Con gái tôi đang học cấp 3 nhưng lại học rất kém, tôi lo không biết có đỗ nổi đại học không nữa. Trong cuộc sống hàng ngày cháu rất nhanh nhẹn hoạt bát.

Cháu có thể tự làm mọi việc nhà và chăm em mỗi khi vợ chồng tôi đi công tác cả tuần. Cháu cũng rất năng nổ tham gia các hoạt động của trường đội hay kiếm những món hàng lạ độc để buôn bán trên mạng kiếm tiền tiêu vặt.

Thế nhưng nói đến chuyện học thì con tôi học kém và cứ động vào sách vở là ngủ luôn. Vì vậy điểm học suốt 2 năm cấp 3 chỉ dừng ở 7 là cao nhất. Cho con đi học thêm, thuê gia sư có cả nhưng lực học vẫn chỉ dậm chân tại chỗ.

Đưa con gái đến nhà đồng nghiệp học nhưng việc làm của cô ấy khiến tôi kinh ngạc - Ảnh 1
Có một chị nói là con chị ấy học giỏi nhất trường, được rất nhiều giải cao của thành phố cũng như trên mạng. (Ảnh minh họa) 

Con học kém tôi lo lắng vô cùng, sốt ruột quá tôi tâm sự với vài người đồng nghiệp để họ cho lời khuyên.

Trong số các đồng nghiệp thì có một chị nói là con chị ấy học giỏi nhất trường, giành được rất nhiều giải cao của thành phố cũng như trên mạng. Nghe đến đây tôi mừng như bắt được vàng nên háo nức muốn được con chị ấy chỉ dạy cho con gái mình phương pháp học hiệu quả nhất.

Mấy ngày sau tôi chuẩn bị đầy đủ quần áo để cho con mình đến nhà người đồng nghiệp đó để học tập con chị ấy. Vừa gặp chúng tôi chị đồng nghiệp niềm nở giới thiệu con gái chị.

Sau một ngày tiếp xúc với con chị đồng nghiệp tôi thật sự sốc không biết nên dùng từ nào cho đúng nữa. Có lẽ phải gọi là gà công nghiệp thì đúng hơn. Đến bữa cơm con chị vừa ăn vừa học đến nỗi học cấp 3 rồi mà mẹ phải chăm sóc từng miếng ăn.

Con chị ấy rất ít nói, con gái tôi nói mỏi miệng nó mới trả lời một câu. Mỗi lần nói thì gắt gỏng như thể bị làm phiền. Suốt ngày thấy cháu chỉ chăm chú ôm hết cuốn sách này đến cuốn sách kia mà không thấy mệt mỏi.

Mỗi lần hỏi gì chị ấy nói dịu dàng với con nhưng con gái chị lại trả lời ngắn gọn như ừ, à, ờ,… nghe rất khó chịu.

Đưa con gái đến nhà đồng nghiệp học nhưng việc làm của cô ấy khiến tôi kinh ngạc - Ảnh 2
Khi nhìn thấy cảnh chị ấy tắm cho con gái khiến tôi kinh ngạc không thốt lên lời. (Ảnh minh họa) 

Khi nhìn thấy cảnh chị ấy tắm cho con gái khiến tôi kinh ngạc không thốt lên lời. Không muốn để con tiếp tục ở lại đấy nữa, bởi sẽ chẳng tìm được phương pháp học nào cả mà chỉ học ở sự ỉ lại. Một cô bé không biết làm gì ngoài việc học, nói năng thì thô lỗ khó chịu thì có học giỏi mấy đi nữa cũng vô dụng.

Từ sau hôm đó, tôi không bắt ép con học nữa mà để con tự định hướng tương lai của mình. Bởi học sách vở chỉ là một phần nhỏ để bước vào đời, con tôi còn phải học cách cư xử ăn nói, học làm người, học cách làm việc tự lập, học cách giúp đỡ người khác, học cách vượt qua khó khăn,…

Đúng là để thành công mà dựa vào mỗi học giỏi là hoàn toàn chưa đủ, con tôi có thể học kém nhưng cháu sẽ tìm được thế mạnh khác từ chính bản thân mình.