Nguyên nhân là trong quá trình ngủ, khoang miệng chúng ta còn sản sinh ra một số vi khuẩn và enzyme có lợi cho cơ thể. Do đó, vội vàng đánh răng ngay sau khi ngủ dậy vô tình loại bỏ chúng đi, dẫn đến mảng bám mới dễ dàng xuất hiện và tồn tại trên răng.

Thời điểm lý tưởng để đánh răng là sau khi ăn sáng 30 phút, nguyên tắc này rất được phương Tây ưa chuộng, đa số họ đều đánh răng sau khi ăn thay vì trước khi ăn như người Việt. Đánh răng sau khi ăn sáng vừa giúp loại bỏ vi khuẩn có hại, vừa cân bằng độ kiềm ở khoang miệng hợp lý. Nếu như bạn ngại về mùi hôi miệng sau khi ngủ dậy thì hãy thử súc miệng bằng nước muối loãng trước và áp dụng theo trình tự chăm sóc răng miệng buổi sáng sau đây:

- Uống 1 cốc nước ngay sau khi ngủ dậy: Nước ấm giúp bạn thanh lọc cơ thể, đào thải chất bẩn và giúp tinh thần tỉnh táo, ăn ngon miệng hơn.

- Ăn sáng: Ăn sáng với khẩu phần ăn ưa thích của bạn như bình thường để nạp đủ năng lượng cho cơ thể và nâng cao sức khỏe. Nếu như bạn kết hợp tập thể dục vào buổi sáng thì tùy vào mục đích muốn tăng cân hay giảm cân mà cân bằng chế độ này cho phù hợp: nếu muốn giảm cân thì hãy tập thể dục sau khi ăn còn muốn tăng cân thì hãy tập rồi mới ăn nhé!

- Cuối cùng, sau khi ăn xong thì bạn mới bắt đầu đánh răng. Kem đánh răng sẽ giúp lấy đi hầu hết mảng bám thức ăn còn sót lại ở kẽ răng, tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Với những người đã có thói quen đánh răng ngay sau khi ngủ dậy thì ban đầu có thể chưa quen ngay được với cách đánh răng này, nhưng hãy tập dần, sau một vài buổi chắc chắn bạn sẽ thích nghi được ngay thôi. Đây là một thói quen tốt để tránh nguy cơ sâu răng, hỏng men răng do vi khuẩn gây ra rất tốt mà các bác sĩ, nha sĩ đều khuyên chúng ta nên thực hiện mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe răng miệng.