Phụ Nữ Sức Khỏe

Giúp bạn giải đáp thắc mắc: Đầu năm có nên cắt tóc?

Đầu năm có nên cắt tóc? Hãy cùng lý giải trong phần sau của bài viết.

Đầu năm có nên cắt tóc? Đầu năm cắt tóc có sao không? Cắt tóc đầu năm có xui không? Chắc chắn đây sẽ là câu hỏi của rất nhiều người mỗi khi tết đến xuân về. Tập tục này được gìn giữ rất nhiều đời nay. Không chỉ riêng những ngày đầu năm, những ngày đầu tháng cũng không được cắt tóc. Vậy tại sao lại kiêng cắt tóc đầu năm, đầu tháng như vậy?

Tại sao đầu năm không được cắt tóc?

Theo quan niệm của người xưa, nếu ai cắt tóc vào ngày mùng một âm lịch hay đầu năm thì người đó sẽ không gặp may mắn, thậm chí nhiều tài lộc của năm sẽ tiêu hao, mất mát. "Cái răng cái tóc là góc con người" - đây là một bộ phận gắn liền với cơ thể và nằm ở bộ phận quan trọng. Cắt tóc giống như một hành động chia xa, mất mát tài sản có giá trị của mình.

dau nam co nen cat toc 1

Cắt tóc đầu năm gây cản trở trong cuộc sống, không may mắn và dễ ốm đau cả năm, cả tháng - Ảnh minh họa: Internet

Quan niệm này có từ thời xa xưa khi mà tổ tiên, các cụ chúng ta có đời sống tinh thần thờ phụng, tin tưởng và dựa vào thần linh xin phù hộ cuộc sống ấm no, yên ấm. Chính bởi vậy những ngày đầu năm, đầu tháng không được cắt tóc để tránh động chạm đến thần linh và cản trở may mắn phù hộ.

Ngoài ra, đối với người Việt ta thì ngày mùng 1 đầu năm là một ngày rất quan trọng. Do đó, nếu mình cắt tóc thì giống như là cắt đi hết may mắn, mất hết tài lộc và hồng phúc đầu năm, khiến cho cơ thể không khẻ mạnh, cuộc sống gặp nhiều biến động xấu. Thậm chí, ở nhiều nơi còn mê tín cho rằng cắt tóc đầu năm sẽ đem lại đại hoạ, sẽ có người mất trong gia đình.

Người trẻ, người kinh doanh buôn bán, người lao động tự do lại hay kiêng kị việc cắt tóc đầu năm, đầu tháng hơn người già, với quan niệm kiêng kị cho lành để tránh điều không may nhỡ xảy ra.

dau nam co nen cat toc 2

Người trẻ, người kinh doanh buôn bán, người lao động tự do lại hay kiêng kị việc cắt tóc đầu năm, đầu tháng hơn người già, với quan niệm kiêng kị cho lành để tránh điều không may nhỡ xảy ra - Ảnh minh họa: Internet

Những thời điểm kiêng cắt tóc khác

Ngày mùng 1 (âm lịch) đầu tháng: Mọi người vẫn thường rỉ tai nhau không nên cắt tóc vào ngày đầu tháng vì sợ nếu cắt tóc thì tài lộc sẽ tiêu hao suốt cả tháng đó. Cắt tóc là cắt rời những may mắn, phước đức ra khỏi người, dễ làm hao tổn khí huyết sinh ra nhiều bệnh tật.

dau nam co nen cat toc 3

Cắt tóc là cắt rời những may mắn, phước đức ra khỏi người, dễ làm hao tổn khí huyết sinh ra nhiều bệnh tật - Ảnh minh họa: Internet

Tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch): Tháng cô hồn hay còn gọi là tháng người âm, là khoảng thời gian mà "ma trêu quỷ hờn" cực kì nguy hiểm. Vào những ngày này người xưa quan niệm cửa địa ngục sẽ được mở ra và vong linh sẽ được tự do. Vì thế tuyệt đối không được cắt tóc trong tháng có ma quỷ hoành hành nếu không muốn bị vong theo, dễ bị ma quỷ xâm nhập, quấy rối khiến cơ thể suy nhược, ốm yếu, gặp nhiều xui xẻo, mất tài lộc tháng đó.

