Phụ Nữ Sức Khỏe

Được làm từ sữa màu trắng, tại sao bơ có màu vàng?

Ai cũng biết rằng bơ làm từ sữa bò, thế nhưng mấy người biết lý do tại sao bơ lại có màu vàng trong khi màu của sữa là trắng, đó có phải là màu hoá chất? Câu trả lời ở ngay bên dưới.

Được làm từ sữa màu trắng, tại sao bơ có màu vàng? - Ảnh 1
Nguồn: Interner

Sắc tố beta carotene giúp bơ có màu vàng

Sự khác biệt về màu sắc này chủ yếu là do hàm lượng chất béo cao hơn của bơ. Những con bò ăn cỏ và lưu trữ sắc tố vàng beta carotene - được tìm thấy trong chất béo của các loại thực vật. Các sắc tố này được bò hấp thụ, đưa vào trong lượng chất béo chứa trong sữa của chúng. Trong sữa bò, nước chiếm đa số, lượng chất béo chỉ chiếm hơn 3% thành phần sữa, lượng kem thường là vào khoảng 30 – 40% chất béo, và bơ chứa ít nhất 80% chất béo.

Các giọt chất béo nằm lơ lửng trong sữa hoặc kem được bao quanh bởi một lớp màng mỏng, bản chất là sự ẩn của các sắc tố beta carotene. Cấu trúc này phản xạ lại màu sáng trong sữa, và đó là lý do mọi người trông thấy chúng có màu trắng.

Muốn làm bơ cần khuấy kem, và trong suốt quá trình khuấy liên tục "bạn vô tình phá lớp vỡ màng ngoài cũng như các giọt chất béo tụm lại với nhau", Elaine Khosrova, cựu biên tập viên của nhà xuất bản Culture cho biết. 

Được làm từ sữa màu trắng, tại sao bơ có màu vàng? - Ảnh 2
Sữa thu về sẽ có lượng beta carotene tuỳ theo các mùa. Nguồn: Internet

Về cách làm pho mát, tác giả của cuốn sách mới "Bơ: Một lịch sử giàu có " nói: "mục tiêu của quá trình làm bơ là phá vỡ lớp màng.”  Với cách làm như thế, bạn đã phơi bày các sắc tố vàng beta carotene, nên​ khi tách sữa bơ sau khi khuấy, những gì còn lại chủ yếu là bơ béo với màu vàng tổng thể.

Tuy nhiên, nếu bạn để ý, bơ từ sữa cừu, sữa dê hoặc sữa trâu nước chỉ có màu trắng. Đơn giản là vì những loài động vật không lưu trữ beta carotene như bò. Thay vào đó, cơ thể chúng chuyển đổi nó thành vitamin A không màu.

Nếu nuôi bò trên đồng cỏ, bơ của chúng sẽ vàng hơn khi thu sữa vào khoảng thời gian cuối mùa xuân hoặc mùa hè, bởi khi ấy, cây xanh tươi tốt, bò sẽ có nguồn thức ăn giàu beta carotene hơn. Trong mùa đông, ngay cả những còn bò nuôi trên đồng cỏ cũng được đem vào bên trong và ăn ngũ cốc, vốn không có nhiều beta carotene. Dựa vào đặc tính này, một số nhà sản xuất sữa làm đóng băng bơ để có thể bán loại bơ vàng suốt năm.

Tất nhiên, có nhiều nhà sản xuất sữa công nghiệp không bao giờ đưa bò ra đồng cỏ, trong trường hợp mà các mùa vụ không có gì khác biệt. Những loại bơ đó được bán khá phổ biến trong các cửa hàng tạp hóa và không có màu vàng thật sự.

Màu sắc ảnh hưởng đến tâm lý thưởng thức món ăn

Được làm từ sữa màu trắng, tại sao bơ có màu vàng? - Ảnh 3
Màu sắc có thể ảnh hưởng đến cách mà não của chúng ta cảm nhận hương vị món ăn. Nguồn: Tony Cenicola/The New York Times

"Trong cộng đồng nông nghiệp, mùa xuân đến mang lại lứa bơ vàng đẹp nhất. Ngày nay, với sự gia tăng của các loại bơ thủ công có màu vàng hơn, các đầu bếp đều muốn sử dụng chúng, vì vậy tôi tự hỏi, có hay không các công ty sẽ bắt chú trọng màu sắc hơn?",  bà Khosrova nói.

