Nấm Candida - loại nấm có thể tồn tại ở bất kỳ nơi nào trong cơ thể (như miệng, âm đạo, nhũ hoa) hệ tiêu hóa để gây bệnh - sinh sản rất nhanh ở môi trường ẩm ướt. Trong đó, âm đạo là nơi loại nấm này thường trú ngụ và phát triển.

Khi bị nấm Candida tấn công, cơ thể sẽ bị ngứa ngáy khó chịu. Đặc biệt, khi nấm phát triển với số lượng nhiều, vùng kín sẽ xuất hiện khí hư màu trắng xanh hoặc vàng.

Bệnh rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, nấm có thể gây viêm loét âm đạo hoặc u xơ tử cung…

Kiểm soát nấm Candida

Nấm Candida có thể phát triển trong miệng
Nấm Candida có thể phát triển trong miệng - Ảnh: Internet

Để kiểm soát số lượng nấm Candida trong cơ thể, phụ nữ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt, theo một số nghiên cứu, bạn nên hạn chế đường trong thực đơn hàng ngày, vì loại nấm này rất thích đường.

Chị em nên áp dụng khẩu phần ăn gồm: 60% rau xanh, 20% protein, 10% đạm và 10% trái cây tươi. Đặc biệt, nên bổ sung sữa chua để tăng cường các lợi khuẩn hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa.

Kiểm tra nấm Candida có tồn tại trong cơ thể hay không

Chẳng cần mất thời gian đến bệnh viện, chỉ cần 1 cốc nước và thực hiện theo cách dưới đây, bạn sẽ biết được cơ thể có bị nhiễm nấm Candida hay không.

Đừng bỏ lỡ: Bài kiểm tra cực đơn giản biết 'cô bé' có bị nấm sinh dục hay không - Ảnh 2
Chuẩn bị một cốc nước để bên cạnh giường trước khi đi ngủ - Ảnh: Internet

Trước khi đi ngủ, bạn rót 1 cốc nước và đặt bên cạnh giường. Khi thức giấc vào sáng hôm sau, hãy nhổ ngay nước bọt vào cốc nước đã chuẩn bị.

Bạn có thể vệ sinh cá nhân và xem kết quả sau đó từ 10 - 15 phút.

Đừng bỏ lỡ: Bài kiểm tra cực đơn giản biết 'cô bé' có bị nấm sinh dục hay không - Ảnh 3
Quan sát cốc nước để biết được số lượng nấm Candida tồn tại trong cơ thể bạn - Ảnh: Internet

Nước bọt vẫn ở trên mặt nước chứng tỏ lượng Candida trong cơ thể ở mức an toàn.

Nếu nước bọt của bạn trở nên mờ đục và di chuyển xuống đáy cốc, điều này chứng tỏ lượng nấm Candida trong cơ thể đang vượt quá mức quy định.

* Lưu ý:

Khi thấy kết quả kiểm tra thứ hai, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, tránh những tình huống xấu cho sức khỏe có thể xảy ra.