Trước khi thi cử: Dân gian cho rằng tóc chính là cột ăng-ten thu phát sóng cho não bộ, vì thế mà cắt tóc trước khi đi thi cũng tựa như cắt hết kiến thức, khiến cho thi cử lận đận, dễ bị đội sổ do não bộ hoạt động trì trệ. 

dau nam co nen cat toc 4

Dân gian cho rằng tóc chính là cột ăng-ten thu phát sóng cho não bộ, vì thế mà cắt tóc trước khi đi thi cũng tựa như cắt hết kiến thức, khiến cho thi cử lận đận, dễ bị đội sổ do não bộ hoạt động trì trệ - Ảnh minh họa: Internet

Thời gian mang bầu: Ông bà xưa cho rằng mái tóc gắn liền với sinh mệnh con người, mái tóc biểu hiện sức khỏe con người, đặc biệt là người phụ nữ cho nên khi mang thai nếu người mẹ cắt tóc sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, cụ thể là làm hư nhau thai, hoặc mất sữa sau khi sinh,... vì thế mà người ta rất kị việc bà bầu đi cắt tóc.

Vậy nên cắt tóc vào ngày nào?

Sau khi biết được đầu năm mới có kiêng cắt tóc không thì chắc hẳn bạn cũng muốn biết mình nên cắt tóc vào dịp nào. Với những ngày dưới đây, khi cắt tóc sẽ đem lại may mắn, phú quý và sức khỏe tốt cho quý bạn:

  • Cắt tóc mùng 3 tinh thần thoải mái, công việc tiến hành thuận lợi, suôn sẻ
  • Cắt tóc mùng 4 rước lộc vào nhà, của cái dồi dào.
  • Mùng 8 cắt tóc đem lại sức khỏe, trường thọ, nhiều may mắn sẽ đến với bạn.
  • Ngày mùng 10 cắt tóc đem lại tín hiệu tốt trong công việc.
  • Còn ngày 11 là ngày tốt cắt tóc cho bé, đem lại sự may mắn và thông minh, ngoan ngoãn cho bé.
  • Ngày 13 sẽ tốt cho việc thăng quan tiến chức, công danh tài lộc phát đạt.
  • Nếu bạn chọn ngày cắt tóc vào ngày 22 sẽ làm gia tăng của cải, may mắn cho bạn.

Những điều kiêng kỵ khác

Kiêng xuất tiền của: Vào ngày đầu tháng, mọi người thường kiêng xuất tiền của vì sợ bị "dông" cả tháng. Tương tự như vậy, dân gian kiêng đi vay mượn, đi trả nợ.

Kiêng một số món ăn: 

Mực luôn là món ăn tối kỵ kiêng tuyệt đối không được ăn trong những ngày đầu tháng đầu năm. Không những vậy trước những ngày trọng đại như thi cử, mở hàng, khai trương,… đều kiêng kỵ ăn món này trước vài ngày giúp tránh những điều xui xẻo. 

Nếu như các bạn để ý những ngày đầu tháng cửa hàng bán thịt vịt thường đóng cửa vài ngày còn lễ tết là thậm chí ngoài rằm tháng giêng mới bán trở lại. Tuy nhiên những ngày cuối tháng lại cực kỳ đông vui. Điều này là do thịt vịt chỉ có tác dụng giải đen cuối năm, mang đi hết những điều xui xẻo của một năm, một tháng đi.

Cũng giống với thịt vịt thì món thịt chó cũng thường được ăn vào cuối tháng, cuối năm để giải đen nhưng tránh ăn vào những ngày đầu năm, đầu tháng. Về ý nghĩa tâm linh, tập tục thì đều giống nhau. Hãy luôn ghi nhớ không được ăn thịt chó vào đầu năm nếu không xui xẻo liên tiếp sẽ đến với bạn trong năm đó.

dau nam co nen cat toc 5

Hãy luôn ghi nhớ không được ăn thịt chó vào đầu năm nếu không xui xẻo liên tiếp sẽ đến với bạn trong năm đó - Ảnh minh họa: Internet

Cá mè là một trong những món ăn phải kiêng vào đầu năm. Bởi vì bản chất cá mè trong dân gian được đánh giá thấp hèn và có câu ca dao cá mè một lứa để nói về việc này. Việc ăn cá mè đầu năm khiến cho bạn làm việc gì cũng không được tín nhiệm và rất đen đủi.

dau nam co nen cat toc 6

Việc ăn cá mè đầu năm khiến cho bạn làm việc gì cũng không được tín nhiệm và rất đen đủi - Ảnh minh họa: Internet

Món hột vịt lộn chứa ẩn ý nếu ăn vào đầu năm bạn sẽ bị đảo ngược mọi thứ, may mắn bị hóa thành xui xeo, thành công chuyển thành thất bại, vui thành buồn, hạnh phúc thành khổ đau,… Chính bởi vậy nên phải tránh xa và tuyệt đối không nên ăn vào những ngày đầu năm đến hết rằm tháng Giêng.

