Mới đây, chia sẻ của một bà mẹ trẻ đã thu hút được sự chú ý của đông đảo chị em “bỉm sữa”. Cô gái này cho biết chỉ vì chủ quan nghĩ rằng con chỉ bị hắt hơi, cảm cúm thông thường mà hậu quả để lại vô cùng nặng nề.

Ban đầu, cô cho con uống kháng sinh và chăm rửa mũi bằng nước muối sinh lý. Sau vài ngày thấy tình hình thuyên giảm nên bà mẹ trẻ càng chủ quan là con đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, sau đó, em bé kêu đau trong tai và đến lúc đi khám mới biết đã bị viêm tai giữa mà nguyên nhân chính là sổ mũi lâu dẫn thành viêm tai.

Thật không may, trong tai bé còn có mủ nên bác sĩ yêu câu phải nhập viện gấp để phẫu thuật thính lực, màng nhỉ và chỉnh hình hệ thống xương con trong tai vì nó sắp hoại tử. Mặc dù vậy, nếu thành công thì bé cũng chỉ còn khoảng 30 đến 60% thính lực, giống như người bị lãng tai.

Đừng bao giờ coi thường một cái hắt hơi của con bởi đó có thể là dấu hiệu của bênh viêm tai giữa - Ảnh 1
Các mẹ đừng chủ quan khi trẻ hắt hơi sổ mũi, nếu không đi khám sớm trẻ có thể bị viêm tai giữa, để lại hậu quả nặng nề.

Theo các chuyên gia, rất khó để phát hiện viêm tai giữa ở trẻ em trong giai đoạn đầu bởi biểu hiện giống các bệnh hô hấp thông thường như cảm cúm, sổ mũi, nóng sốt và quấy khóc. Chính vì lý do đó, các bậc cha mẹ thường tự ý chữa cho con và không hề nghĩ tới viêm tai. Nếu không được điều trị sớm, viêm tai giữa có thể biến chứng thành những bệnh nguy hiểm khác như viêm tai giữa mãn tính, viêm màng não và hoại tử xương tai. Do vậy, khi con bị sổ mũi, tốt hơn hết cha mẹ nên đưa đi khám để kịp thời điều trị đúng bệnh, tránh để lại di chứng sau này.

Một số phương pháp chăm sóc các bé khi bị bệnh mà cha mẹ nên biết:

Giữ vệ sinh

Hãy nhớ cho trẻ dùng khẩu trang khi ra ngoài đường để hạn chế sự xâm nhập của bụi bẩn và vi khuẩn có hại. Trong thời gian này, cha mẹ cần chú trọng hơn nữa việc vệ sinh răng miệng hàng ngày cho con bằng cách đánh răng, súc miệng bằng nước muối sinh lý để tiêu diệt vi khuẩn. Giữ cho miệng và hòng sạch khuẩn để hạn chế mắc viêm xoang bởi hệ thống xoang và các bộ phận của đường hô hấp trên có mối liên thông với nhau. Ngoài ra, cha mẹ nên thường xuyên rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý để loại bỏ bụi bẩn và dị vật.

Chế độ dinh dưỡng

Sức đề kháng yếu khiến trẻ dễ mắc nhiều loại bệnh, trong đó có viêm mũi. Do vậy, cha mẹ nên cho trẻ ăn chế độ dinh dưỡng cân đối, đa dạng thực phẩm và khoa học để tăng cường sức đề kháng cũng như khả năng chống chọi với vi khuẩn gây bệnh.

[taiblogtamsuvn2]

Cha mẹ nên chú ý giữ vệ sinh tai – mũi – họng cho con.