Phụ Nữ Sức Khỏe

Đừng dạy con cách trút giận lên người khác

Đa số các phụ huynh, đặc biệt là các bà mẹ, thường trút bực dọc lên con cái, đơn giản vì chúng nhỏ hơn và chúng thường không dám cãi.

Người lớn chúng ta mỗi khi cáu giận, thường trút bực dọc lên ai đó. Chúng ta không thể trút bực lên bố mẹ vì đó là bố mẹ chúng ta, chúng ta không thể trút bực lên anh chị của mình, vì chúng ta là em. Chúng ta không thể trút bực dọc lên vợ hoặc chồng mình, vì như vậy sẽ xảy ra cãi vã bất hòa. Và đa số các phụ huynh, đặc biệt là các bà mẹ, thường trút bực dọc lên con cái, đơn giản vì chúng nhỏ hơn và chúng thường không dám cãi.

Đừng dạy con cách trút giận lên người khác - Ảnh 1

Nhiều người sau khi làm việc đó thì quên luôn, không biết rằng đằng sau những lời mình vừa thốt ra, hành động mình vừa làm lúc trước đã gây tổn thương con cái.

Và rốt cuộc, trẻ con cũng là con người, chúng là người lớn thu nhỏ, chúng cũng biết tức giận, bực dọc, và cũng cần tìm nơi để giải tỏa. Ai phù hợp để chúng làm cái việc mà bố/mẹ vẫn thường làm: Bắt nạt người nhỏ hơn. Đó chính là đứa em bé hơn của chúng.

Khi bị bố mẹ quát mắng, đứa trẻ lớn hơn sẽ cảm thấy khó chịu, người duy nhất chúng nghĩ có thể bắt nạt được chính là đứa em nhỏ của mình. Nhiều phụ huynh thường không hiểu tại sao đứa lớn lại “ghét” đứa bé đến thế. Mọi hành động hay lời nói vô tư của đứa em đều khiến đứa lớn hậm hực, khó chịu, thậm chí to tiếng với em. Có trẻ còn âm thầm cấu em hoặc đánh em khi bố mẹ không nhìn thấy. Có phụ huynh còn cảm thấy thất vọng vì đứa con lớn “không có tình yêu thương với đứa em ruột thịt của mình”.

Tuy nhiên, từ khi sinh ra, đứa trẻ rất thuần khiết. Mọi suy nghĩ hay hành động của chúng phản chiếu cách cư xử của người lớn. Phản ứng trút giận lên người “thấp cổ bé họng” hơn là chúng học được từ cha mẹ. Người lớn hơn có quyền bắt nạt những người bé hơn, đó là tất cả những gì trẻ nhận thấy khi sống trong một gia đình thiếu sự công bằng từ cha mẹ.

Đừng dạy con cách trút giận lên người khác - Ảnh 2

Chính vì vậy, khi con bạn tỏ thái độ ghét hoặc bắt nạt em của chúng, không phải vì con bạn không có tình cảm với đứa em nhỏ, mà bởi vì chúng đang tìm cách trút giận lên em mình. Cha mẹ cần cư xử công bằng và thể hiện thái độ của bản thân một cách phân minh, đừng khiến trẻ hiểu rằng, khi ta khó chịu, ta có quyền trút giận lên người khác Khi lớn lên, trẻ sẽ không thể giải quyết được vấn đề của bản thân ngoài việc tìm cách đổ lỗi cho ai đó.

Theo Gia Hưng/Gia đình Việt nam

Tin liên quan

Trẻ sinh vào 3 thời điểm "vàng" này sẽ có cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc

Thời điểm sinh con không chỉ mang ý nghĩa quan trọng đối với cha mẹ mà nó còn có ảnh...

Muốn con chân dài, tuyệt đối tránh những "hành vi" này khi con dưới 1 tuổi

Nhiều sai lầm trong khi nuôi cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến độ dài và độ thẳng của chân.

Muốn con khỏe mạnh ít ốm vặt, mẹ đừng quên bổ sung 4 loại thực phẩm này

4 loại thực phẩm dưới đây chứa nhiều vitamin, sắt, canxi… rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

3 sai lầm hạ sốt cho trẻ tại nhà khiến bác sĩ lắc đầu ngao ngán, việc đầu tiên nhiều cha mẹ phạm phải

Khi hạ sốt cho trẻ tại nhà, phụ huynh nên tránh những sai lầm này vì nó có thể làm...

Phương pháp cai điện thoại cho con, làm cha mẹ nên nắm

Việc trẻ con thời này ngày càng mê điện thoại khiến cho các ông bố bà mẹ vô cùng đau...

Bí quyết giúp sữa mẹ đặc thơm và giàu dinh dưỡng: Con ăn thun thút, tăng cân đều đều

Chị em có thể cải thiện chất lượng sữa mẹ thông qua chế độ ăn uống.

Tuần khủng hoảng trẻ sơ sinh và những điều các mẹ không nên bỏ qua

Tuần khủng hoảng trẻ sơ sinh là gì và chúng xảy ra vào thời điểm nào của trẻ? Vì sao...

Tin mới nhất