Giới thiệu với chị em cách làm bò khô ngon ngày Tết

19/12/2017 15:30

Phunusuckhoe.vn Món bò khô là món khoái khẩu của nhiều gia đình, nhất là trong thời tiết lành lạnh ngày Tết. Vì thế, sao các chị em không thử học cách làm bò khô ngon ngày Tết đơn giản tại nhà vừa tiết kiệm, sạch sẽ lại ngon không kém ngoài hàng nhỉ.

Cách làm bò khô ngon ngày Tết tưởng khó mà không khó chút nào đâu chị em ạ. Chỉ cần nhà có lò vi sóng hay lò nướng là đã làm được rồi, kể cả không có lò vi sóng hay lò nướng thì cũng có thể làm bò khô thơm ngon đón Tết bằng chảo đó các chị ạ. Cùng học cách làm thịt bò khô ăn Tết đơn giản cực kỳ trong bài nhé. 

Mách chị em cách làm bò khô ngon ngày Tết vừa rẻ vừa sạch lại thơm ngon vô cùng

Cùng học cách làm thịt bò khô ngon ngày Tết tại nhà đơn giản
Cùng học cách làm thịt bò khô ngon ngày Tết tại nhà đơn giản. Ảnh: Internet

Những ngày cận kề Tết, các chị em thường làm các món ăn vặt, ăn nhậu lai rai ngày Tết mà để tiếp đón khách hay cùng gia đình ăn nhâm nhi trong những ngày đầu năm mới như món thịt trâu gác bếp, mứt dừa, bò ngâm dấm,...và trong đó, nổi lên trong mấy năm gần đây là món bò khô đậm đà, cay cay hương vị hấp dẫn vô cùng. Mà cách làm bò khô ngon ngày Tết cũng khá đơn giản lắm nhé. Các chị em chỉ cần chuẩn bị và làm theo những hướng dẫn cách làm thịt bò khô ăn Tết đưới đây là đã có món bò khô ăn ngon lành rồi đấy. 

Nguyên liệu làm bò khô thơm ngon đón Tết

  • 1kg thịt bò (thịt mông) 
  • 3 thìa bột điều
  • 10 củ sả 
  • 3 củ tỏi 
  • 1 củ gừng 
  • 10g ớt bột  
  • 30g bột canh 
  • 30g dầu hào 
  • 15g đường 
  • 10ml mật ong
  • 1 gói ngũ vị hương 

Chi tiết cách làm bò khô ngon ngày Tết

Đầu tiên là các chị em phải đi lựa mua thịt bò tươi ngon về. Chị em nhớ phải lựa mua thịt bò màu đỏ tươi, thịt mới, lúc sờ vào thịt thấy có độ dính dính tay, thớ dài, nhiều nạc, không có hoặc có rất ít mỡ nhé. Tốt nhất là nên chọn thịt thăn mông là thịt phù hợp nhất sẽ cho ra thành phẩm là thịt bò khô ăn Tết rất ngon. 

Muốn làm thịt bò khô ăn Tết thì thái thịt bò dầy khoảng 1cm, dài 15-20cm là vừa đẹp
Muốn làm thịt bò khô ăn Tết thì thái thịt bò dầy khoảng 1cm, dài 15-20cm là vừa đẹp. Ảnh: Internet

Chọn được thịt xong, các chị em mang về rửa sạch, thái thành từng lát dầy cỡ 1cm, dài 15-20cm là vừa đẹp. Không nên thái mỏng quá, thịt sẽ mỏng, khó xé ăn về sau cũng như là gặp khó khăn trong chế biến các bước sau mà thái dầy quá thì khó ngấm đều gia vị và khó sấy khô được thịt bò từ trong ra ngoài. 

Thái thịt xong để sang một bên, chuyển sang chế biến pha chế gia vị nhé. Sả thái nhỏ, gừng, tỏi băm nhỏ, trộn đều với các gia vị còn lại như ớt bột, ngũ vị hương, dầu hào, bột canh, muối, đường, mật ong,...thành hỗn hợp đều rồi cho thịt bò đã thái miếng ở trên vào trộn chung. Dùng đũa đảo đều hoặc đeo găng tay ni lông để trộn và bóp cho thịt ngấm kỹ gia vị. Sau đó, bọc màng bọc thực phẩm để trong ngăn mát tủ lạnh từ 6-8 tiếng. 

Trộn đều thịt bò với gia vị để có món thịt bò khô ăn Tết ngon và đậm đà nhất
Trộn đều thịt bò với gia vị để có món thịt bò khô ăn Tết ngon và đậm đà nhất. Ảnh: Internet

Ướp thịt bò được 6-8 tiếng xong thì các bạn bỏ ra, cho vào nồi đun ở nhiệt độ cao cho nhanh chín thịt, đun đến khi cạn nước thịt bò tiết ra thì tắt bếp nhé. Các bạn hoàn toàn có thể tranh thủ khi đun cho chín thịt mà nêm nếp điều chỉnh gia vị được vừa miệng đấy. 

Thịt kho xong để nguội bớt, nếu nhà nào có lò nướng hay lò vi sóng thì dàn thịt trên đĩa hoặc khay rồi đưa vào lò nướng sấy hoặc cho vào lò vi sóng quay từ 1-2 phút mỗi lần, quay khoảng 5 lần, cho khô thịt hoàn toàn từ trong ra ngoài, ăn thịt sẽ ngon hơn cũng như bảo quản thịt bò khô ngon ngày Tết được lâu hơn. 

Sấy thịt trong lò nướng hoặc lò vi sóng cho thịt bò khô hẳn nước
Sấy thịt trong lò nướng hoặc lò vi sóng cho thịt bò khô hẳn nước. Ảnh: Internet

Nhà nào không có lò vi sóng hay lò nướng thì có thể làm khô thịt bằng chảo chống dính, đặt miếng thịt bò lên chảo, để lửa nóng vừa, lật miếng thịt bò khô liên tục, tránh bị cháy thịt, đun từ 20-30 phút, đến khi miếng thịt bò khô, xé sợi dễ dàng là bạn đã làm xong thịt bò khô thơm ngon ăn Tết rồi nhé. Giờ chỉ cần chờ thịt nguội, cất thịt trong bình, hộp thủy tinh, để trong ngăn mát tủ lạnh là có thể ăn thịt bò khô trong nhiều tháng trời luôn rồi. 

Cách làm thịt bò khô ngay Tết không khó phải không các chị em? Chỉ cần chịu khó chút, là chị em hoàn toàn có thể học và áp dụng làm được ngay những đĩa bò khô thơm ngon, đậm đà hương vị mà đảm bảo sạch sẽ, an toàn vô cùng cho cả gia đình mình yên tâm thưởng thức nhâm nhi dịp Tết rồi đấy. Chúc các chị em thành công và có món bò khô ngon thơm, đậm vị, cay cay tê tê chả kém ngoài hàng ăn lai rai ngày Tết thích ý nhé. 

 

Cánh gà chiên giòn kiểu mới ngon ơi là ngon!
Thưởng thức cánh gà chiên giòn kiều này thật là tuyệt, bên trong mềm ngọt, bên ngoài giòn rụm thơm ngon.
XEM TIẾP
Cánh gà ướp bia, chiên giòn ngon mê ly
Thưởng thức món cánh gà ướp bia chiên giòn thơm ngon, hương vị đậm đà thật khó quên.
XEM TIẾP
Thịt heo chiên khô lạ miệng cuối tuần
Thịt heo khô là món ăn khá đơn giản, với hương vị ngọt ngọt, mặn mặn rất phù hợp cho trẻ em và người lớn.
XEM TIẾP