Mắc bệnh gan nhiễm mỡ nghĩa là bạn có thêm chất béo trong gan. Đây là tình trạng lượng chất béo tích tụ trong gan trên 5% trọng lượng gan.

Uống nhiều rượu làm cho bạn có thể có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ. Theo thời gian, rượu dẫn đến sự tích tụ chất béo bên trong các tế bào gan của bạn. Nhưng cũng không ít người nói rằng “Tôi không uống rượu tại sao vẫn bị gan nhiễm mỡ?”.

Câu trả lời là ngay cả khi bạn không uống nhiều rượu bạn vẫn có thể bị gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ: Nguyên nhân vì đâu? - Ảnh 1
Hình ảnh gan bị nhiễm mỡ - Ảnh minh họa: Internet

Gan nhiễm mỡ liên quan đến rượu

Triệu chứng thường gặp là gan của bạn trở nên to hơn và bạn sẽ thấy bị đau hoặc khó chịu ở phía trên bên phải của bụng. Tuy nhiên cũng có một số người không có bất kỳ triệu chứng nào.

Gan nhiễm mỡ do rượu là bệnh có thể phòng ngừa được chỉ bằng việc bạn ngừng uống rượu. Nếu bạn vẫn tiếp tục uống, bạn sẽ gặp những vấn đề nghiêm trọng dưới đây:

Viêm gan do rượu: Đau vùng gan, buồn nôn, nôn, vàng da (da và mắt màu vàng).

Xơ gan do rượu: Là sự tích tụ của mô sẹo trong gan. Bệnh có thể gây ra các triệu chứng tương tự như viêm gan do rượu cộng với cổ trướng (một lượng lớn chất lỏng tích tụ trong bụng của bạn), lòng bàn tay đỏ, các mao mạch mở rộng dưới da bạn (sao mạch), chảy máu, nhầm lẫn và thay đổi trong hành vi.

Gan nhiễm mỡ: Nguyên nhân vì đâu? - Ảnh 2
Tiến trình bệnh gan nhiễm mỡ - Ảnh minh họa: Internet

Gan nhiễm mỡ không do rượu

Giống như cái tên đã nói, rượu không liên quan đến tình trạng này. Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ không do rượu có nhiều và chưa rõ ràng.

Người ta chưa biết tại sao một số người tích lũy chất béo trong gan trong khi người khác thì không. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết bệnh có thể liên quan mật thiết đến hội chứng chuyển hóa (thuật ngữ cho tình trạng huyết áp cao, mức cholesterol xấu cao, kháng insulin và một lượng lớn mỡ bụng).

Có nhiều loại gan nhiễm mỡ không do rượu khác nhau:

- Gan nhiễm mỡ đơn giản: Điều này có nghĩa là bạn có chất béo trong gan nhưng bạn có thể không bị viêm hoặc tổn thương tế bào gan. Tình trạng này thường không nghiêm trọng hoặc gây ra vấn đề với gan của bạn.

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu: Điều này nghiêm trọng hơn nhiều so với ban nhiễm mỡ đơn giản. Bệnh này có nghĩa là bạn bị viêm trong gan. Tình trạng viêm và tổn thương tế bào gan xảy ra trong viêm gan nhiễm mỡ không do rượu có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng khác như xơ hóa, xơ gan, ung thư gan. Bệnh chiếm khoảng 20% những người có gan nhiễm mỡ không do rượu.

Có thể thấy, tình trạng gan nhiễm mỡ là lượng mỡ tích tụ trong gan vượt mức cho phép. Biết được nguyên nhân này, bạn nên có lối sống lành mạnh thông qua chế độ ăn uống khoa học, cân bằng. 

Bác sĩ Mai Ánh Điệp 

Bệnh viện Đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội