Các chuyên gia y tế luôn khẳng định rằng, chìa khóa ngăn ngừa ung thư thuộc sở hữu của mỗi người, quan trọng là bạn có chịu thay đổi hay không. Và theo nghiên cứu mới của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thì chính các thói quen nhỏ nhặt hàng ngày có thể góp phần gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư ở mỗi người.

Rất nhiều thói quen nhỏ hàng ngày là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia đã ước tính chính xác tỷ lệ phần trăm mắc 26 loại ung thư thường gặp mà phần lớn nguyên nhân là do lối sống của chính mỗi người gây ra. Kết quả nghiên cứu cho thấy chính các thói quen xấu mỗi ngày đã làm tăng đáng kể nguy cơ của 26 loại ung thư này.

Giảm hẳn 43% nguy cơ ung thư chỉ bằng việc thay đổi vài thói quen xấu mỗi ngày - Ảnh 1

Điển hình như thói quen hút thuốc lá, tiếp xúc khói thuốc lá, cân nặng quá mức, uống rượu, ăn nhiều thịt đỏ, ít ăn trái cây và rau xanh, tiêu thụ ít chất xơ và canxi, lười tập thể dục, tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, trong cuộc khảo sát cũng xuất hiện 6 ca mắc ung thư là do virus gây ra, điển hình là virus HPV và HIV.

43% tỷ lệ mắc ung thư là do lối sống gây ra

Và sau khi vận dụng nhiều thuật toán để tìm ra tỷ lệ phần trăm nguy cơ mắc các loại ung thư thì nhiều nhà nghiên cứu đã thu được kết quả là 43% trường hợp ung thư là do lối sống, thói quen ăn uống gây ra.

Cụ thể theo khảo sát này thì những người hút thuốc chiếm 24% nguy cơ ung thư trong tất cả các trường hợp ung thư, tương tự như thế thì việc tiếp xúc tia UV quá nhiều chiếm 6% ung thư, cân nặng quá mức thêm 5% ung thư, tiêu thụ rượu bia, ít ăn trái cây và rau củ cũng làm tăng thêm nhiều nguy cơ ung thư hàng đầu khác.

Giảm hẳn 43% nguy cơ ung thư chỉ bằng việc thay đổi vài thói quen xấu mỗi ngày - Ảnh 2

Đặc biệt, nghiên cứu này nhấn mạnh ở hai thói quen xấu cần bỏ ngay là hút thuốc và phơi nắng quá nhiều. Cụ thể, thói quen hút thuốc chiếm tới 84% ung thư phổi 75% ung thư thanh quản và 52% ung thư thực quản. Trong khi đó, mặc dù bức xạ UV chỉ liên quan đến một loại ung thư, nhưng tỷ lệ phần trăm lại đáng ngạc nhiên, chiếm đến 95% trường hợp u ác tính là do tia UV gây ra. Ngoài ra, thừa cân tuy không gây ung thư quá nhiều nhưng có thể khiến 1/3 người tăng nguy cơ ung thư túi mật, gan, thận và thực quản.

Chỉ cần sửa đổi thói quen là giảm nguy cơ ung thư đáng kể

Tuy nhiên, kết luận của nghiên cứu này lại là tin vui cho rất nhiều người bởi chỉ cần sửa đổi các thói quen xấu kể trên là bạn đã có thể ngăn ngừa 43% nguy cơ ung thư vô cùng hiệu quả. Ví dụ như sau khi bỏ hút thuốc khoảng 5 năm thì nguy cơ ung thư phổi đã giảm hẳn 52%. Và con số này còn tăng lên tận 80% nếu bạn bỏ thuốc lá thêm 5 năm nữa.

Giảm hẳn 43% nguy cơ ung thư chỉ bằng việc thay đổi vài thói quen xấu mỗi ngày - Ảnh 3

Thêm vào đó, nếu sửa đổi nhiều thói quen khác như ăn uống khoa học hơn, tập thể dục thường xuyên, sử dụng kem chống nắng hoặc che chắn khi đi ra ngoài, duy trì cân nặng hợp lý cũng mang lại hiệu quả hạn chế ung thư đáng kể. Thậm chí, theo Graham Colditz, chủ tịch cơ quan Nghiên cứu phòng chống ung thư quốc tế (IARC) cho biết, chỉ cần giảm 5% trọng lượng đang quá tải của bạn là đã mang lại hiệu quả chống ung thư tốt hơn rất nhiều.