Phụ Nữ Sức Khỏe

Được làm từ sữa màu trắng, tại sao bơ có màu vàng?

Ai cũng biết rằng bơ làm từ sữa bò, thế nhưng mấy người biết lý do tại sao bơ lại có màu vàng trong khi màu của sữa là trắng, đó có phải là màu hoá chất? Câu trả lời ở ngay bên dưới.

Được làm từ sữa màu trắng, tại sao bơ có màu vàng? - Ảnh 1
Nguồn: Interner

Sắc tố beta carotene giúp bơ có màu vàng

Sự khác biệt về màu sắc này chủ yếu là do hàm lượng chất béo cao hơn của bơ. Những con bò ăn cỏ và lưu trữ sắc tố vàng beta carotene - được tìm thấy trong chất béo của các loại thực vật. Các sắc tố này được bò hấp thụ, đưa vào trong lượng chất béo chứa trong sữa của chúng. Trong sữa bò, nước chiếm đa số, lượng chất béo chỉ chiếm hơn 3% thành phần sữa, lượng kem thường là vào khoảng 30 – 40% chất béo, và bơ chứa ít nhất 80% chất béo.

Các giọt chất béo nằm lơ lửng trong sữa hoặc kem được bao quanh bởi một lớp màng mỏng, bản chất là sự ẩn của các sắc tố beta carotene. Cấu trúc này phản xạ lại màu sáng trong sữa, và đó là lý do mọi người trông thấy chúng có màu trắng.

Muốn làm bơ cần khuấy kem, và trong suốt quá trình khuấy liên tục "bạn vô tình phá lớp vỡ màng ngoài cũng như các giọt chất béo tụm lại với nhau", Elaine Khosrova, cựu biên tập viên của nhà xuất bản Culture cho biết. 

Được làm từ sữa màu trắng, tại sao bơ có màu vàng? - Ảnh 2
Sữa thu về sẽ có lượng beta carotene tuỳ theo các mùa. Nguồn: Internet

Về cách làm pho mát, tác giả của cuốn sách mới "Bơ: Một lịch sử giàu có " nói: "mục tiêu của quá trình làm bơ là phá vỡ lớp màng.”  Với cách làm như thế, bạn đã phơi bày các sắc tố vàng beta carotene, nên​ khi tách sữa bơ sau khi khuấy, những gì còn lại chủ yếu là bơ béo với màu vàng tổng thể.

Tuy nhiên, nếu bạn để ý, bơ từ sữa cừu, sữa dê hoặc sữa trâu nước chỉ có màu trắng. Đơn giản là vì những loài động vật không lưu trữ beta carotene như bò. Thay vào đó, cơ thể chúng chuyển đổi nó thành vitamin A không màu.

Nếu nuôi bò trên đồng cỏ, bơ của chúng sẽ vàng hơn khi thu sữa vào khoảng thời gian cuối mùa xuân hoặc mùa hè, bởi khi ấy, cây xanh tươi tốt, bò sẽ có nguồn thức ăn giàu beta carotene hơn. Trong mùa đông, ngay cả những còn bò nuôi trên đồng cỏ cũng được đem vào bên trong và ăn ngũ cốc, vốn không có nhiều beta carotene. Dựa vào đặc tính này, một số nhà sản xuất sữa làm đóng băng bơ để có thể bán loại bơ vàng suốt năm.

Tất nhiên, có nhiều nhà sản xuất sữa công nghiệp không bao giờ đưa bò ra đồng cỏ, trong trường hợp mà các mùa vụ không có gì khác biệt. Những loại bơ đó được bán khá phổ biến trong các cửa hàng tạp hóa và không có màu vàng thật sự.

Màu sắc ảnh hưởng đến tâm lý thưởng thức món ăn

Được làm từ sữa màu trắng, tại sao bơ có màu vàng? - Ảnh 3
Màu sắc có thể ảnh hưởng đến cách mà não của chúng ta cảm nhận hương vị món ăn. Nguồn: Tony Cenicola/The New York Times

"Trong cộng đồng nông nghiệp, mùa xuân đến mang lại lứa bơ vàng đẹp nhất. Ngày nay, với sự gia tăng của các loại bơ thủ công có màu vàng hơn, các đầu bếp đều muốn sử dụng chúng, vì vậy tôi tự hỏi, có hay không các công ty sẽ bắt chú trọng màu sắc hơn?",  bà Khosrova nói.

Một số nhà sản xuất sữa thương mại đã tăng thêm màu sắc cho bơ, thường là dùng annatto, thứ mà đôi khi được thêm vào các loại pho mát để cho chúng có được màu vàng cam đẹp mắt. Annatto thực chất là một dẫn xuất của hạt cây achiote có gốc ở Trung và Nam Mỹ, thường sống ở các vùng nhiệt đới.

"Màu sắc có thể ảnh hưởng đến cách mà não của chúng ta cảm nhận hương vị món ăn," J. Kenji López-Alt – giám đốc quản lý ẩm thực của Serious Eats và cũng là tác giả cuốn "The Food Lab: Better Home Cooking Through Science” cho biết.

"Vì vậy, nếu bạn có sự liên tưởng đó, nó có thể làm cho bạn thưởng thức mùi vị của bơ tuyệt hơn."

Hương Lê (New York Times)

Tin liên quan

'Đau chết đi sống lại' nhưng nếu thường xuyên ăn 5 loại rau 'thần kỳ' này không những dạ dày...

Thường xuyên ăn 5 loại rau này giúp cơ thể tăng sản sinh chất nhầy bao bọc niêm mạc, bảo...

2 loại rau rẻ tiền được mệnh danh là ‘vua bao tử’, phụ nữ ăn mỗi ngày sẽ khiến dạ...

Để có sức khỏe tốt thì dạ dày phải khỏe, muốn dạ dày khỏe thì phải bổ sung những thực...

Sau tuổi 40, phụ nữ không muốn mãn kinh và lão hóa sớm thì phải tích cực ăn 5 món...

Khi sắp bước chân vào ngưỡng U, chị em muốn giữ mãi nét thanh xuân thì nên tích cực ăn...

Bị ung thư lúc 50 tuổi nhưng vẫn sống khỏe mạnh tới 108 tuổi nhờ 3 thực phẩm quen thuộc,...

Ngày nay, ung thư được xem là án tử dành cho những ai trót mắc phải căn bệnh nan y...

Không cần Viagra, những loại rau củ này giúp quý ông ‘khỏe như lực sĩ’, ‘ân ái’ ngày đêm không...

Thay vì tìm đến các thực phẩm chức năng, các Viagra, đàn ông hãy bổ sung những thực phẩm đơn...

Siêu thị có 'sale sập sàn' 4 loại thực phẩm này cũng tuyệt đối đừng mua, sự thật phía sau...

Ngày nay, ở các siêu thị lớn có đầy đủ hàng hóa như: dưa, trái cây, rau quả, thịt, cá......

Cơ thể phụ nữ thiếu estrogen sẽ nhanh già và ‘teo nhỏ’ 3 bộ phận quý giá, tăng cường ngay...

Estrogen là nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì vẻ đẹp của người phụ nữ....

Tin mới nhất