Phụ Nữ Sức Khỏe

Đường có thực sự là kẻ thù của cơ thể?

Một số chuyên gia đã từng tuyên bố rằng đường thực sự như một quả bom nổ chậm, bởi nó không tàn phá cơ thể chúng ta ngay mà làm điều này dần dần. Tuy nhiên, liệu chất mà chúng ta vẫn đang ăn hàng ngày này có thực sự tồi tệ đên thế?

“Chúng ta thực sự cần đường, đó là nguồn nhiêu liệu ưa thích của cơ thể”, theo David Katz, bác sĩ y khoa và là giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Đại học Yale. “Thế nhưng chúng ta lại ăn chúng quá nhiều”, ông cho biết thêm.

Đường có thực sự là kẻ thù của cơ thể? - Ảnh 1
Đường có thực sự là kẻ thù của cơ thể?

Đường tự nhiên có trong trái cây, một số loại rau và sữa không chỉ đem lại vị ngon mà còn rất tốt cho cơ thể. Điều chúng ta cần nói đến ở đây chính là đường công nghiệp (Added sugar) tức loại đường được chế biến từ công nghiệp và không phải là thành phần tự nhiên trong thực vật. Loại đường này được xem như chất làm ngọt  được cho vào thực phẩm trong quá trình sản xuất và chuẩn bị. Đường này hoàn toàn không có gia trị dinh dưỡng ngoài các calo. Sự tiêu thụ lượng đường này đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, cao huyết áp và tăng cân, béo phì.

Liệu có cái gọi là "nghiện ăn đồ ngọt bẩm sinh"?

Câu trả lời là có. Khoa học đã nghiên cứu và tìm ra 2 loại gen thích hấp thụ chất ngọt và có thể là lý do dẫn đến việc nghiện đồ ngọt bẩm sinh.

Đường có phải hoàn toàn là kẻ thù?

“Đường là một phần quan trọng của cơ thể chúng ta”, theo Mirriam Vos – bác sĩ, trợ lý chuyên gia tại trường đại học Y Emory. Ông cũng nói thêm: “Nhưng chỉ ăn nhiều hơn một chút thôi cũng có thể dẫn đến hệ lụy”. Ăn nhiều đường sẽ dẫn đến sự tích tụ mỡ trong gan, và rồi sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao.

Thế nhưng, điều này chỉ đúng với đường tinh chế. Đối với đường tự nhiên, chúng ta không có lý do nào để tránh chúng.

Nên ăn bao nhiêu là đủ?

24 gam đường một ngày là mức khuyến cao được đưa ra bởi Hiệp hội Tim mạch Mỹ, tương đương với 6 muỗng cà phê hoặc là 100 calo (gần bằng lượng calo có trong một lon coca). Vấn đề ở đây là một phụ nữ Mỹ trung bình ăn khoảng gấp 3 lượng đường cho phép.

Đường có mặt ở khắp các mọi nơi và thậm chí ở cả những món ăn mà chúng ta không ngờ tới như salad trộn, thứ có thể chứa đến 24g – lượng đường yêu cầu cho cả ngày. Vậy thì nguy cơ ăn quá lượng đường cho phép là rất cao và khó có thể tránh khỏi. Để hạn chế nạp đường quá mức, hãy đọc kĩ thành phần khi mua sản phẩm. Nếu đường là một trong số những thành phần đầu tiên, hãy lựa chọn một thương hiệu khác có ít hơn hoặc không có đường phụ gia vào thì càng tốt.

Lưu ý: các công ty có thể thay thế tên đường bằng các tên khác như fructose, sucrose, sugar, lactose, maltose, carbonhydrate, syro ngô để chỉ thị rằng sản phẩm đó có chất đường.

Nguồn: health

 

Thảo Lê

Tin liên quan

7 điều nên biết khi ăn dưa hấu, cẩn thận kẻo ngộ độc

Dưa hấu là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới...

Mỗi ngày ăn một quả táo, điều bất ngờ này sẽ đến với cơ thể bạn

Táo là loại trái cây phổ biến trên toàn thế giới. Với hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt,...

Thời điểm ăn tỏi biến loại củ này thành 'thần dược' chống ung thư

Ăn tỏi sống khi bụng trống rỗng vào buổi sáng với cốc nước sẽ đem lại những lợi ích tuyệt...

Chuyện 'yêu' thêm nồng cháy nhờ 6 loại trái cây này

Không phải người nào cũng có cảm hứng với chuyện chăn gối. Để tăng cảm hứng cho chuyện "yêu", những...

Phụ nữ sau 30 tuổi chớ dại ăn những thực phẩm này nếu không muốn lão hóa sớm

Sữa chua trái cây đóng hộp, đồ nướng, đậu nành biến đổi gen... và những thực phẩm này có thể...

Bất ngờ công dụng của chuối chín trứng cuốc, đây là lý do chuyên gia người Nhật khuyên chọn ăn

Chuối chín trứng cuốc là thời điểm quả chuối giàu dinh dưỡng nhất. Ăn chuối chín ở thời điểm này...

Uống nước ép dưa chuột mỗi ngày, điều bất ngờ sẽ đến với cơ thể bạn

Không chỉ dùng trong các món ăn thường ngày, dưa chuột ép lấy nước uống cũng mang lại nhiều ích...

Tin mới nhất