Cơ sở mầm non Hoa Sen, nơi cháu V theo học. Ảnh: Xuân Thắng

Người mẹ gửi đơn cầu cứu

Chị Lâm Thanh Lan (thường trú tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) cho biết, con gái chị là cháu N.H.V (3 tuổi) đã theo học tại cơ sở mầm non Hoa Sen (địa chỉ ngõ 165 Dương Quảng Hàm, phường Quan Hoa) được hơn 1 năm nay. Ngày 26/5, do đi làm về muộn nên chị Lan đã phải nhờ một người anh họ tên Hà ở gần nhà tới điểm học đón hộ cháu V. Tan giờ làm, chị Lan tới thẳng nhà người quen để đón con gái. Tại đây, anh Hà cho biết, từ lúc đón cháu V ở lớp học về, cháu không cười đùa, vui chơi như mọi hôm. Linh tính mách bảo có chuyện chẳng lành, chị Lan vội vàng kiểm tra thân thể con gái thì phát hiện quần cháu V có dính vết máu. Hốt hoảng, chị đã đưa con vào nhà tắm kiểm tra thì “chết lặng” khi phát hiện âm đạo của cháu bị chảy máu và xuất hiện vết bầm tím.

Ngay lập tức, chị Lan gọi điện tới nơi cháu V đang theo học để hỏi. Lúc này lãnh đạo cơ sở mầm non Hoa Sen cho biết, những ngày qua do có nhiều công việc phải giải quyết nên không thường xuyên có mặt tại lớp. Với mong muốn làm rõ vấn đề, chị Lan có hẹn hôm sau (tức 27/5) tới cơ sở mầm non để kiểm tra camera thì vị lãnh đạo này cho biết, bận lễ tổng kết nên xin lùi lịch hẹn. Không đồng tình với cách ứng xử của lãnh đạo cơ sở mầm non Hoa Sen, chị Lan đã trình báo vụ việc tới cơ quan công an nhờ giải quyết.

Cũng theo thông tin chị Lan cung cấp, đây không phải lần đầu cháu V bị tổn thương thân thể. Trước đó (ngày 27/3), đón con gái từ trường về, chị đã phát hiện cháu bé bị một vết bầm dưới mắt trái. Khi chị hỏi phía nhà trường thì các cô giáo đều nói không biết, rồi nghĩ rằng đó chỉ là vết thương ngoài da nên chị Lan cũng không làm lớn chuyện. Lần tiếp theo là vào ngày 22/4, trong khi tắm cho con gái sau khi đón từ trường về, chị Lan phát hiện phần mông cháu V bị phồng đỏ. Ngay lập tức, chị liên hệ với các cô giáo phụ trách lớp. Một cô giáo tên là Bích xác nhận với chị rằng, trong thời gian ở trường, sau khi cháu V đi vệ sinh xong, cô giáo đã dùng vòi hoa sen xịt rửa. Không may, do nước nóng quá nên gây bỏng cho cháu. Về việc này, trưởng nhóm trường và giáo viên trực tiếp gây ra đã công khai xin lỗi gia đình, chị Lan và phía gia đình thêm lần nữa chấp nhận bỏ qua.

Chờ kết luận từ cơ quan công an

Kết luận của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội về thương tích vùng kín của cháu V.

Liên quan tới vấn đề trên, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Nguyễn Thanh Tịnh - Phó Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết, sự việc xảy ra vào ngày 26/5, tuy nhiên tới chiều 29/5, lãnh đạo Phòng mới nhận được thông tin. Ngay sau đó, Phòng GD&ĐT đã cử cán bộ xuống cơ sở mầm non Hoa Sen để xác minh vụ việc. Theo vị quản lý cơ sở trên giải trình, trong thời gian cháu V sinh hoạt tại lớp ngày 26/5, không có biểu hiện gì bất thường. Tới cuối giờ chiều, cô giáo phụ trách lớp cháu V nhận được tin nhắn của phụ huynh là nhờ người tới đón. Để chắc chắn đó là người được phụ huynh học sinh nhờ tới, phía nhà trường đã kiểm tra thông tin thì trùng khớp nên bàn giao cháu V đúng quy trình. Vụ việc đang được Công an quận Cầu Giấy vào cuộc điều tra, phía Phòng GD&ĐT cũng đang chờ kết luận cuối cùng và sẽ có hướng xử lý.

Chúng tôi cũng đã có buổi làm việc với chị Vũ Thị Thu Hà (Trưởng nhóm lớp mầm non Hoa Sen). Chị Hà cho biết, cơ sở mầm non Hoa Sen đã đi vào hoạt động được 4 năm. Thời điểm hiện tại, nhóm lớp có 6 giáo viên nữ trình độ đều đạt chuẩn, trông nom giảng dạy cho 30 học sinh. Về trường hợp của cháu V, phía cơ sở mầm non đã cung cấp đầy đủ băng ghi hình toàn bộ ngày 26/5 tại lớp cho cơ quan công an. Hiện cơ sở mầm non Hoa Sen cũng đang rất mong muốn cơ quan chức năng làm sáng tỏ vụ việc, tránh những nghi ngờ không đáng có, làm ảnh hưởng tới uy tín của đơn vị.

Lý giải về các tổn thương thân thể của cháu V theo phản ánh của phụ huynh, chị Hà giải thích thêm, về vết xám trên mặt học sinh, nhà trường cho rằng đó là vết nám da chứ không phải là thương tích do tác động ngoại lực. Khi đó, các cô giáo cũng đã hướng dẫn phụ huynh mua thuốc để điều trị cho bé. Còn về vết bỏng đỏ ở mông thì cơ sở mầm non thừa nhận đó là sai sót của các cô giáo trong khi chăm sóc cháu bé. Việc này, phía gia đình cháu V cũng đã thông cảm và bỏ qua.

Được biết, từ sau sự việc ngày 26/5, gia đình chị Lan đã không đưa cháu V tới lớp. Phía cơ sở mầm non Hoa Sen cũng đã nhiều lần liên hệ với gia đình cháu bé để mong gặp gỡ, nói chuyện nhưng không thành công.

Ở một diễn biến khác, gia đình cháu bé cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan công an đã đưa cháu V đi khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Kết luận của bác sĩ cho thấy, đùi phải mặt trong của cháu bé có vết bầm tím, vùng kín bị sưng nề nhẹ, tím, có biểu hiện thương tổn. Để chắc chắn, cơ quan chức năng tiếp tục đưa cháu bé sang khám tại một bệnh viện chuyên ngành khác để kiểm tra kỹ hơn và sẽ thông báo kết quả cho gia đình cháu vào ngày 2/6 tới.