Phụ Nữ Sức Khỏe

Dưa giá chua giòn lại chống ngán không thể thiếu trong ngày Tết miền Nam

Nếu như dưa cải muối chua là một món phổ biến với người miền Bắc, hay được sử dụng kèm để chống ngán cho các món thịt như thịt luộc, thịt kho thì ở miền Nam đó là món dưa giá.

Dưa giá không chỉ hấp dẫn bởi vị chua chua, ngọt thanh, mặn mặn mà màu sắc của món ăn này còn rất bắt mắt. Trong khi đó nguyên liệu vô cùng quen thuộc, rẻ tiền và cách làm lại rất đơn giản. Vậy hãy cùng vào bếp trổ tài thực hiện cách làm dưa giá này nhé!

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Giá đỗ: 350-400g
- Lá hẹ: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím: 4-5 củ
- 2 trái ớt
- Muối, đường, giấm, nước đun sôi để nguội.

 Dưa giá chua giòn lại chống ngán không thể thiếu trong ngày Tết miền Nam - Ảnh 1

PHẦN 2: CÁCH LÀM DƯA GIÁ

Bước 1: Giá đỗ nhặt bỏ các cọng giá giập nát và vỏ đỗ còn sót lại. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.

 Dưa giá chua giòn lại chống ngán không thể thiếu trong ngày Tết miền Nam - Ảnh 2

Bước 2: Lá hẹ nhặt bỏ những lá giập, úa, rửa sạch, cắt khúc cỡ 3-4cm.

 Dưa giá chua giòn lại chống ngán không thể thiếu trong ngày Tết miền Nam - Ảnh 3

Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi.

 Dưa giá chua giòn lại chống ngán không thể thiếu trong ngày Tết miền Nam - Ảnh 4

Bước 4: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.

 Dưa giá chua giòn lại chống ngán không thể thiếu trong ngày Tết miền Nam - Ảnh 5

Bước 5: Chuẩn bị 1 bình thuỷ tinh hay bình/tô gốm sứ để muối dưa giá, không nên sử dụng bình nhựa. Sau đó rửa thật sạch bình, úp ngược xuống cho bình khô hoặc dùng khăn lau thật khô bình. Cho 1,5-1,8 lít nước vào bình, thêm 1,5 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1 muỗng canh giấm ăn, khuấy tan sau đó nêm sao cho có vị mặn hơn khi nấu canh là được, không nên nêm mặn quá. Tiếp đến thả phần hành tím, ớt xắt ở trên vào bình nước muối.

 Dưa giá chua giòn lại chống ngán không thể thiếu trong ngày Tết miền Nam - Ảnh 6

Bước 6: Trộn đều các nguyên liệu giá đỗ, lá hẹ và cà rốt.

Sau đó thả vào bình đã có sẵn nước muối dưa, ấn nhẹ tay cho nước ngập mặt các nguyên liệu. Nếu chưa ngập bạn phải pha thêm chút nước muối như trên để thêm vào bình muối sao cho nước muối phải ngập mặt dưa giá.

Đậy kín bình, để nơi thoáng mát 1 ngày là sử dụng được. Món này ăn cùng với thịt luộc đặc biệt là thịt kho rất ngon.

Dưa giá chua giòn lại chống ngán không thể thiếu trong ngày Tết miền Nam - Ảnh 7

Chúc bạn thành công với cách làm dưa giá giòn ngon chống ngán cho bữa cơm hàng ngày!

Theo Chun Chun Mai/ Eva/ Khám Phá

Tin liên quan

Mẹ 2 con mách cách làm dưa muối tổng hợp vừa ngon vừa đẹp, ngắm thôi đã đủ thèm

Cùng một lúc bạn có thể làm được món dưa muối thập cẩm với nhiều nguyên liệu vô cùng giòn...

Những điều không thể bỏ qua về dưa muối

Với nhiều người,dưa muối vẫn luôn là món “đưa cơm” trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, bên cạnh những...

Dưa muối - món ăn ngon cũng là thần dược cho khoẻ mà ít ai ngờ tới

Dưa muối - món ăn ngon cũng là thần dược cho khoẻ mà ít ai ngờ tới, hãy tìm hiểu...

Mua bánh kẹo, mứt ngày Tết bạn phải nắm rõ nhưng lưu ý này nếu không muốn nhập viện

Khi Tết Nguyên đán cận kề, sức mua các sản phẩm bánh, mứt, kẹo… tăng mạnh, thị trường cung cấp...

Thỏa sức nhâm nhi ngày Tết với món ăn vặt siêu hot "Khô gà lá chanh"

Với các đặc điểm như: hương vị thơm ngon, thời gian bảo quản lâu, cách thức chế biến không quá...

Những tác dụng tuyệt vời của rau mùi ngày Tết

Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS. Đỗ Tất Lợi, cả rễ, lá và quả...

Lựa chọn mứt và bánh kẹo an toàn ngày Tết

Ngày Tết, mứt và bánh kẹo trở thành món quà không thể thiếu làm nên hương vị ấm cúng trong...

Tin mới nhất