Tác dụng của bồ kết đối với tóc

Thành phần chính trong bồ kết là saponin, là một hỗn hợp có chứa chất màu vàng tạo bọt có công dụng kháng viêm, chống nhiễm khuẩn, tẩy sạch… Ngoài ra, bồ kết còn chứa hợp chất flavonozit, trong đó có saponaretin là một trong những hỗn hợp giảm rụng tóc và ngăn ngừa gàu rất hiệu quả cho tóc.

Cách gội đầu bằng bồ kết còn có tác dụng giúp tóc đen, óng mượt, đồng thời giúp phục hồi tóc hiệu quả, an toàn, giúp tóc mọc nhanh dài hơn, đặc biệt là loại trừ nấm da đầu.

Gội đầu đúng cách bằng bồ kết cho mái tóc dày bóng mượt - Ảnh 1
Gội đầu bồ kết giúp bạn sở hữu mái tóc óng ả.

Hướng dẫn cách gội đầu bằng bồ kết

Bước 1 : Nướng bồ kết

Tùy vào mỗi người sẽ cần lượng bồ kết khác nhau, trung bình là khoảng 2-4 quả/ lần gội. Bạn hơ các quả bồ kết khô lên bếp đến khi có mùi thơm là được. Chú ý đừng để bị cháy, sẽ mất đi công hiệu.

Đến khi nướng bồ kết xong, bạn bẻ vụn ra hoặc cho vào túi ni lông, đập nhẹ để bồ kết vỡ ra thành những mảnh nhỏ. Nếu bạn không có thời gian thì có thể bỏ qua công đoạn này cũng được.

Bước 2 : Nấu bồ kết

Đặt một nồi nước với lượng vừa đủ lên bếp. Nếu không làm vụn quả bồ kết thì bạn chỉ cần thả các quả bồ kết vào còn nếu đã làm vụn thì bạn hãy buộc nó vào một miếng vải thô sạch (túi vải) để nước gội đầu được trong hơn.

Đun sôi nước là ok, bạn hãy đặt nồi xuống, để nguội bớt. Dùng tay bóp bồ kết để các tinh chất trong nó được chảy ra, hòa vào với nước.

Bước 3 : Gội đầu với bồ kết

Gội đầu với bồ kết thì gội như bình thường, bạn làm ướt tóc trước. Nước nấu bồ kết cần được pha loãng ra, tránh dùng nước nóng gội đầu sẽ làm tóc và da đầu dễ bị tổn thương.

Đổ nước bồ kết lên đầu, gãi nhẹ nhàng cho gàu, bụi bẩn đi hết. Sau đó lại xả với nước bồ kết tiếp.

Gội đầu với bồ kết thì sẽ không có bọt nhiều. Cuối cùng là xả sạch với nước mát.

Lưu ý không để nước bồ kết dính vào mắt, sẽ gây bỏng rát và sưng đỏ.