Nhiều người vẫn thích ăn chân gà nhưng thực tế nó có bao nhiêu giá trị dinh dưỡng?

Các chuyên gia sức khỏe trên Familydoctor cho biết: Chân gà thường được xem là bộ phận không quan trọng, thậm chí là “thừa thải” khi chế biến món gà nhưng thực tế, chân gà lại là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà không phải ai cũng biết. Vậy dinh dưỡng từ chân gà được thể hiện ở những thành phần nào?

An chan ga co tac dung gi 1
Ăn chân gà có tác dụng gì? - Ảnh minh họa: Internet

Chân gà rất giàu Collagen, đây là một loại vật chất có thể giúp con người dưỡng nhan, đặc biệt với phái đẹp mà nói thì ăn chân gà có công hiệu thúc đẩy sức khỏe cho làn da. Đồng thời Collagen trong chân gà dưới tác dụng của các enzyme còn có tác dụng làm đẹp, nhất là khiến cho da luôn tràn đầy sức sống, đàn hồi tốt và phòng ngừa các nếp nhăn, chảy xệ.

Ăn chân gà có tác dụng gì? Chân gà là loại thực phẩm đa số cấu tạo từ da và gân, vì vậy mà chất keo trong đó cũng vô cùng phong phú. Bên cạnh đó, chân gà còn chứa nhiều canxi và Axit glutamic, giúp làm mềm hóa các mạch máu, góp phần ngăn ngừa các bệnh về tim và huyết quản. Cũng chính từ những công dụng này, bạn có thể tin rằng một thắc mắc phổ biến là ăn chân gà có bị run tay không hoàn toàn không đáng lo ngại.

Trong chân gà còn có đến 4 loại protein khác nhau, có hiệu quả ức chế tình trạng cao huyết áp, bảo vệ sức khỏe mạch máu và giúp ổn định huyết áp cho người sử dụng. Từ đó có thể thấy, mặc dù chỉ là một bộ phận “không có thịt” nhưng chân gà vẫn có những lợi ích đối với sức khỏe con người.

Ăn chân gà có lợi gì cho sức khỏe của bạn?

An chan ga co tac dung gi 2
Chân gà có tác dụng làm mềm mạch máu nhờ hàm lượng Collagen, vitamin và khoáng chất - Ảnh minh họa: Internet

Chân gà có lợi cho việc làm mềm hóa huyết quản

Một trong những tác dụng của chân gà đó chính là hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch. Các thành phần dinh dưỡng thiết yếu trong chân gà như Collagen, vitamin và nhiều khoáng chất sau khi được cơ thể hấp thụ sẽ góp phần làm mềm các mạch máu hiệu quả.

Đồng thời, ăn chân gà còn giúp làm sạch Cholesterol trong máu, giúp tuần hoàn máu được thuận lợi hơn, phòng ngừa được chứng mỡ cao máu, cao huyết áp và nhiều bệnh tật về mạch máu cũng như tim mạch.

Chân gà có công hiệu làm đẹp an toàn

Nhiều người vẫn băn khoăn ăn chân gà có tốt không nhưng trên thực tế các nhà y học đã chứng minh, chân gà quả thực có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Nhất là với phụ nữ thì chân gà càng được ưa chuộng bởi công dụng làm đẹp của nó.

An chan ga co tac dung gi 3
Collagen trong chân gà có tác dụng làm đẹp, đặc biệt là sức khỏe làn da - Ảnh minh họa: Internet

Thành phần Collagen phong phú trong chân gà dưới tác dụng của các enzyme trong cơ thể sẽ được tế bào da hấp thụ và tận dụng. Đồng thời, chất này còn cung cấp một lượng lớn axit hyaluronic cho da, giúp tăng cường độ đàn hồi, se khít lỗ chân lông, giảm nếp nhăn và làm chậm lão hóa.

Chân gà có hàm lượng đồng rất cao

Để giải đáp cho vấn đề ăn chân gà có tác dụng gì thì chính hàm lượng đồng trong chân gà sẽ làm rõ hơn. Đồng là nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, giúp thúc đẩy sự phát triển của huyết dịch, hệ thống miễn dịch, da, tóc, xương và cả não bộ.

Thường xuyên ăn chân gà có thể hỗ trợ nâng cao chức năng các nội tạng, tăng cường trí nhớ, phòng các bệnh đãng trí người già, suy nhược thần kinh một cách hiệu quả v.v…

Chân gà có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh loãng xương

An chan ga co tac dung gi 4
Chân gà có nhiều canxi có thể hỗ trợ phòng ngừa loãng xương - Ảnh minh họa: Internet

Chất canxi trong chân gà rất phong phú, ăn nhiều sẽ có thể thúc đẩy sự sinh trưởng của xương. Đặc biệt với người lớn tuổi mà nói, chân gà hiển nhiên có tác dụng phòng ngừa và giảm nguy cơ loãng xương một cách an toàn và hữu hiệu.