Kiêng ngã giá mua hàng rồi bỏ đi: Người buôn bán rất kỵ việc vào buổi sáng sớm có khách tới xem hàng, đã thỏa thuận giá cả nhưng lại không mua hàng nữa. Họ quan niệm như vậy thì trong cả ngày đó việc buôn bán sẽ gặp xúi quẩy. Để xua đuổi sự xúi quẩy này người bán hàng sẽ phải "đốt vía" bằng cách vơ vội nắm rác hay que đóm, tờ giấy... quanh đó rồi châm lửa đốt ngay trước mặt người mua hàng vô duyên đó.

dau nam co nen cat toc 7

Để xua đuổi sự xúi quẩy này người bán hàng sẽ phải "đốt vía" bằng cách vơ vội nắm rác hay que đóm, tờ giấy... quanh đó rồi châm lửa đốt ngay trước mặt người mua hàng vô duyên đó - Ảnh minh họa: Internet

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi đầu năm có nên cắt tóc không? Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, dù điều này chẳng ai chứng minh được nhưng nhiều người vẫn làm theo cho yên tâm. Song trong một số trường hợp đặc biệt cần phải cắt tóc như điều trị sức khỏe, phẫu thuật… thì bạn cũng chớ nên lo nghĩ quá nhiều mà hãy tập trung chăm sóc sức khỏe nhé!

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

Hoàng Yến

Tin liên quan

Muốn cả năm may mắn hãy nhớ đầu năm kiêng mua quần áo

Đầu năm kiêng mua quần áo là một trong những điều bạn cần phải lưu ý nếu không muốn cả...

Những điều tuyệt đối kiêng kỵ trong tháng Chạp kẻo xui xẻo hết năm, hao tài tán lộc

Ngoài 3 lễ cúng không thể thiếu được trong tháng Chạp, ông bà ta còn truyền lại cho con cháu...

Những điều kiêng kỵ trong cuộc sống hàng ngày bạn nên biết

Có những điều kiêng kỵ trong cuộc sống hàng ngày bạn cần phải chú ý bởi chúng là dấu tích...

Tết đến rồi, cùng tìm hiểu đầu năm ăn gì cho may mắn

Trong ngày Tết, bạn đừng quên chuẩn bị sẵn các thực phẩm này trong nhà. Chúng vừa ngon miệng vừa...

Những câu chúc Tết ý nghĩa nhất cho người yêu dịp năm mới 2020

Năm mới, những câu chúc Tết thay lời muốn nói của những người yêu thương trao cho nhau để cùng...

Cùng tìm hiểu những phong tục ngày Tết cổ truyền Việt Nam được lưu giữ muôn đời nay

Tết không chỉ là dịp chào tạm biệt năm cũ, đón năm mới. Tết là đoàn viên, sum họp, trân...

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục 3 miền của người Việt

Mâm ngũ quả mang nhiều ý nghĩa và không thể thiếu trên bàn thờ mỗi gia đình dịp Tết đến....

Tin mới nhất

Xin chúc mừng 2 con giáp trong những ngày cuối tháng 3 âm lịch sẽ được Thần tài và quý...

47 phút trước

NGỌC HOÀNG gọi tên, 3 con giáp đón ‘cơn mưa’ TÀI LỘC trong tháng 4 âm lịch…. TIỀN VÔ NHƯ...

48 phút trước

Xem tử vi thứ bảy ngày 8/5/2021 cho thấy 3 con giáp này vô cùng xui xẻo vì bị ‘TIỂU...

59 phút trước

Tử vi ngày 8/5/2021 chỉ ra rằng 3 con giáp này có vận số may mắn ngất trời, đỏ tình...

59 phút trước

Nữ y tá 31 tuổi bị ung thư dạ dày vì một món ăn quen thuộc, với nghề y cô...

1 giờ trước

Tử vi ngày 8/5/2021: Kim Ngưu có những ý tưởng đầy sáng tạo, Ma Kết có tin vui về tài...

2 giờ trước

Tử vi ngày 8/5: Tý có ngày thuận lợi để ‘hốt bạc’, Mão gặp phải nhiều rắc rối trong công...

2 giờ trước

Nằm lòng cách sơ cứu khi bị say nắng và sốc nhiệt, hữu ích mà chẳng bao giờ thừa

8 giờ trước

Mỗi kiểu bàn chân mang ý nghĩa theo cả cuộc đời, nhìn chân đoán ngay được GIÀU SANG hay NGHÈO...

20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình