Rất nhiều trường hợp do bất cẩn khi là quần áo mà không may bị cháy xém. Nhưng không thể vì một vết cháy mà vứt chúng đi vì như vậy thật lãng phí. Vậy phải giải quyết như thế nào về trường hợp này? Đơn giản, chỉ cần áp dụng cách tẩy vết cháy trên quần áo dưới đây, chắc chắc sẽ giúp quần áo trở về trạng thái ban đầu.

Mỗi loại quần áo hay loại chất liệu vải khác nhau sẽ bị cháy không giống nhau. Do đó, cách tẩy vết cháy cũng phải xem trang phục đó là loại nào để chọn phương pháp thích hợp nhất.

Tẩy vết cháy trên quần áo có chất liệu bông

Muối giúp làm sạch vết cháy trên quần áo hiệu quả
Muối giúp làm sạch vết cháy trên quần áo hiệu quả

Nếu quần áo có chất liệu sợi bông thì trước tiên cần tắt bàn ủi ngay. Sau đó cho một ít muối lên vết cháy, vò mạnh cho muối thấm vào vết cháy rồi đem phơi nắng trong vòng vài phút. Cuối cùng chỉ cần giặt sạch lại quần áo thì các vết cháy sẽ được mờ đi hoặc biến mất nhanh chóng tùy vào việc bị cháy nhiều hay ít.

Tẩy quần áo nỉ có vết cháy xém

Loại đồ nỉ thường sẽ khó khăn hơn khi muốn tẩy vết cháy. Với trường hợp này, chị em phải giặt và chà xát nhiều lần lên vị trí bị cháy. Khi đó lớp vải nhung ở trên sẽ biến mất và lộ ra lớp vải bên dưới. Sau đó, lấy một chiếc kim may quần áo móc lớp vải ở nơi bị cháy liên tục cho đến nó xù lên lớp nhung mới. Tiếp tục dùng khăn ướt phủ lên vị trí vừa thao tác, lấy bàn là ủi lên. Ủi theo chiều ngược với lớp lông cũ và tới khi khăn khô thì dừng lại. Đảm bảo sau khi thực hiện xong, vết cháy trên quần áo sẽ không còn nữa.

Tẩy vết cháy trên quần áo lụa

Quần áo vải lụa nên dùng sút để tẩy vết cháy
Quần áo vải lụa nên dùng sút để tẩy vết cháy

Lớp vải lụa khá mỏng nên rất khó ủi và cũng dễ bị cháy. Tuy nhiên, nếu dùng dung dịch xút NaOH hòa cùng với nước để tạo ra hỗn hợp đặc rồi thoa lên vết cháy là cách loại bỏ vết cháy trên quần áo lụa hiệu quả. Sau khi thoa, hãy để dung dịch khô lại rồi sẽ tự bong ra. Lúc này, hãy cạo lớp bột khô đi và vết cháy cũng theo lớp bột mà được loại bỏ.

Tẩy vết cháy trên quần áo là sợi hóa học

Khi quần áo có chất liệu sợi hóa học bị cháy xém thì hãy dùng chiếc khăn ướt, sợi mềm nhỏ để phủ lên bề mặt vết cháy. Sau đó cũng ủi đi ủi lại vị trí này nhiều lần cho đến khi vết cháy được loại bỏ.

Loại bỏ vết cháy trên quần áo dày

Loại bỏ vết cháy trên quần áo dễ dàng mà ít ai biết
Loại bỏ vết cháy trên quần áo dễ dàng mà ít ai biết

Những loại trang phục dày như áo khoác cũng dễ bị cháy xém. Với trường hợp này, hãy dùng miếng giấy nhám tốt đặt lên phần bị cháy rồi lấy bàn chải chà xát lên cho đến khi vết cháy xém tiêu tan hết.

Như vậy, với những chia sẻ trên đây, chị em sẽ hoàn toàn yên tâm khi đã có cách loại bỏ vết cháy trên quần áo hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình ủi quần áo, tốt hơn hết chị em cần tập trung để hạn chế sự bất cẩn của mình. Đồng thời, khi ủi đồ thì hạn chế bật ở chế độ nhiệt cao vì như vậy khả năng quần áo bị cháy xém sẽ cao hơn.