn’ có thể ‘giết người’ chỉ trong 1...

5 giờ trước

Sách trời chỉ rõ, đây là những tuổi được nhận ‘BỘI PHẦN MAY MẮN’ của Thần Tài trong cuối tuần...

11 giờ trước

2 biểu hiện này xuất hiện ở hậu môn thì có thể "tế bào ung thư" đang đến gần, tốt...

11 giờ trước

3 giấc mơ tưởng sắp PHÁT TÀI nhưng thật ra là XUI XẺO, tiền bạc TIÊU TAN gia chủ nên...

14 giờ trước

Đúng 0 giờ ngày 7/5, Tinh Tú CHIẾU MỆNH 3 tuổi này một bước GIÀU SANG, ‘nằm trên đống vàng’

14 giờ trước

Con giáp có khả năng ‘ĐÀO TRÚNG MỎ VÀNG’ trong tháng 4 âm lịch, vận số lên hương bất ngờ,...

15 giờ trước

Đúng 0h ngày 7/5/2021, những tuổi được lọt vào ‘bảng vàng’ của Thần Tài, ‘VÀNG BẠC ĐẦY MÌNH’ làm gì...

15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình