Cho tới nay, vụ việc thai nhi bị bác sĩ kéo đứt cổ tại Hà Tĩnh chưa thôi sức "nóng" trong dư luận. 

Có thể nói đây là vụ việc gây rúng động dư luận trong tuần qua. 

Theo báo Tiền Phong, sau 5 ngày kể từ khi mất con, anh Nguyễn Sỹ Chiến (SN 1977, trú  tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc) không đêm nào ngủ yên.

Gia đình thai nhi bị bác sĩ kéo đứt cổ: 'Bất lực, tuyệt vọng, không đêm nào chúng tôi ngủ yên' - Ảnh 1
Vụ việc thai nhi bị bác sĩ kéo đứt cổ gây chấn động dư luận. Ảnh: Tiền Phong.

Người bố trẻ bất lực, tuyệt vọng và chờ đợi Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ có lời giải thích, xin lỗi gia đình một cách thiện chí.

“Vợ tôi vẫn ở bệnh viện, cô ấy còn mệt mỏi lắm. Đến thời điểm hiện tại gia đình vẫn chưa cho cô ấy biết con chết như thế nào vì sợ bị sốc. Bệnh viện nói hỗ trợ gia đình rồi, nhưng thật ra đến nay chúng tôi chưa hề nhận một đồng hỗ trợ nào từ bệnh viện. Chúng tôi cũng không yêu cầu làm như vậy. Tôi chỉ mong họ có một lời xin lỗi thiện chí đến gia đình, thừa nhận những cái sai, không phải che đậy hay đổ lỗi như vậy”, anh Chiến nói.

Về báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh nêu lý do thai chết lưu trước 7 ngày, anh Chiến không đồng tình báo cáo này. Anh khẳng định trước đó đi khám tại một phòng khám tư và kết quả bình thường, không có vấn đề gì về sản phụ và thai nhi.

Gia đình thai nhi bị bác sĩ kéo đứt cổ: 'Bất lực, tuyệt vọng, không đêm nào chúng tôi ngủ yên' - Ảnh 2
Báo cáo của bệnh viện về vụ việc thai nhi tử vong. Ảnh: Vietnamnet.

Theo thông tin mới nhất trên báo Vietnamnet, trước khi sản phụ Nguyễn Thị Tình có dấu hiệu chuyển dạ, và được đưa đến bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ để sinh, chị đã đến một phòng khám trên địa bàn để siêu âm.

Cụ thể ngày 21/6 - trước thời điểm xảy ra sự việc thai nhi tử vong ở Hà Tĩnh 9 ngày, chị Tình đến một phòng khám trên địa bàn thăm khám.

Gia đình thai nhi bị bác sĩ kéo đứt cổ: 'Bất lực, tuyệt vọng, không đêm nào chúng tôi ngủ yên' - Ảnh 3
Kết quả siêu âm thai nhi 9 ngày trước khi xảy ra sự cố thai nhi bị kéo đứt cổ. Ảnh: Vietnamnet. 

Kết quả siêu âm cho thấy, thai nhi 34 tuần 5 ngày, tim thai đều, rõ, tần số 139CK/p; cử động thai bình thường…

Vị bác sĩ của phòng khám này cho biết, chính ông là người thực hiện siêu âm cho sản phụ Tình vào ngày 21/6. Thời điểm ông siêu âm thì mọi chỉ số thai đều bình thường.

“Tôi đã nắm được sự việc ở bệnh viện đa khoa Đức Thọ. Tuy nhiên, đơn vị này đã sai hoàn toàn. Điều bắt buộc khi khám sản là phải tiến hành siêu âm cho thai phụ, xem thai đó như thế nào, có thuận lợi để sinh thường hay phải đẻ mổ", bác sỹ này nói.

Cũng theo vụ bác sỹ này, việc quyết định sinh thường hay mổ phải hội chẩn chuyên môn các bác sỹ chứ không thể đưa vào đẻ là đẻ được.

"Sản phụ phải được bác sĩ khoa sản hội chẩn, chứ không phải là nữ hộ sinh”, bác sĩ này nói.

Khi nhìn hình ảnh đứa bé con chị Tình tử vong sau sinh với vết đứt đã được khâu lại, ông nhận định, với hình ảnh đó không thể kết luận trẻ tử vong trên 7 ngày.

Tôi nhìn hình ảnh thấy da dẻ của đứa trẻ đang rất hồng hào, máu tươi, mặt mũi còn rất đỏ. Nếu chết trên 7 ngày thì da của đứa trẻ sẽ tái bợt, vết khâu chuẩn, mũi chỉ chắc chắn".

Ngoài ra, vị bác sĩ nói trên cũng cho biết, riêng việc bác sĩ kéo đứt đầu trẻ là đã vi phạm nguyên tắc, tác động mạnh quá mức cho phép. 

Khoảng 8h sáng 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ nên đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Thời điểm này, nhân viên y tế thông báo cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30’, sản phụ được đưa vào bàn đẻ thường. Tuy nhiên, đến 19h20’ bác sĩ thông báo bé sơ sinh đã tử vong. Khi người nhà vào kiểm tra thì phát hiện bé sơ sinh có vết thương dài ở cổ, bác sĩ đã tiến hành khâu 8 mũi.