Hạt chia được xem là một siêu thực phẩm, giàu giá trị dinh dưỡng. Các nghiên cứu cho thấy hạt chia chứa nhiều axit béo omega-3, chất xơ, protein. Bên cạnh đó, hàm lượng chất chống oxy hóa, magiê, kẽm, sắt, canxi dồi dào trong hạt chia cũng là nguồn dinh dưỡng đáng chú ý.

Hạt chia được xem là một siêu thực phẩm, giàu giá trị dinh dưỡng
Hạt chia được xem là một siêu thực phẩm, giàu giá trị dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Đây là thực phẩm có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Bổ sung hạt chia vào chế độ ăn uống mỗi ngày, bạn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời dưới đây.

Ngăn ngừa và điều trị táo bón

Hạt chia thường được sử dụng như một vị thuốc điều trị táo bón ít tốn kém và hiệu quả. Nguồn chất xơ không hòa tan là thành phần quan trọng giúp hạt chia có được tác dụng này.

Hạt chia thường được sử dụng như một vị thuốc điều trị táo bón ít tốn kém và hiệu quả
Hạt chia thường được sử dụng như một vị thuốc điều trị táo bón ít tốn kém và hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, khi đi vào cơ thể, chất xơ sẽ kích thích nhu động ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và cuốn các chất độc hại ra bên ngoài. Đây cũng là thức uống thanh lọc cơ thể, giúp chị em có làn da mịn màng, săn chắc.

Mỗi ngày, trong khi uống nước, bạn nên thêm 1/4 muỗng cà phê hạt chia, khuấy đều, chờ chúng nở ra rồi thưởng thức.

Tốt cho hệ tim mạch

Thức uống từ hạt chia không chỉ tăng thêm cảm giác thú vị, thanh lọc cơ thể mà còn rất tốt cho hệ tim mạch.

Thường xuyên uống hạt chia để hỗ trợ chống lại các bệnh tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả
Thường xuyên uống hạt chia để hỗ trợ chống lại các bệnh tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Các nghiên cứu cho thấy thành phần axit béo omega 3 có tác dụng kiểm soát mức cholesterol xấu trong máu, chống lại các bệnh tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả.

Thanh lọc cơ thể

Thanh lọc cơ thể là chức năng thông thường của hạt chia. Một số loại nước thanh nhiệt khác, bạn cần phải nấu nướng và bảo quản tủ lạnh thì hạt chia có nhiều sự tiện lợi và hiệu quả hơn cả.

Những hạt chia bé li ti có tác dụng thanh lọc cơ thể, giúp bạn có tinh thần thoải mái và dễ ngủ hơn
Những hạt chia bé li ti có tác dụng thanh lọc cơ thể, giúp bạn có tinh thần thoải mái và dễ ngủ hơn - Ảnh minh họa: Internet

Bạn chỉ cần cho hạt chia vào ly nước, khuấy đều rồi từ từ thưởng thức. Những hạt chia bé xíu nhưng chứa rất nhiều chất xơ, khi đến hệ tiêu hóa, chúng sẽ cuốn sạch các chất độc và đào thải ra bên ngoài. Các thành phần sắt, magiê và phenylalanine, valine có trong hạt chia có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, hạt chia cũng giàu threonine, tryptophan, có tác dụng an thần, làm dịu sự căng thẳng, giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.