Phụ Nữ Sức Khỏe

Giao cho Y tế cơ sở sẽ phụ trách công tác phòng ngừa các bệnh mãn tính không lây trong tương lai

Ngày 16/7, tại TPHCM diễn ra khóa đào tạo nâng cao chất lượng chăm sóc quản lý sức khoẻ nhân dân các bệnh mãn tính theo nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế xã, phường với sự tham dự của Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Theo Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, hướng tới thực hiện bao phủ chăm sóc sức khoẻ và bảo hiểm y tế toàn dân; mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khoẻ; được bảo đảm bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong tham gia bảo hiểm y tế và thụ hưởng các dịch vụ y tế. Tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế và có cơ chế giá, cơ chế đồng chi trả nhằm phát triển vững chắc hệ thống y tế cơ sở. Trong đó, một số chỉ tiêu quan trọng được đề ra là: Phấn đấu đến năm 2025 trên 90% dân số được quản lý sức khoẻ; 95% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm. Và trên 95% dân số được quản lý sức khoẻ; 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm đến năm 2030.

Giao cho Y tế cơ sở sẽ phụ trách công tác phòng ngừa các bệnh mãn tính không lây trong tương lai - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại khai mạc khoá đào tạo.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã thực hiện các khóa đào tạo nâng cao chất lượng chăm sóc quản lý sức khoẻ nhân dân các bệnh mãn tính theo nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế xã, phường tại các địa phương trên cả nước. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai các khóa đào tạo nâng cao này. Trong tương lai, việc kiểm soát, điều trị, phòng chống các bệnh mạn tính không lây nhiễm như đái tháo đường, bệnh tim mạch, huyết áp, các bệnh hô hấp mạn tính…sẽ do các trạm y tế phường, xã phụ trách. Chúng ta quá thuận lợi khi có hệ thống trạm y tế xã, phường phủ rộng khắp cả nước nhưng thời gian qua chưa tận dụng được nguồn lực này, gây ra tình trạng lãng phí trong khi các bệnh viện tuyến trên ngày càng quá tải.

Do đó, đây là thời điểm chúng ta phải phát triển y tế cơ sở để tạo nên bước ngoặt lớn của ngành y tế. Muốn nâng cao chất lượng tuyến y tế cơ sở phải thực hiện quyết liệt và triệt để một cách đồng bộ 8 giải pháp cơ bản đó là, nâng cao chất lượng chuyên môn, đổi mới phương thức hoạt động, đầu tư nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất (nhà cửa phòng ốc, bàn ghế, giường chiếu, bảng biểu), ứng dụng công nghệ thông tin, cơ chế tài chính đặc thù và công tác truyền thông. Bên cạnh đó, các trạm y tế xã, phường cần chú trọng phát triển mảng y học cổ truyền và lấy đó là thế mạnh của riêng mình. Với những hướng đi đúng và cách thực hiện quyết liệt, Bộ trưởng Bộ Y tế hy vọng, khoảng 10 năm sau, người dân sẽ tin tưởng vào hệ thống y tế cơ sở và đến khám chữa bệnh, tầm soát bệnh tật, theo dõi bệnh tại các trạm y tế phường, xã nhiều hơn.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian qua Thành phố Hồ Chí Minh luôn nỗ lực nâng cao chất lượng của các trạm y tế xã, phường như: xây dựng phác đồ điều trị chung, tổ chức đào tạo liên tục về cấp cứu y khoa cho cán bộ tại trạm y tế. Hiện nay mỗi trạm y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh có 1 bác sỹ cơ hữu.  

Thành phố HCM phấn đấu đến năm 2020 mỗi trạm y tế phải có tối thiểu 2 bác sỹ, đặc biệt ở những trạm y tế trọng điểm có thể lên đến 4-5 bác sỹ.

Theo kế hoạch, Thành phố sẽ tiếp tục xây dựng các trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, đầu tư trang thiết bị, cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, xã hội hóa… tiến tới thực hiện quản lý sức khỏe toàn dân theo định hướng của Bộ Y tế. Thành phố Hồ Chí Minh cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước đã xây dựng được một số mô hình phòng khám vệ tinh của bệnh viện quận, huyện tại các trạm y tế phường, xã. Đây chính là những cánh tay nối dài của các bệnh viện tuyến trên nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên cũng như tạo niềm tin của người dân đối với các trạm y tế xã, phường.

Minh Khang

Tin liên quan

Thợ thông cống bị bỏng do hoá chất thông hầm cầu văng trúng

Khi vừa đổ bột thông cống để giải quyết nghẹt hầm cầu cho khách, thì nước trong bồn cầu sôi...

Chờ mổ chân, nam thanh niên dùng kéo tự đâm vào ngực

Đang nằm chờ mổ, nam thanh niên có bất ổn về thần kinh đã tự dùng kéo đâm 4 nhát...

Cụ ông 87 tuổi hóc hạt mít phải nhập viện cấp cứu

Ngày 12/7, bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa gắp thành công dị vật ra khỏi đường thở...

Chàng trai 19 tuổi mắc kẹt 'cậu nhỏ' khi thủ dâm bằng... mỏ lết

Đó là trường hợp của chàng trai Đ.H.T (19 tuổi) được người nhà chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong...

Ca bệnh nhược cơ đầu tiên được phẫu thuật bằng robot tại Việt Nam

Ca bệnh nhược cơ đầu tiên tại Việt Nam được điều trị bằng robot, với kết quả bóc tách hoàn...

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ sốt cao không hạ?

Bé sốt cao không hạ có thể là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm như viêm màng...

Lộ điểm đặc biệt hiếm thấy xuất hiện trong tiệc đầy tháng con gái Khánh Thi - Phan Hiển

Vợ chồng Khánh Thi – Phan Hiển vừa tổ chức tiệc đầy tháng cho con gái Anna kèm sinh nhật...

Tin mới nhất

Cô gái ung thư gan tại Bệnh viện K dương tính nCoV

27 phút trước

Hai ngày sau vụ cháy 8 người chết ở TPHCM: Tang thương bao phủ khu dân cư

49 phút trước

Buôn Ma Thuột phong tỏa 1 con hẻm, xét nghiệm nhanh cho 40 hộ gia đình

1 giờ trước

NÓNG: 4 học sinh lớp 12 ở Hà Nội mắc COVID-19

1 giờ trước

Long Xuyên: Một cơ sở karaoke với hàng chục khách vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp lệnh cấm để...

3 giờ trước

Kho hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ trị giá hàng trăm triệu đồng ở Châu Đốc bị bắt giữ

3 giờ trước

Triệt xoá “trường” gà vô tư chiến đấu giữa mùa dịch Covid-19, bắt giữ 29 đối tượng liên quan

3 giờ trước

Nhà nấm giữa rừng thông thay đổi màu sắc theo độ ẩm tự nhiên

3 giờ trước

Nhà hình học nằm ở phần lõm của sườn đồi với vườn cây trên mái

4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình