Phụ Nữ Sức Khỏe

Gọi tên 9 thực phẩm thèm mấy cũng tuyệt đối không được ăn sống

Có một số thực phẩm không nên ăn sống vì nó có chứa chất độc tự nhiên. Đây cũng có thể là nguyên nhân gây đau bụng và một số triệu chứng khác.

Xúc xích

Theo các chuyên gia, xúc xích khi chưa làm chín có thể bị nhiễm vi khuẩn Listeria, loại vi khuẩn này chỉ có thể bị giết bằng cách làm chín thức ăn.

Bột mì

Sự bùng phát E.coli năm 2016 được nghi ngờ là từ bột mì thô. Việc chế biến từ lúa mì thành bột mì thường không có phương pháp diệt khuẩn nào được áp dụng. Bạn nên tránh sử dụng tất cả món ăn chứa bột chưa nấu chín.

Hạnh nhân

Gọi tên 9 thực phẩm thèm mấy cũng tuyệt đối không được ăn sống - Ảnh 1

Hạnh nhân cay đắng có chứa axit hydrocyanic, là một hỗn hợp nguy hiểm của hydrogen cyanide và nước. Theo The Spruce, chỉ cần 70 hạt hạnh đắng để giết chết một người lớn trưởng thành. Tuy nhiên, chúng an toàn để ăn khi đã được nấu chín.

Cà tím

Trước khi nấu chín, cà tìm cũng chứa hợp chất glycoalkaloid như khoai tây sống, không gây chết người nhưng cũng không tốt để ăn sống. Mặt khác, nghiên cứu từ Food Chemistry cho thấy cà tím có thêm lợi ích chống oxy hóa khi xào với dầu ô liu.

Trứng:

Trứng là nguồn protein dồi dào. Nghiên cứu cho thấy bạn có thể hấp thụ 90% protein trong trứng nấu chín và chỉ 50% với trứng sống. Bên cạnh đó, trứng sống còn có nguy cơ gây nhiễm độc Salmonella.

Tuy nhiên, trứng phải được chế biến mới thật sự an toàn và có lợi. Tốt nhất, bạn nên thưởng thức trứng đã chín kỹ cả lòng trắng cùng lòng đỏ và không ăn thực phẩm trộn trứng sống.

Động vật có vỏ

Nhiều loại động vật có vỏ như hàu, ngao, sò... có thể chứa virus và vi khuẩn. Hàu sống (hoặc chưa chín hẳn) ẩn giấu vi khuẩn Vibrio, có thể gây ngộ độc. Đôi khi, những con hàu thu hoạch từ vùng nước bị ô nhiễm còn chứa virus Noro gây nôn mửa và tiêu chảy. Để tránh nhiễm virus, vi khuẩn có hại, bạn cần nấu chín các loại hải sản trước khi ăn.

Sữa nguyên chất

Sữa tươi không qua tiệt trùng có thể chứa các vi khuẩn có hại như E. coli và Salmonella. Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, sữa tươi có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm gấp 150 lần so với các sản phẩm sữa khác.

Khoai tây sống

Ăn khoai tây sống có thể gây ra các phản ứng tiêu hóa dạ dày và tiêu chảy, bởi vì khoai tây có chứa tinh bột không có khả năng tiêu hóa. Ngay cả khi khoai tây để lâu trong môi trường ẩm ướt, chúng có thể mọc mầm và phát triển một độc tố gọi là solanine. Khi đó bạn không nên ăn khoa tây, bởi vì solanine có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Đậu thận

Đây là một thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên, nó có thể nguy hiểm nếu bạn ăn sai cách. Đậu thận đỏ giàu chất đạm, chất xơ, chất chống oxy hoá, nhưng ăn chúng khi chưa chế biến có thể gây hại cho dạ dày của bạn. Đậu thận chưa nấu chín có độc tố phytohemagglutinin, có thể gây khó chịu trong dạ dày, ruột và các triệu chứng tương tự như ngộ độc thực phẩm.

Theo Khoevadep

Tin liên quan

10 thực phẩm "khử độc" tử cung, phòng ngừa khối u xơ phát triển: Là phụ nữ nhất định phải...

Để nuôi dưỡng tử cung, phòng ngừa bệnh tật, cách đơn giản nhất chính là bổ sung các thực phẩm...

6 thực phẩm mà phổi yêu thích nhất: Người Việt thường ăn 5 loại đầu tiên, ít ai biết món...

Việc bảo vệ hai lá phổi là rất quan trọng để giữ hệ hô hấp của chúng ta khỏe mạnh,...

5 loại thực phẩm là “khắc tinh” của trái tim

Có nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày mà không nhận ra rằng chúng là “khắc tinh” của...

Mỗi ngày chỉ cần ăn một ít 4 thực phẩm này vừa giúp ngăn ngừa ung thư còn tăng cường...

Với một chế độ ăn uống hợp lý chính là cách tốt nhất để tăng cường khả năng phòng chống...

10 thực phẩm giàu sắt hơn cả thịt bò, nghệ tươi gấp tận 6 lần, ai thiếu máu ăn rất...

10 thực phẩm dưới đây đặc biệt giàu sắt, rất tốt cho người thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Không muốn lượng đường trong máu cao, tránh xa 3 thực phẩm này

Dưới đây là 3 loại thực phẩm “khắc tinh” của bệnh tiểu đường nhưng đa số mọi người không biết...

Thịt lợn "đại kỵ" với 6 loại thực phẩm, ăn chung dễ sinh bệnh, chớ dại mà thử

Thịt lợn ăn chung với các thực phẩm đại kỵ này có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng, gây...

Tin mới nhất

Những thực phẩm có hại với mẹ bầu, nhớ tránh càng xa càng tốt

8 giờ trước

4 loại rau quả quen thuộc mẹ bầu chỉ cần ăn mỗi ngày còn tốt hơn uống vitamin tổng hợp

1 ngày 3 giờ trước

Bà bầu ăn sung giúp con khỏe mạnh - mẹ đẹp da, vậy ăn thế nào là đúng bạn đã...

1 ngày 3 giờ trước

Con ghét ăn rau thì mẹ hãy nấu ngay món canh bổ dưỡng này, đảm bảo ngon miệng không cần...

1 ngày 8 giờ trước

Nguyên nhân khiến trẻ bị chân vòng kiềng, mẹ nên biết sớm để giúp con có đôi chân thon dài...

1 ngày 21 giờ trước

Tin vào lời đồn đặt chậu nước trong phòng điều hòa sẽ tốt cho con, nào ngờ hại con viêm...

2 ngày 1 giờ trước

Đây chính là 3 thời điểm bà bầu không nên đi bộ, tránh gây nguy hiểm cho cả mẹ và...

2 ngày 2 giờ trước

Những lợi ích bất ngờ từ việc hay ăn đậu bắp khi mang thai, vừa tốt cho mẹ lại khỏe...

11/04/2021 06:00

3 món ngon của bà bầu chứa cả ổ ký sinh trùng, nếu muốn khỏe cho con, mẹ không nên...

11/04/2021 05:05

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình