Việc dạy cho con hiếu thảo có liên hệ rất lớn với lời nói và hành động của cha mẹ, một số hành vi nào đó của cha mẹ sẽ trực tiếp dẫn đến việc trẻ trở nên bất hiếu. Nhiều cha mẹ vì mong muốn để con thành tài mà dùng sai phương pháp giáo dục, quên mất rằng phải dạy con biết hiếu thuận.

Nếu phát hiện thấy con mình có những hành vi sau đây, cha mẹ cần phải kịp thời sửa đổi lại cách dạy con của mình và dẫn dắt con trẻ một cách đúng đắn trước khi quá muộn.

Thường xuyên quậy phá, thậm chí đe dọa lại cha mẹ

Đứa trẻ có 3 hành vi này định sẵn tương lai là kẻ bất hiếu, cha mẹ cần chấn chỉnh ngay trước khi quá muộn - Ảnh 1

Đứa trẻ được nuông chiều quá mức, đến nỗi cảm thấy mọi thứ cha mẹ dành cho mình là điều hiển nhiên. Một lúc nào đó không thỏa mãn được yêu cầu của mình, đứa trẻ sẽ khóc lớn, mất bình tĩnh, đập phá đồ đạc, từ chối ăn, ngồi một mình trong góc đe dọa cha mẹ để nhận được sự thỏa hiệp.

Khi ấy, cha mẹ thường nhẫn nhịn và vỗ về, thỏa hiệp với con và khiến chúng thỏa mãn. Để tránh những điều này lặp lại, cha mẹ cần có những nguyên tắc nhất định trong việc giáo dục con cái, trẻ em nếu bướng bỉnh, đe dọa lại cha mẹ thì cần phải có những biện pháp cứng rắn và kiểm soát chặt chẽ. Nếu không, chúng sẽ coi cha mẹ là "kẻ thù" và vô tình tạo khoảng cách rất lớn với cha mẹ, sẽ không hiếu thảo về sau này.

Quá phụ thuộc vào cha mẹ

Đứa trẻ có 3 hành vi này định sẵn tương lai là kẻ bất hiếu, cha mẹ cần chấn chỉnh ngay trước khi quá muộn - Ảnh 2

Khi trẻ lớn lên, các hành động và công việc cơ bản trẻ phải dần dần được tiếp cận và thực hiện. Những công việc cơ bản như ăn, lau bát, lau sàn nhà, mặc quần áo... cha mẹ thường lo lắng bé sẽ bị tổn thương, gây bẩn ra nhà hoặc tốc độ thực hiện quá chậm, cha mẹ sẽ ngay lập tức giúp trẻ làm và vô tình khiến trẻ chỉ được hưởng kết quả mà không quan tâm quá trình.

Điều này không hề tốt cho trẻ bởi trẻ không hề biết ơn cha mẹ khi được giúp đỡ, trẻ dần hình thành thói quen ỷ lại, thiếu trách nhiệm và kiên nhẫn khi làm việc. Khi không hoàn thành việc gì, trẻ thường đổ lỗi cho cha mẹ và tồi tệ hơn, trẻ sẽ tức giận, coi cha mẹ là nguyên nhân khiến chúng không thể hoàn thành công việc. Vì vậy, cha mẹ cần cân đối công việc và kiểm soát tình yêu của mình cho trẻ, để trẻ độc lập và phát triển tốt nhất.

Ích kỷ, không biết chia sẻ với người khác

Đứa trẻ có 3 hành vi này định sẵn tương lai là kẻ bất hiếu, cha mẹ cần chấn chỉnh ngay trước khi quá muộn - Ảnh 3

Có nhiều bậc cha mẹ vẫn nói rằng nên giáo dục trẻ có lòng hào phóng, biết chia sẻ với người khác, giúp đỡ người khác thì trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ. Tuy nhiên, trên thực tế lại không làm được như vậy.

Ngày nay xu thế mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh một con rất nhiều, vậy nên cha mẹ rất chiều chuộng con, con trẻ trở thành vị thế độc tôn, trở nên ích kỷ, ngang ngược, không biết chia sẻ với người khác. Có thức ăn ngon, đồ chơi đẹp chỉ biết để bản thân mình sử dụng, không hề biết cách chia sẻ với người khác, hoặc nếu cảm thấy không vừa lòng, liền tức giận ngang ngược…

Một đứa trẻ ích kỷ, ngang ngược như vậy, bạn còn có thể hy vọng tương lai nó sẽ làm một người hiếu thuận với bạn được sao?