Theo các chuyên gia tình dục, nghiện sex không chỉ đơn thuần là cụm từ để chỉ những người có ham muốn trong “chuyện ấy” cao; trên thực tế, những những người mắc chứng này còn phải trải qua những vấn đề sức khỏe khác như căng thẳng, lo âu, trầm cảm, sang chấn tâm lý.

Những nghiên cứu được thống kê gần đây tại Pháp cho thấy khoảng 3 – 5% dân số mắc phải chứng nghiện sex và nam giới chiếm tỷ lệ cao hơn.

Các biểu hiện thường gặp ở những người mắc chứng “nghiện tình dục” bao gồm ám ảnh chuyện quan hệ tình dục đến tột độ, có những ham muốn mãnh liệt nhiều hơn bình thường, thậm chí ham muốn điên cuồng về tình dục và luôn cố gắng tìm cách để thõa mãn nhu cầu tình dục của mình.

Mục đích của họ khi thực hiện những hành vi tình dục này không chỉ đơn thuần thõa mãn nhu cầu cá nhân mà còn giải phóng những cảm xúc tiêu cực, áp lực đang phải gánh chịu. Theo Ask Men, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng “nghiện sex” ở nam giới đã được các chuyên gia thống kê lại.

Lớn lên trong môi trường nghiện ngập

80% trường hợp
80% trường hợp "nghiện sex" đều được nuôi dưỡng trong những gia đình có người thân nghiện rượu, thuốc, ma túy. Ảnh minh họa: Internet

Theo thống kê của các chuyên gia, 80% trường hợp “nghiện tình dục” đã được nuôi dưỡng trong những gia đình có cha, mẹ hoặc người ở chung có chứng nghiện rượu, thuốc lá, ma túy.

Tiếp xúc với quan hệ tình dục quá sớm

Khi được tiếp xúc và thực hiện các hành vi tình dục quá sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các hành vi tình dục sau này.

Chấn thương về tâm lý

Những biến cố trong cuộc sống hoặc có những cú sốc tâm lý nghiêm trọng từ khi còn nhỏ sẽ dẫn đến khả năng cao lạm dụng các chất ma túy, rượu; từ đó dễ dễn đến “nghiện sex”. Nguy cơ xảy ra trường hợp này sẽ gia tăng nếu như vào thời điểm gặp chấn thương tâm lý, trẻ không nhận được sự quan tâm, bảo trợ không đúng cách từ phía gia đình.

Do tác động não bộ

Theo các chuyên gia, một số bất thường về mặt sinh hóa có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “nghiện sex”. Họ cho rằng, một số loại thuốc chống trầm cảm, an thần đã mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị các trường hợp mắc chứng nghiện quan hệ tình dục.

Qua các nghiên cứu, các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng, “nghiện sex” cũng tương tư như hầu hết các chứng nghiện khác. Khi thực hiện các hành vi tình dục, khoái cảm nhận được sẽ tạo ra các cảm giác truyền vào hệ thống khen thưởng của não bộ.

Bất thường về mặt sinh hóa có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “nghiện sex”
Bất thường về mặt sinh hóa có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “nghiện sex”. Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, ở những người gặp bất thường trong nhu cầu tình dục, hệ thống này sẽ rơi vào tình trạng quá tải khiến người “nghiện” luôn muốn được lặp lại những hoạt động để tạo ra khoái cảm và sự thỏa mãn.

Giáo dục giới tính không tốt

Với nền văn hóa phương Đông, việc quan hệ tình dục là một chủ đề nhạy cảm cần hạn chế nói đến, đặc biệt với trẻ em. Những đứa trẻ này khi lớn lên sẽ rất khó để nhìn nhận các hành vi tình dục của mình và thường có xu hướng dấu đi những bất thường trong giới tính, nhu cầu của mình.

“Nghiện sex” không giống như các loại nghiện khác, không thể dùng các phương pháp điều trị để bắt buộc người nghiện phải từ bỏ việc quan hệ tình dục. Bởi đời sống tình dục là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Chính vì vậy, để có thể quay về hoạt động tình dục một cách bình thường nhất, những người mắc chứng “nghiện yêu” cần tìm đến các chuyên gia trị liệu tình dục để được học cách phân biệt đâu là quan hệ tình dục lành mạnh và không lành mạnh. Thông thường, quá trình này sẽ kéo dài ít nhất từ vài tháng, thậm chí có thể lên đến vài năm.