Phụ Nữ Sức Khỏe

Dùng chảo chống dính theo cách này cả đời không lo bệnh tật, ung thư 'cao chạy xa bay'

Chảo chống dính là vật dụng quen thuộc của nhà bếp, nhưng nếu sử dụng không đúng cách chẳng khác nào rước bệnh vào người.

 

Trước khi sử dụng quét một lớp cà phê lên mặt chảo và đem hâm nóng

Đối với chảo chống dính mới, khi mới mua về nên rửa qua với nước rửa chén sau đó quét một lớp cà phê lên mặt chảo và đem hâm nóng, sau đó rửa lại chảo cho sạch. Cách này không những giúp khử mùi của lớp sơn chống dính mà giúp chảo dễ rửa hơn.

Lớp chống dính của chảo rất dễ bị xước, vậy nên khi đã vệ sinh sạch sẽ chảo, hãy treo chúng trên cao. Bạn cũng không nên để các xoong nồi khác chồng lên chảo để tránh làm biến dạng chảo, như vậy nhiệt độ và dầu ăn sẽ phân tán không đều.

Dùng chảo chống dính theo cách này cả đời không lo bệnh tật, ung thư 'cao chạy xa bay' - Ảnh 1

Dùng muỗng gỗ sẽ không làm trầy xước bề mặt chảo như các dụng cụ bằng nhôm, inox. Ảnh minh họa

Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng:

Thói quen để chảo thật nóng rồi mới đổ dầu vào chảo để chiên xào chỉ thích hợp cho các loại chảo nhôm, gang thông thường. Khi sử dụng chảo chống dính, các bà nội trợ cần lưu ý nên đổ dầu vào chảo trước sau đó mới đặt trên bếp lửa, nếu không thì nhiệt độ quá nóng trong chảo khi đổ dầu sẽ làm bong lớp chống dính, gây độc hại cho người sử dụng và giảm tuổi thọ cũng như chất lượng chảo.

Tuyệt đối không để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu. Vì với lớp sơn tĩnh điện bên ngoài sẽ giúp chảo chống dính nhanh nóng hơn các chảo bình thường, nếu chế dầu hoặc chất lỏng khác vào đột ngột sẽ làm lớp sơn chống dính dễ bong tróc.

Nên sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, không được cao quá 260 độ

Nếu không xác định được nhiệt độ, tốt nhất nên để lửa cháy trong phạm vi đáy chảo, nếu lửa cao lên đến thành chảo dễ làm hư chảo và chất chống dính trong chảo bị phân hủy, có thể gây độc hại.

Bạn nên lưu ý rằng ở nhiệt độ cao chất chống dính sẽ bắt đầu bị phân hủy và gây hại cho sức khỏe. Vì thế, tùy vào chất liệu và chất lượng chảo chống dính mà khi sử dụng cần lưu ý điều chỉnh mức nhiệt hợp lý. Tốt nhất chỉ để lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không cháy lan lên thành chảo.

Không nêm mắm muối trực tiếp khi đang sử dụng chảo

Thói quen chiên xào và nêm nếp ngay trong chảo để tiết kiệm thời gian và làm chủ hương vị món ăn của người nội trợ không nên áp dụng trên chảo chống dính. Việc này sẽ khiến bề mặt chảo dễ bị rỗ, hư hại lớp chống dính và giảm tuổi thọ chảo.

Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ cho chảo chống dính

Các dụng cụ nấu ăn như thìa, muỗng gỗ sẽ không làm trầy xước bề mặt chảo như các dụng cụ bằng nhôm, inox. Còn các dụng cụ bằng nhựa sẽ không an toàn khi sử dụng dưới nhiệt độ cao. Vì thế, hãy chọn chất liệu gỗ cho dụng cụ nấu nướng sử dụng với chảo chống dính.

Quỳnh Anh (TH)

Tin liên quan

Chuyên gia bật mí loại nước uống phòng ngừa virus corona

Không chỉ uống nước đúng cách, các chuyên gia cũng cho biết nước gừng chanh sả mật ong có thể...

11 tỉnh có ca COVID-19: Người dân di chuyển, chống dịch thế nào hiệu quả?

Chỉ trong 10 ngày, dịch COVID-19 lan tới 11 tỉnh. Bộ Y tế yêu cầu tất cả địa phương kích...

Bác sĩ phát hiện dấu hiệu lạ trên da của nhiều bệnh nhân Covid-19

Chuyên gia cảnh báo tình trạng da ngứa ngáy, mẩn đỏ và nhạy cảm là dấu hiệu của người nhiễm...

Những vật trong nhà phải vứt càng sớm càng tốt, cái thứ 3 nên thay 3 tháng 1 lần

Đồ nhựa có hạn sử dụng, bạn nên ném những hộp nhựa cũ ra khỏi nhà để bảo vệ sức...

Biết cơ quan sinh sản bị lỗi, vợ đề nghị ly hôn, chồng làm ngay hành động bất ngờ

Sau 4 lần sảy thai vì có tử cung đôi, cuối cùng giấc mơ làm mẹ của người phụ nữ...

Ngày 3 bữa ăn salad giảm cân, nữ sinh nhập viện cấp cứu vì không chú ý tới điều này

Một nữ sinh viên đại học đã ăn một bát salad lớn liên tục nhiều ngày để giảm cân nhưng...

Mắc ung thư 15 năm phải cắt dạ dày, người phụ nữ vẫn sống khỏe mạnh nhờ 4 điều này

Cô Diệp, 44 tuổi đến từ Chiết Giang, Trung Quốc bị ung thư dạ dày, nhưng cô đã chiến đấu...

Tin mới nhất