Sống trên đời, chẳng có ai là hoàn hảo. Thế nên, thay vì cứ chăm chăm đi tìm lỗi lầm của người khác thì bạn nên nhìn thế giới một cách thông suốt, giữ cho tâm không phê phán, hơn thua.

Nhìn đời qua "lăng kính" của cảm xúc

Thực ra mỗi người trong chúng ta, ai cũng đều đang nhìn đời, nhìn người bằng "lăng kính" của cảm xúc. Chúng ta trở nên phán xét, bực dọc và bất an trước những gì mà tự mình cho là lỗi lầm của người khác.

Chắc hẳn, khi tâm trạng vui vẻ, chúng ta nhìn ai cũng cảm thấy dễ chịu, gặp chuyện gì cũng dễ thứ tha. Và, bạn còn có thể mỉm cười trước những trò nghịch ngợm của lũ trẻ, đủ khoan dung, nhẫn nại trước một lời nói khó nghe.

Ngay cả với những chuyện tưởng chừng khó chấp nhận thì chúng ta cũng dễ dàng thỏa hiệp. Những lúc ấy, dường như cả thế giới đều trở nên hòa ái, mọi chuyện trôi qua một cách nhẹ nhàng hơn.

Thực ra mỗi người trong chúng ta, ai cũng đều đang nhìn đời, nhìn người bằng
Thực ra mỗi người trong chúng ta, ai cũng đều đang nhìn đời, nhìn người bằng "lăng kính" của cảm xúc - Ảnh minh họa: Internet

Vậy mà, chỉ cần một chút lo lắng dâng lên trong lòng thì những muộn phiền về quá khứ, nỗi sợ hãi về tương lai sẽ lập tức khiến cho cái thế giới vốn đang đẹp đẽ kia liền biến thành một chốn đầy những chuyện xấu xa, phiền phức.

Và, khi ấy những tiếng hò hét, cười đùa của lũ trẻ sẽ trở thành những âm thanh khó chịu, một lời nói không vừa ý dễ dàng khiến cho ta tức giận hoặc tổn thương. Những chuyện nhỏ mà lúc bình thường không đáng bận tâm, bỗng trở thành một nỗi phiền não quá sức chịu đựng.

Kỳ thực, không phải là thế giới đang có "vấn đề" hay người khác đã gây ra lỗi, mà vấn đề nằm chính nơi tâm ta. Chỉ khi bạn nhìn đời bằng cái tâm có vấn đề, mang đầy những cảm xúc và thành kiến tiêu cực thì bất kể là chuyện gì cũng đều hóa tổn thương.

Kỳ thực, không phải là thế giới đang có
Kỳ thực, không phải là thế giới đang có "vấn đề" hay người khác đã gây ra lỗi, mà vấn đề nằm chính nơi tâm ta - Ảnh minh họa: Internet

Lấy lỗi lầm của người khác để an ủi cái bất an của bản thân

Những khi không vừa lòng chuyện gì thì chúng ta thường bắt đầu đi soi mói người khác để trì trích họ. Đó như là một cách để an ủi cái tâm bất an của bản thân. Bất kể người ấy đúng sai thế nào thì ta cũng không sẵn lòng lắng nghe, không sẵn lòng chấp nhận.

Trì trích, phê phán và soi mói người khác chính là một cách để an ủi cái tâm bất an của bản thân
Trì trích, phê phán và soi mói người khác chính là một cách để an ủi cái tâm bất an của bản thân - Ảnh minh họa: Internet

Vậy, có bao giờ bạn nghĩ rằng, liệu việc soi mói, trì trích, phê phán người khác sẽ khiến cho cuộc sống của bản thân trở nên tốt đẹp hơn? Thực chất, chính những hành động ấy là thứ khiến hình ảnh của chúng ta trong mắt bạn bè, đồng nghiệp trở nên xấu xí đi bội phần.

Hãy buông thả những
Hãy buông thả những "cặp kính loang lổ" xuống để cuộc đời chúng ta hiện ra tươi đẹp, hạnh phúc và an yên hơn - Ảnh minh họa: Internet

Cuộc đời và sinh mệnh vốn ngắn ngủi lắm, ai biết trước khi nào tử thần gọi tên mình. Vì thế, đừng phí hoài thời gian để đi phán xét những lỗi lầm của người khác. Và, cũng đừng cố chấp giữ những "cặp kính loang lổ" kia nữa, hãy buông thả nó xuống để cuộc đời chúng ta hiện ra tươi đẹp, hạnh phúc và an yên hơn.