Cách đây không lâu, một em bé sơ sinh Trung Quốc đã nhập viện trong tình trạng môi tím tái, lưỡi đưa ra ngoài đã thu hút sự chú ý của dư luận cũng như các bậc cha mẹ. Xưa nay, người Trung Quốc có một truyền thuyết "bao gạo bình an". Ở một số nơi, vẫn giữ phong tục này vì chỉ cần để bao gạo bình an bên cạnh trẻ sơ sinh, chúng sẽ ngủ ngon và tránh được điềm xui rủi. Tuy nhiên, bé Ling Ling vừa sinh được 20 ngày đã phải nhập viện khẩn cấp vì sai lầm của mẹ. 

Giúp con ngủ ngon với hành động này, mẹ tá hỏa khi suýt 'giết' chết con - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Như bao người khác, mẹ Ling Ling đặt một bao gạo lên ngực bé. Vì tối Ling Ling hay thức giấc nên vừa nghe đến truyền thuyết "bao gạo bình an" mẹ đã quyết định thử. Mẹ đã tìm được hai miếng vải mỏng để làm thành bao gạo nhỏ. Sau đó dùng dây đỏ để cột lại, bởi vì mẹ Ling Ling cho rằng dây đỏ có thể trừ được xui rủi, tà ma, giúp con ngủ ngon hơn. Đêm đó, không nghe Ling Ling khóc như mọi lần, mẹ vừa nghĩ hóa ra truyền thuyết này có tác dụng thật. Một lúc sau, cảm nhận được điều không may, mẹ Ling Ling vừa mở đèn thì tá hỏa, sợi dây đỏ trên bao gạo đã quấn chặt cổ Ling Ling khiến mặt mũi bé tái tím, lưỡi đưa ra bên ngoài. Quá hoảng sợ, gia đình đã đưa bé đến bệnh viện cấp cứu.

Giúp con ngủ ngon với hành động này, mẹ tá hỏa khi suýt 'giết' chết con - Ảnh 2
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của bác sĩ, rất may đã đưa Ling Ling đến bệnh viện kịp thời nếu không thì hậu quả sẽ khiến người mẹ trẻ ân hận suốt đời. Được biết, nguyên nhân là do mẹ đã để bao gạo có quấn dây đỏ lên ngực của bé. Lúc ngủ, Ling Ling huơ tay nên đã vô tình bị dây đỏ quấn vào cổ khiến cháu nghẹt thở. Có thể nói, đây là một đắt giá cho các bậc cha mẹ khi nghe ngóng những mẹo dân gian để chăm sóc con mình. Yêu thương con là điều hiển nhiên, nhưng nếu yêu thương không đúng cách sẽ khiến các bậc cha mẹ sẽ phải hối hận suốt đời.

Giúp con ngủ ngon với hành động này, mẹ tá hỏa khi suýt 'giết' chết con - Ảnh 3
Ảnh minh họa

Nếu con hay quấy ban đêm, cha mẹ cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân trẻ khóc là gì. Nếu như do một trong các nguyên nhân như sốt, đói, quá nóng, quá lạnh, đau bụng, ngủ mơ, thay đổi thời tiết… thì cha mẹ không nên quá lo lắng. Chỉ cần khắc phục những điều đó là trẻ sẽ ngủ ngon trở lại. Ngược lại, nếu nguyên nhân không phải các dấu hiệu trên, có thể làm siêu âm thóp hoặc điện não đồ để có thêm kết quả. Cho con đi khám và trao đổi kỹ với bác sĩ để có chế độ điều trị phù hợp. Điều này đặc biệt quan trọng vì rất có thể trẻ có vấn đề với hệ thần kinh.

Một số lời khuyên tốt giúp bé ngủ ngon trẻ không khóc đêm:

- Vệ sinh phòng ngủ sạch sẽ 
- Ăn uống khoa học. Không cho trẻ ăn quá no trước giờ đi ngủ
- Không cho trẻ vận động, nô đùa quá nhiều vào buổi tối trước giờ đi ngủ
- Tắm nắng thường xuyên (nếu có thể)
- Bổ sung đủ canxi và vitamin D
- Không ngủ quá nhiều vào ban ngày. Rèn cho trẻ thói quen ngủ sớm, dậy sớm và hoạt động nhiều vào buổi sáng (từ 9h đến 12h)