Một số nhà sản xuất sữa thương mại đã tăng thêm màu sắc cho bơ, thường là dùng annatto, thứ mà đôi khi được thêm vào các loại pho mát để cho chúng có được màu vàng cam đẹp mắt. Annatto thực chất là một dẫn xuất của hạt cây achiote có gốc ở Trung và Nam Mỹ, thường sống ở các vùng nhiệt đới.

"Màu sắc có thể ảnh hưởng đến cách mà não của chúng ta cảm nhận hương vị món ăn," J. Kenji López-Alt – giám đốc quản lý ẩm thực của Serious Eats và cũng là tác giả cuốn "The Food Lab: Better Home Cooking Through Science” cho biết.

"Vì vậy, nếu bạn có sự liên tưởng đó, nó có thể làm cho bạn thưởng thức mùi vị của bơ tuyệt hơn."

Hương Lê (New York Times)

Tin liên quan

5 loại nước mát lành, thơm ngon, càng uống da càng trắng mịn, chẳng lo lão hóa

Những loại nước dưới đây đều rất thơm ngon, mát bổ lại tốt cho da, ngừa lão hóa.

Gọi tên 9 thực phẩm thèm mấy cũng tuyệt đối không được ăn sống

Có một số thực phẩm không nên ăn sống vì nó có chứa chất độc tự nhiên. Đây cũng có...

Bánh mì chấm sữa ai cũng thích nhưng ăn theo cách này chỉ hại thân, nhập viện trong tích tắc

Dù thích đến mấy, bạn cũng không nên ăn bánh mì chấm sữa hàng ngày.

Rau muống là "vị thuốc dân dã" của Đông y nhưng có người càng ăn lại càng hại sức khỏe,...

Rau muống rất tốt nhưng nếu ăn nhiều lại có thể khiến tình trạng của một số bệnh trở nên...

4 loại nước 'hủy diệt' gan, thận trong nháy mắt mà hàng triệu người Việt vẫn uống hàng ngày

Những thứ đồ uống này rất phổ biến với nhiều người Việt. Tuy nhiên đây đều là những thứ không...

Có 1 loại rau có thể thay thế 3 ly sữa/ ngày, dồi dào canxi giúp tăng chiều cao tối...

Làm thế nào để phát triển chiều cao vượt trội là quan tâm của nhiều người. Bạn có biết, loại...

10 thực phẩm "khử độc" tử cung, phòng ngừa khối u xơ phát triển: Là phụ nữ nhất định phải...

Để nuôi dưỡng tử cung, phòng ngừa bệnh tật, cách đơn giản nhất chính là bổ sung các thực phẩm...

Tin mới nhất

Nam thanh niên chở cô gái bị 14 đối tượng chém nhầm dẫn đến tử vong

1 giờ trước

Bắt nạt trên không gian mạng - Bài 3: Cha mẹ nên làm gì khi con bị bắt nạt?

4 giờ trước

"Siêu phẩm" hoa hồng vàng 24K giá hơn 300 triệu đồng cho ngày 8/3 đặc biệt thế nào?

6 giờ trước

Người được tiêm vaccine có thể phát tán virus SARS-CoV-2 hay không?

6 giờ trước

Hoa mạ vàng tiền triệu ngập tràn thị trường quà tặng ngày 8/3

10 giờ trước

Tin Hải Phòng lại cho học sinh nghỉ học từ ngày 9/3 là sai sự thật

10 giờ trước

56 hành khách đi chuyến bay có Covid-19 xét nghiệm âm tính

12 giờ trước

Sáng nay bắt đầu tiêm vaccine Covid-19

12 giờ trước

Nữ bác sĩ 'nhiều lần hoãn cưới' sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên ở TP.HCM

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình