Hôm qua (01/9), mạng xã hội lan truyền đoạn Clip do chủ tài khoản là Phương Linh ở Hải Phòng đăng tải về việc phải chi trả hết 1 triệu 750 ngàn đồng tiền gửi xe ô tô 3 ngày trong bãi xe bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội.

Theo chị Linh, khuya 27/8, do con bị ốm nặng nên gia đình chị đã chuyển bé từ Hải Phòng về Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị. Do bé nhập viện cấp cứu nên gia đình chị phải tập trung lo lắng cho sức khỏe cho bé nên không để ý những chuyện khác. Đến ngày 31/8, gia đình ra bãi lấy xe thì mới tá hỏa khi nhân viên bãi xe yêu cầu thanh toán chi phí gửi xe trong thời gian qua là 1.750.000 đồng.  

Thẻ giữ xe thông báo phí giữ xe là 25000 đồng/lượt/60 phút

Nhân viên bãi xe giải thích, chi phí mỗi đêm (từ 18 giờ chiều tới 6 giờ sáng là 150000 đồng, tương đương 6 lượt gửi, mỗi lượt 25.000 đồng, tổng cộng 150.000 đồng), chi phí mỗi giờ là 25.000 đồng/lượt/60 phút. Tổng cộng thêm tiền giữ xe theo giờ là 1 triệu 300 ngàn; vị chi là 1 triệu 750 ngàn.

"Điều đáng nói là khi tôi phản ánh, họ bảo họ thu đúng quy định, đúng giá…. nhưng đã là quy định thì phải có chứng từ phiếu thu hoá đơn đầy đủ. Vậy mà cãi nhau mãi thì họ bảo  bớt 500 ngàn cho cháu mua sữa… Sao họ không đặt nội quy ở chỗ ra vào dễ quan sát, mà chỉ khi thắc mắc mới in ra tờ giấy nhỏ để đưa cho đọc? Tại sao người nhà người bệnh cũng thu như người thường? Lẽ ra nếu có hóa đơn bệnh viện thì nên giảm bớt đi như thế mới hợp tình lợp lý ".

Cũng theo chị Linh, ở quê chị các bệnh viện thậm chí còn bố trí chỗ gửi xe miễn phí cho người nhà bệnh nhân.

"Dù thế nào đi nữa thì việc 3 ngày gửi xe mà lên tới tiền triệu tại bãi xe bệnh viện là không phù hợp", chị Linh bức xúc.

Giá giữ xe qua đêm ở bệnh viện nhi TW: 25 ngàn đồng/lượt trong 60 phút, 150 ngàn đồng.

Ngày 1/9, phóng viên Báo Phụ Nữ Sức khỏe đã liên hệ với phía bệnh viện Nhi Trung ương để tìm hiểu vụ việc. Bệnh viện xác nhận là bãi xe này thuộc bệnh viện Nhi Trung ương và đã cho một đơn vị tư nhân đấu thầu khai thác. Bệnh viện hướng dẫn phóng viên liên hệ với đối tác để nắm thêm thông tin.

Trao đổi với phóng viên báo Phụ nữ sức khỏe, ông Nguyễn Văn Dũng, người đại diện cho đơn vị thầu bãi xe (Công ty cổ phần đầu tư dịch vụ HDV) khẳng định, phía đơn vị đấu thầu, khai thác bãi xe làm đúng quy định. Giá thu giữ đối với xe ô tô trong trường hợp trên là đúng theo quy định, cụ thể là theo Quyết định 44/2017/QĐ-UNND của UBND TP Hà Nội ban hành ngày 25/12/2017 thì với loại xe dưới 2 tấn, xe 9 chỗ ngồi là 25.000 đồng/ lượt/ 60 phút, nếu quá 60 phút thì tính sang lượt khác.

"Bãi xe thì nhỏ, nhu cầu thì cao, mỗi ngày bãi xe chúng tôi cùng lắm chỉ chứa được khoảng 100 xe. Trong khi lưu lượng, nhu cầu thực tế lớn hơn rất nhiều, nếu ai cũng để xe lâu thì chỗ đâu mà cho người đến sau?

Chúng tôi đã thông báo cụ thể trên thẻ giữ xe của khách, trên bảng thông tin tại bãi xe và có cả tờ rơi gửi cho khách để thông báo công khai cho họ biết tình hình: Do bệnh viện hạn chế nơi đỗ xe, vì vậy bãi xe khuyến nghị quý khách hàng không nên gửi xe quá 60 phút để tránh phát sinh nhiều phí gửi xe và đảm bảo đáp ứng nơi đỗ xe cho người nhà đưa bệnh nhân khác đến khám và điều trị. Chúng tôi cũng đã thông báo nếu quý khách vào gửi xe ô tô trong bãi không quá 10 phút thì cũng không thu phí. Chúng tôi rất mong mọi người chia sẻ, thông cảm vì tình hình thực tế", ông Dũng phân trần.

Với những chiếc xe gửi quá 3 ngày thì chi phí sẽ lên tới tiền triệu.

Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP.HCM) cho biết xét về khía cạnh pháp lý, việc thu phí giữ xe của bệnh viện là không trái quy định vì phù hợp với quyết định của UBND TP.Hà Nội.

Trong thẩm quyền của mình, UBND TP.Hà Nội có quyền quy định về mức giá giữ xe tại địa phương. Tuy nhiên, trong quyết định của UBND TP.Hà Nội cũng nêu rõ các bãi giữ xe cần phải niêm yết bảng giá công khai tại bãi giữ xe. Như vậy, việc niêm yết cũng cần phải bố trí nơi dễ quan sát để tránh phát sinh tranh chấp. Nếu bãi xe bệnh viện không niêm yết công khai bảng giá xe là không đúng quy định.

Bên cạnh đó, Luật sư Nguyễn Hải Nam cũng chia sẻ quan điểm cả nhân về mức giá giữ xe nói trên: "Theo cá nhân tôi, UBND Hà Nội cũng nên xem xét lại mức giá giữ xe nếu khách để nhiều ngày. Nếu tính như vậy, sẽ ra số tiền giữ xe đến 500-600.000 đồng/ngày là quá bất hợp lý.

Hơn nữa, việc quy định số tiền thu trên một lượt giữ xe rồi nhân lên cơ học theo thời gian giữ tính bằng lượt giữ xe khiến nhiều người khó hiểu nên dễ phát sinh tranh cãi. Nên chăng trong quy định tại bãi giữ xe cần phải ghi rõ số tiền gửi tính theo giờ, Ví dụ: 25.000 đồng/giờ, sẽ không dẫn đến tình trạng đánh đố người dân như trường hợp này".

Hồng Ngân