Phụ Nữ Sức Khỏe

Gạo còn cám đen có tốt hơn gạo trắng?

Cơ quan tôi nhiều người truyền tai nhau là ăn gạo xát dối (gạo lứt) tốt hơn ăn gạo trắng. Điều đó có đúng không, thưa bác sĩ? Đỗ Thị Bình (Hà Nội)

Vì gạo xát chưa kỹ, đang còn cám, được bỏ qua công đoạn chà bóng trong quá trình sản xuất chế biến nên hàm lượng vitamin nhóm B được giữ lại nhiều hơn so với gạo trắng được xát kỹ. Để khẩu phần ăn có đủ vitamin B, cần chú ý không nên xay xát gạo quá kỹ vì các vitamin nhóm B có nhiều ở lớp vỏ ngoài ngay sát hạt gạo.

Việc thường xuyên sử dụng các loại gạo còn nguyên cám sẽ để lại những lợi ích cho sức khỏe như: Khả năng chống oxy hóa của gạo lứt luôn được xếp hàng đầu. Lớp vỏ cám bị loại bỏ trong quá trình xay xát gạo có chứa chất dinh dưỡng giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường.

Gạo còn cám đen có tốt hơn gạo trắng? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Gạo trắng quá góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bởi nó làm lượng đường trong máu tăng nhanh hơn so với gạo xát dối. Gạo lứt nguyên hạt được chứng minh là làm giảm sự tích tụ các mảng bám động mạch và giảm nguy cơ bệnh tim cùng cholesterol máu cao. Gạo lứt có nhiều chất xơ và được xếp vào top đầu của danh sách các loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Lưu ý: Gạo xát dối nếu để lâu, chất dầu trong lớp cám sẽ bị hư, gạo sẽ có mùi, khó sử dụng được. Nếu nấu gạo lứt, trước khi nấu, phải ngâm gạo từ 25 - 30 phút để làm mềm lớp cám bên ngoài, thời gian chín cơm cũng lâu hơn.

Theo BS. Lê Hùng/Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

5 thực phẩm gây nguy hại cho tử cung, chị em nào cũng nên tránh xa

Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho người đọc một số loại thực phẩm có hại cho tử cung...

4 cách ăn trứng cực đơn giản giúp cơ thể phòng ngừa ung thư hiệu quả

Cả người lớn và trẻ em đều thích ăn trứng. Sự kết hợp của trứng trong những món ăn này...

Thịt bò đại kỵ với 7 thực phẩm này, biết sớm để không gây hại cho sức khỏe

Thịt heo, nước trà, đậu đen, hạt dẻ.... và những thực phẩm dưới đây tuyệt đối không nên ăn cùng...

Tỏi không diệt được virus corona

Các chuyên gia y tế cho rằng tỏi giúp nâng cao hệ miễn dịch cơ thể song chưa nghiên cứu...

Biết được công dụng của bánh mì đen đối với sức khỏe sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ

Bánh mì được xem là loại đồ ăn lành mạnh nhất trong các loại bánh mì mà con người ăn...

Giữa mùa dịch virus corona, gợi ý một số loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch

Hiện tại, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang khiến nhiều người hoang mang. Những nhóm...

Những thực phẩm 'vàng' hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt ở phái mạnh

Bất cứ vấn đề nào ảnh hưởng đến “bản lĩnh đàn ông” đều khiến đấng mày râu phiền muộn và...

Tin mới nhất

Làm đẹp đón Tết, cô gái 27 tuổi sưng phù miệng kinh hoàng, chảy mủ nặng nề vì xăm môi...

7 giờ trước

Chỉ cần mỗi ngày uống 1 ly nước ép cà rốt, cơ thể bạn sẽ thay đổi kỳ diệu

13 giờ trước

Nữ sinh cấp 3 bị ngất xỉu, đưa đi cấp cứu mới biết bị thiếu máu trầm trọng, nguyên nhân...

13 giờ trước

Thanh niên 33 tuổi, mắc ung thư gan giai đoạn cuối do 3 thói quen ăn uống này, hầu như...

13 giờ trước

4 gia vị quen thuộc trong gian bếp được công nhận là `máy lọc phổi`, càng siêng ăn càng khỏe...

18 giờ trước

Khi cơ thể xuất hiện 8 dấu hiệu này chứng tỏ 2 quả thận đang ‘kêu cứu’, khắc phục ngay...

18 giờ trước

Nhiều trường hợp ngộ độc do ăn thịt bò, chuyên gia cảnh báo 4 nhóm người này nên CỰ TUYỆT...

18 giờ trước

Top 5 SIÊU THỰC PHẨM giúp thải độc gan hiệu quả, tuyệt đối đừng quên đưa vào bữa ăn

18 giờ trước

2 món ăn khoái khẩu của người Việt được WHO đưa vào ‘danh sách đen’ chất gây ung thư nhóm...

1 ngày 7 giờ trước