Đức phát triển bộ test máu giúp phát hiện ung thư vú sớm - Ảnh 1
Phát hiện ung thư vú ở phụ nữ qua phương pháp chụp tia X

Các nhà khoa học y tế tại bệnh viên trường đại học Heidelberg University phía nam nước Đức nói rằng, họ đã chế tạo ra thiết bị test máu mới giúp phát hiện ngay bệnh nhân có bị ung thư vú hay không.

“Thiết bị test có tên Heiscreen có thể phát hiện ung thư ở trong máu ngay khi các xét nghiệm scan chưa nhìn thấy bất cứ dấu hiệu nào của bệnh” - Christof Sohn, Giáo sư dẫn đầu cuộc nghiên cứu nói với tờ Bild.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất dẫn đến sự thiệt mạng của hơn 600,000 phụ nữ trên toàn thế giới hàng năm.

Đức phát triển bộ test máu giúp phát hiện ung thư vú sớm - Ảnh 2
Phát hiện ung thư vú qua sự đột biến gen tại Đức

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng trong việc giảm tỉ lệ tử vong và đảm bảo bệnh nhân được chữa trị sớm. Hiện tại việc phát hiện ung thư vú được thực hiện qua phương pháp chụp tia X vú và kiểm tra vú tại bệnh viện.

“Sự thuận lợi lớn nhất của test máu là nó rất chính xác và phản ứng tốt với ung thư vú, đặc biệt là đối với phụ nữ dưới 50 tuổi và có độ chính xác tới 86%. Bộ test cũng đáng tin cậy như chụp tia X, tuy nhiên nó rẻ hơn và bệnh nhân không phải tiếp xúc với tia phóng xạ. Nó cũng có thể phát hiện sớm ung thu buồng trứng” - Giáo sư Sohn cho biết thêm.

Tờ Bild thông tin thêm là bộ test này sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm nay.