Bệnh nhân 39 tuổi là người dân tộc Tày ở Hà Giang, phát hiện ung thư dạ dày vào năm ngoái, đã cắt 4/5 dạ dày và điều trị hóa chất 8 chu kỳ. Cuối tháng 11, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, kết quả u tái phát, di căn vào buồng trứng. Bệnh nhân phải cắt toàn bộ tử cung, phần phụ và tiếp tục điều trị hóa chất.

Bệnh nhân cho biết trước khi phát hiện bệnh, chị chán ăn, nôn kéo dài liên tục 5 tháng khiến chị sụt 8 kg. Nghĩ bị đau dạ dày nên chị tự mua thuốc về uống. Khi cơn đau càng dữ dội chị mới đến bệnh viện khám mới phát hiện ung thư đã di căn.

Bác sĩ Thân Ngọc Minh, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết bệnh viện tiếp nhận ngày càng nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày. Đa số bệnh nhân vào viện khi ung thư đã ở giai đoạn muộn. Nhiều người rất trẻ, dưới 30 tuổi.

Giảm 8 kg mới phát hiện ung thư dạ dày di căn - Ảnh 1
Bệnh nhân đang được theo dõi sau mổ cắt phần di căn do ung thư dạ dày, Ảnh: L.N.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư dạ dày tại Việt Nam đứng thứ 3 sau ung thư gan, ung thư phổi. Mỗi năm Việt Nam có hơn 17.500 ca mắc mới, trong đó trên 15.000 bệnh nhân tử vong (86%). Tỷ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày tử vong cao do đến 90% phát hiện bệnh ở giai đoạn trễ, điều trị gặp nhiều khó khăn.

Thực tế ung thư dạ dày khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Thời gian đầu bệnh không gây triệu chứng. Đến khi ung thư đã di căn gây đau vùng thượng vị, đầy bụng, chán ăn, rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân có thể bị suy nhược toàn thân, gầy sút nhanh, buồn nôn và nôn, nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu..

Đến nay, ung thư dạ dày vẫn chưa rõ nguyên nhân. Các nhà khoa học chỉ mới tìm ra những yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày. Trong đó, khoảng 70% bệnh nhân do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), 10% vì di truyền. Chế độ ăn uống, hút thuốc lá, căng thẳng kéo dài... cũng có thể dẫn tới ung thư dạ dày.