Phụ Nữ Sức Khỏe

Gà ác, vị thuốc quý cho phụ nữ

Gà ác cũng một vị thuốc quý cho phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh, có thể dùng riêng thịt gà ác hoặc dùng phối hợp với các vị thuốc khác.

Gà ác còn gọi gà chân chì, gà đen, gà ngũ trảo, ô kê. Thịt gà ác ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn các loại gà khác: ít lipid, rất giàu protid, các vitamin A, B1, B2, B6… và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Mg… Gà ác cũng một vị thuốc quý cho phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh, có thể dùng riêng thịt gà ác hoặc dùng phối hợp với các vị thuốc khác. Xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc từ gà ác:

Gà ác hầm thảo quả bột nghệ hồ tiêu vỏ quýt: Gà ác 1 con, thảo quả 2 quả, bột nghệ 3g (hoặc nghệ tươi), hồ tiêu 6g, vỏ quýt 3g, thêm hành, dấm, nước mắm và lượng nước thích hợp, nấu nhừ, ăn khi đói. Dùng cho các trường hợp sau đẻ suy nhược cơ thể, đầy bụng không tiêu.

Gà ác hấp hoàng kỳ: Gà ác 1 con, hoàng kỳ 60g. Gà làm sạch, cho vào nồi hấp cùng hoàng kỳ, thêm gừng, hành, muối, gia vị, hầm trong 3 giờ. Dùng cho các trường hợp sa dạ dày, sa thận, sa trực tràng, sa tử cung, kinh nguyệt không đều

Gà ác hầm sâm quy: Gà ác 1 con; nhân sâm, đương quy, mỗi thứ đều 15g, muối ăn vừa đủ. Hầm chín nhừ. Ăn hết trong một vài lần. Dùng cho bệnh nhân hay nôn ói ra thức ăn, ăn vào nôn ra; viêm gan; phụ nữ sau nạo thai, sau đẻ.

Gà ác, vị thuốc quý cho phụ nữ - Ảnh 1
Gà ác hầm ngũ vị.

Gà ác hầm bách hợp: Gà ác 1 con, gạo trắng 100g, và bách hợp 30g. Gà làm sạch bỏ ruột, cho bách hợp vào bụng gà khâu lại, thêm gạo, nước, gia vị. Hầm nhừ là ăn được. Dùng cho các trường hợp suy nhược gầy còm, huyết hư sau đẻ.

Gà ác hầm sâm hồi xuyên tiêu: Gà ác 1 con, nhân sâm 10g, tiểu hồi 10g, xuyên tiêu 6g. Gà làm sạch, cho các vị thuốc cùng với chút rượu, đường, dầu, mắm, gia vị vào bụng gà buộc lại, thêm nước, hầm cách thủy, ăn khi đói. Dùng cho các bệnh nhân đau bụng, đầy hơi, mệt mỏi.

Gà ác hầm thảo quả: Gà ác 1 con, xích tiểu đậu 30g, thảo quả 3g. Gà làm sạch, tất cả cho vào nồi; đun to lửa cho sôi sau đun nhỏ lửa cho chín nhừ, chia ăn nhiều lần. Dùng cho các trường hợp thiểu dưỡng gây phù mặt và chân tay.

Gà ác hầm ngũ vị: Gà ác 1 con, sinh địa 15g, đương quy 15g, bạch thược 10g, xuyên khung 8g, đổ thêm nửa cốc rượu. Hầm nhừ. Ăn hết trong ngày. Chữa thiếu máu.

Lưu ý: Làm chết gà, không cắt tiết, làm sạch lông, mổ bỏ ruột và phổi, để lại tim, gan, cật và mề đã làm sạch. Xương gà ác là loại thuốc quý nên các món ăn có gà ác thường được hầm nhừ.

Theo Bác sĩ Lê Hoài Nam/ Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Ăn ngô vào thời điểm này tốt hơn ngàn viên thuốc bổ

Biết là ăn ngô tốt nhưng bạn đã biết ăn vào thời điểm nào để tốt hơn ngàn viên thuốc...

4 lý do bạn nên ăn ổi hàng ngày

Ăn ổi thường xuyên sẽ giúp bạn khỏe mạnh và luôn luôn tươi trẻ.

Thường xuyên ăn 3 thực phẩm này tốt hơn tiên dược, phòng ngừa bệnh tật

Thường xuyên ăn 3 thực phẩm này cả năm không phải ghé thăm bác sỹ.

3 thực phẩm là khắc tinh của 'táo bón', ăn vào thấy hiệu quả liền

Nếu đang bị táo bón bạn hãy thường xuyên ăn những thực phẩm này nhé.

Top 3 món ăn tốt ngang kháng sinh, giảm ốm đau và phòng bệnh siêu tốt

3 món ăn này chứa kháng sinh tự nhiên, nó có thể ngăn ngừa bệnh cúm và cải thiện khả...

Ăn hàng ngày nhưng ít người biết xoài lại có 5 tác dụng thần kỳ này

Xoài được gọi là vua của tất cả các loại trái cây. Không chỉ thơm ngon, ngọt, xoài giàu protein,...

Ăn cam tăng cường sức đề kháng nhưng tránh ăn với 3 món này kẻo trả giá đắt

Quả cam là một loại quả phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Cam rất giàu dinh dưỡng, nó...

Tin mới nhất