Phụ Nữ Sức Khỏe

Đừng gãi “sột soạt” nếu tay bị ngứa do gọt khoai mà phải làm ngay việc này

Nếu không cẩn thận và sở hữu làn da quá nhạy cảm, bạn sẽ dễ bị ngứa ngáy sau khi gọt khoai. Nhẹ thì trên tay, nặng thì ngứa khắp người.

Khoai sọ, khoai môn khá ngon lại bổ dưỡng, là một phần quan trọng của nhiều món ăn ngon trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm khiến chị em căng thẳng nhất mỗi khi sơ chế bởi nếu không cẩn thận và sở hữu làn da quá nhạy cảm, bạn sẽ dễ bị ngứa ngáy sau khi gọt. Nhẹ thì trên tay, nặng thì ngứa khắp người.

Đừng gãi “sột soạt” nếu tay bị ngứa do gọt khoai mà phải làm ngay việc này - Ảnh 1
Nếu không cẩn thận và sở hữu làn da quá nhạy cảm, bạn sẽ dễ bị ngứa ngáy sau khi gọt. (Ảnh: Internet)

Lý do khiến chúng ta bị ngứa khi gọt khoai, đặc biệt là khoai môn bởi trên thân khoai môn có lớp lông mỏng, khi bám vào tay dễ gây ngứa. Đặc biệt, khoai môn còn có lượng tinh thể oxalat canxi - nguyên nhân chính gây ngứa. Do đó, cách tốt nhất để tránh gặp tình trạng ngứa do gọt khoai, bạn nên đeo găng tay ni lông trong lúc sơ chế hoặc nên lau tay thật khô trước khi gọt vỏ khoai.

Trong trường hợp không đeo găng tay mà sơ chế khoai hay có đeo găng nhưng vẫn bị ngứa, bạn cũng đừng quá khó chịu, cũng đừng gãi quá nhiều sẽ dễ làm trầy xước da. Thay vào đó, tốt nhất bạn nên hơ tay trên bếp lửa nhỏ. Nhiệt độ sẽ phân hủy chất gây ngứa trong khoai. Chỉ cần hơ trong khoảng 1 phút, bạn sẽ không còn cảm giác ngứa nữa. Tuy nhiên, bạn chỉ nên vặn lửa riu riu, lửa nhỏ, đủ để tay cảm nhận hơi ấm, tránh trường hợp chỉnh lửa quá lớn dễ bị bỏng.

Đừng gãi “sột soạt” nếu tay bị ngứa do gọt khoai mà phải làm ngay việc này - Ảnh 2
Nhiệt độ sẽ phân hủy chất gây ngứa trong khoai. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, nếu không muốn dùng phương pháp hơ tay trên bếp, bạn có thể ngâm tay vào dung dịch giấm ăn pha với nước ấm. Ngâm khoảng 2 phút, bạn sẽ thấy mình không còn mẩn ngứa nữa. Trong trường hợp bị ngứa cả cơ thể, bạn có thể pha 2 muỗng canh giấm vào nước rồi tắm. Cảm giác ngứa sẽ không còn nữa.

Theo Newben /Afamily/ Helino

Tin liên quan

Hạt hướng dương tuy tốt nhưng ăn theo cách này khiến sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng

Hướng dương là loại hạt không thể thiếu trong ngày Tết của các gia đình Việt. Dưỡng chất trong hạt...

Ăn thứ này, độ "khỏe" và "kích cỡ" của quý ông thay đổi bất ngờ

Các nhà khoa học Đan Mạch chứng minh omega-3 mà những chú cá dầu sở hữu dồi dào, có thể...

Tác dụng đặc biệt của măng tây khiến nhiều người xem là 'siêu thực phẩm mùa xuân'

Măng tây là một loại rau cao cấp. Được mệnh danh là rau “hoàng đế” hay "siêu thực phẩm mùa...

Giảm cân không đúng cách khiến bạn dễ bị mập trở lại

Béo phì đang là vấn đề phổ biến hiện nay. Đặc biệt với phái đẹp thì vóc dáng mất cân...

Bật mí thực đơn giảm mỡ bụng trong 7 ngày để khỏe đẹp đón Tết

Mỡ bụng luôn là nỗi lo sợ chung của các chị em phụ nữ, nhất là trong dịp Tết đến....

Ăn tôm cua cá cần biết những phần cực độc này để khỏi "giết" cơ thể

Cá, tôm, cua, ốc là những thực phẩm nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ con người. Thế nhưng, khi...

Thịt gà đại kỵ với 11 thực phẩm này, biết sớm để tránh 'rước họa vào thân'

Thịt gà là thực phẩm luôn xuất hiện trên mâm cỗ trong các dịp lễ Tết, đám cưới, liên hoan…...

Những món ăn ngày Tết độc vô cùng cho sức khỏe, cẩn trọng khi ăn

Một số loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết lại chính là 'thủ phạm' gây hại rất...

Bất ngờ tác dụng của quả trứng cá đối với sức khỏe không phải ai cũng biết

Tác dụng của quả trứng cá đối với sức khỏe con người sẽ được giới thiệu đầy đủ trong bài...

Thực phẩm không dành cho người bị viêm thanh quản

Viêm thanh quản kiêng ăn gì để mau khỏi bệnh là vấn đề mà nhiều người rất quan tâm. Đây...

Tin mới nhất