Mẹ bầu có quyền làm đẹp khi mang thai nhưng không phải bằng cách sử dụng mỹ phẩm theo thói quen thường ngày. Không phải ngẫu nhiên các nhà khoa học đã cảnh cáo các mẹ về một số loại mỹ phẩm trong thai kỳ. Chúng thực sự có thể gây hại đến thai nhi và thậm chí hậu quả còn rất nặng nề.

Trên lý thuyết, các loại mỹ phẩm dùng ngoài da chỉ tác động đến vẻ bề ngoài chứ không thể thấm vào máu và tác động đến thai nhi. Tuy nhiên, trên thực tế, các chất phụ gia có trong một số loại sản phẩm như chất tạo mùi của nước hoa, aceton trong sơn và tẩy móng, amoniac trong các sản phẩm tạo kiểu tóc là những chất bốc hơi nhanh, dễ dàng đi qua đường hô hấp của mẹ và ảnh hưởng đến thai nhi.

Ngay cả khi bạn đã sinh em bé thì thành phần độc hại trong các loại mỹ phẩm tồn dư trong máu vẫn gây ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh khi bạn cho con bú.

Đe dọa sẩy thai

Ngay từ khi thụ thai, nội tiết tố trong cơ thể mẹ đã thay đổi để thích nghi với sự có mặt của bé. Thai nhi phát triển cũng phụ thuộc không nhỏ vào sự cân bằng của lượng nội tiết tố trong cơ thể mẹ. Nếu chẳng may vì một lý do nào đó chẳng hạn như mẹ lạm dụng mỹ phẩm hóa học thì sự cân bằng đó sẽ bị phá vỡ và tăng nguy cơ sẩy thai trong 3 tháng đầu.

Đối với những bà mẹ có tiền sử sẩy thai liên tiếp càng phải cẩn trọng hơn với thói quen sử dụng mỹ phẩm, nhất là những loại có chứa các thành phần được chứng minh có hại cho thai nhi như: BPA, atraxin, phthalates, dioxin và perchlorate.

Gây dị tật thai nhi

Các chất hóa học trong mỹ phẩm có rất nhiều thành phần độc hại. Ngay cả với những loại mỹ phẩm được dán nhãn nguyên liệu tự nhiên 100% thì vẫn có đó chất bảo quản mùi hương và chất liệu sản phẩm. Chính vì lẽ đó, nó có thể âm thầm sinh ra các khối u, khiến thai chậm phát triển. Trong đó, thành phần phthalates có nguy cơ gây dị tật hàng đầu.

Tổn hại trí tuệ thai nhi

Một chút son có thể khiến mẹ nghĩ rằng chẳng hề nguy hại gì. Thế nhưng thực tế ít nhiều son vẫn chứa chì. Khi ăn lại ít mẹ nào có thói quen xóa son. Vô hình trung nó sẽ khiến chì theo vào miệng và đi vào máu. Trong khi đó, chì lại là chất vô cùng bất lợi đối với sự phát triển trí não của thai nhi.

Ảnh hưởng đến phổi và da

Nếu mẹ có ý định nhuộm tóc khi mang thai thì hãy dừng lại ngay nhé! Thai nhi sẽ chịu ảnh hưởng rất nặng nề về da và phổi sau khi chào đời nếu như mẹ vẫn cố chấp làm điều này khi mang thai đấy ạ. Nguyên nhân là phần lớn các loại thuốc nhuộm tóc đều chứa ammonic. Chất này có thể thấm qua máu và ảnh hưởng trực tiếp đến phổi cũng như da của bé.

Dùng mỹ phẩm trong thai kỳ như thế nào là an toàn?

Hạn chế tối đa việc sử dụng mỹ phẩm trong 3 tháng đầu thai kỳ vì đây là giai đoạn phôi thai mới hình thành nên dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài và để lại hậu quả lâu dài mà điển hình là các dị tật bẩm sinh như biến dạng chi, dị tật tim, các bộ phận trong cơ thể bị khiếm khuyết chức năng,…

Đặc biệt tránh các sản phẩm sau đây: kem trị mụn, son môi, mascara, sơn móng tay, thuốc uốn/ duỗi/ nhuộm tóc vì chứa các thành phần có thể gây hiện tượng quái thai.

Thay vì sử dụng các loại sản phẩm có thành phần hóa học thì mẹ nên sử dụng các sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc tự nhiên hoặc tự làm son dưỡng môi, mặt nạ, xà bông, nước hoa,… tại nhà để bảo đảm an toàn cho mẹ và thai nhi.

Mẹ cũng cần tránh trang điểm đậm, hạn chế tối đa việc tô son bởi chúng có chứa nhiều chì, tẩy trang thật kỹ trước khi trang điểm. Tốt nhất, mẹ nên sử dụng nước vo gạo hoặc sữa tươi để làm việc này.

Cuối cùng, mẹ nên có một chế độ dưỡng giàu vitamin và khoáng chất từ rau quả, trái cây, sữa,… để giúp có làn da đẹp tự nhiên mà không cần lạm dụng mỹ phẩm.