Ăn chân gà giúp nở ngực

Ăn chân gà có tăng vòng 1? Câu trả lời là có thể. Cũng nhờ hàm lượng Collagen, lipit và protein mà chân gà có tác dụng nhất định trong việc tăng cường độ săn chắc cũng như tính đàn hồi ở đôi gò bồng đảo. Món ăn điển hình để đạt công hiệu này chính là chân gà hầm đậu phộng hay canh chân gà nấu với da heo, đu đủ.

Khi ăn chân gà nên chú ý những gì?

Bên cạnh vấn đề ăn chân gà có tác dụng gì thì khi sử dụng nguyên liệu thực phẩm này trong ăn uống, bạn cũng cần chú ý những nguyên tắc cơ bản để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

An chan ga co tac dung gi 5
Chân gà tuy ngon và đem lại nhiều lợi ích nhưng quá lạm dụng sẽ dễ gây tăng cân - Ảnh minh họa: Internet

Tuy hương vị của chân gà làm món ăn cũng khá hấp dẫn nhưng nếu dùng để bồi bổ thì không thích hợp. Nguyên nhân là do trong chân gà vẫn có chứa chất béo và Cholesterol khá cao, sau khi ăn nhiều dễ dẫn đến các chất này tích tụ trong cơ thể, gây bất lợi cho cân nặng cũng như sức khỏe của bạn.

Đây cũng là giải đáp cho vấn đề ăn chân gà có béo không mà nhiều người quan tâm. Mặc dù chân gà có nhiều dưỡng chất có lợi nhưng bên cạnh đó cần phải ăn khoa học và có định lượng. Nếu lạm dụng quá nhiều sẽ dễ khiến bạn tăng cân vì mỡ thừa tích lũy, thậm chí có thể gây ra nhiều bệnh tật khác.

Bà bầu có thể ăn chân gà không?

Phụ nữ mang thai có thể ăn chân gà. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, đa số các chị em đều gặp tình trạng nghén, điển hình như nôn, khó thở, ăn uống không ngon v.v…Trong khi đó, các món từ thịt và nhiều dầu mỡ càng khiến bà bầu dễ ngán và khó chịu hơn khi ăn vào, dẫn đến dinh dưỡng không đủ cho cả mẹ và thai nhi.

An chan ga co tac dung gi 6
Bà bầu có thể ăn chân gà nhưng cần chú ý chọn nguyên liệu chất lượng và ăn có định lượng - Ảnh minh họa: Internet

So với thịt gà và các loại thịt khác thì protein và các nguyên tố vi lượng cũng như khoáng chất trong chân gà không hề kém cạnh, có vài loại vật chất còn cao hơn. Ngoài ra, chân gà sẽ không gây ngán mà còn tăng khẩu vị cho mẹ bầu. Tuy nhiên, bà bầu cũng cần bổ sung nhiều loại thực phẩm khác bao gồm trứng, sữa, đậu, hạt vỏ cứng và rau củ quả.

Bà bầu được ăn chân gà nhưng phải chú ý độ an toàn và vệ sinh thực phẩm. Do chân gà thường ít được xem trọng nên khâu bảo quản cũng tùy tiện hơn. Bạn nên chọn mua từ những cửa hàng uy tín, chất lượng để đảm bảo sức khỏe khi ăn.

Món ăn từ chân gà mà bạn có thể tham khảo

Canh chân gà hầm đậu đen

Nguyên liệu: Đậu đen 100g, chân gà 250g, muối ăn

Cách chế biến: Đậu đen lựa bỏ tạp chất và ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút. Chân gà rửa sạch nấu cho mềm. Sau đó cho tiếp đậu đen vào nấu sôi, vớt bọt, đến khi đậu chín nhừ thì nêm muối và ít gia vị khác cho vừa ăn là được.

An chan ga co tac dung gi 7
Canh chân gà hầm đậu đen vừa đơn giản mà bổ dưỡng cho bạn - Ảnh minh họa: Internet

Canh chân gà hầm đu đủ

Nguyên liệu: Chân gà loại nhỏ 10 cái, đu đủ 200g, táo tàu 6 quả, muối ăn

Cách chế biến: Chân gà rửa sạch, bỏ móng. Táo tàu rửa và bỏ hạt. Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng viên vừa phải. Nấu nước cho sôi rồi bỏ chân gà, đu đủ và táo tàu vào nấu cho đến khi chân gà chín mềm, nêm muối và gia vị vừa ăn.

Canh chân gà hầm đậu đỏ và đậu phộng

Nguyên liệu: Chân gà, đậu phộng, đậu đỏ mỗi thứ vừa đủ dùng, gừng tươi, muối ăn, nước cốt gà, tiêu.

Cách chế biến: Chân gà rửa sạch, bỏ móng. Đậu đỏ và đậu phộng ngâm 10 phút. Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị cùng với gừng tươi vào nồi nước nấu sôi, nêm muối và gia vị vừa ăn thì tắt bếp, rắc tiêu cho tăng khẩu vị.

Nguồn:

https://yinshi.familydoctor.com.cn/a/201709/2321266.html