Phụ Nữ Sức Khỏe

Dự án khu nhà ở Binh đoàn 12: Góp vốn trăm triệu, 10 năm vẫn là bãi đất trống

Bỏ ra hàng trăm triệu “góp vốn” mua căn hộ tại dự án Khu nhà ở để bán cho cán bộ chiến sỹ Binh đoàn 12 (Thanh Trì, Hà Nội) nhưng đã qua 10 năm, dự án vẫn là một bãi đất trống, “hành trình” đòi tiền, đòi nhà của khách hàng dường như trở nên vô vọng.

Gần đây, báo Dân Việt nhận được phản ánh của nhóm khách hàng mua căn hộ tại dự án Khu nhà ở để bán cho cán bộ chiến sỹ Binh đoàn 12 (dự án Khu nhà ở Binh đoàn 12) tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì bức xúc về việc chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Bất Động Sản Thuận Thành (gọi tắt là Công ty bất động sản Thuận Thành) không thực hiện đúng cam kết và có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản.

10 năm trên giấy

Năm 2009, Bộ Quốc Phòng đã có công văn số 6179/BQP-DT về việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư của Binh đoàn 12. Theo đó, công văn này cho phép Binh đoàn 12 được phối hợp với doanh nghiệp có năng lực và tư cách pháp nhân của TP.Hà Nội để cùng đầu tư thực hiện dự án.

Công văn này còn quy định về đối tượng được mua nhà là: Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên của Binh đoàn đang khó khăn về nhà ở. Nếu đối tượng trên không mua hết số lượng, Binh đoàn được phép bán cho các đối tượng khác trong quân đội để thu hồi vốn.

Ngày 15/1/2010, Công ty bất động sản Thuận Thành và Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn (Binh đoàn 12) ký hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ chiến sĩ binh đoàn 12 tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì. Do Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn không có chức năng kinh doanh bất động sản nên ủy quyền cho Công ty bất động sản Thuận Thành tiến hành thực hiện dự án và ký hợp đồng với pháp nhân thứ ba, thực hiện công tác thiết kế thi công, bán sản phẩm của dự án qua sàn giao dịch bất động sản.

Ngày 11/5/2010, Công ty bất động sản Thuận Thành đã gửi hồ sơ lên Sở KH&ĐT TP.Hà Nội để xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư và tiến hành các thủ tục pháp lý theo quy định.

Dự án khu nhà ở Binh đoàn 12: Góp vốn trăm triệu, 10 năm vẫn là bãi đất trống - Ảnh 1
Khu đất xây dựng dự án Khu nhà ở để bán cho cán bộ chiến sỹ Binh đoàn 12 đang trong tình trạng bỏ hoang.

Mặc dù chưa đủ cơ sở pháp lý nhưng ngay từ đầu năm 2010, thông tin hàng trăm căn hộ tại dự án này được giao bán ồ ạt trên nhiều trang mạng bất động sản với giá từ 12,5 đến 15 triệu đồng/m2. Với mức giá hấp dẫn nên đã thu hút được không ít các nhà đầu tư.

Hàng trăm người đã góp vốn vào dự án để có cơ hội mua căn hộ tại dự án này.

Theo ghi nhận thực tế của PV Dân Việt, sau 10 năm (tháng 7/2019) xuất hiện trên thị trường, dự án này vẫn chỉ là một bãi đất trống được quây kín hàng tôn xung quanh.

Hàng trăm khách hàng “mắc kẹt”

Theo phản ánh của khách hàng, ngay sau khi ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh với Binh đoàn 12, Công ty bất động sản Thuận Thành đã sử dụng hợp đồng đó để huy động vốn từ những người đang có nhu cầu mua nhà thông qua “Hợp đồng van vốn đầu tư”, ngay cả khi chưa có giấy chứng nhận đầu tư, quy hoạch được duyệt của dự án và giấy phép xây dựng.

“Hợp đồng vay vốn đầu tư” là hình thức “lách luật” để huy động vốn của Công ty bất động sản Thuận Thành nhằm bán nhà từ khi dự án còn chưa được phép bán. Bởi lẽ, số vốn vay trong các hợp đồng đó bằng đúng với giá trị căn hộ mà người cho vay sẽ được ưu tiên mua tại dự án chung cư, và tiến độ giải ngân được chia làm nhiều lượt tương ứng với tiến độ thực hiện dự án mà phía Công ty bất động sản Thuận Thành đưa ra.

Cam kết trong các hợp đồng vay vốn đầu tư của Công ty bất động sản Thuận Thành với khách hàng lúc bây giờ là sẽ khởi công xây dựng dự án vào tháng 7/2010 và hoàn thành việc xây dựng vào cuối năm 2013.

Dự án khu nhà ở Binh đoàn 12: Góp vốn trăm triệu, 10 năm vẫn là bãi đất trống - Ảnh 2
Nhà đầu tư góp vốn vào dự án Khu nhà ở để bán cho cán bộ chiến sỹ Binh đoàn 12 nhưng chỉ nhận lại khu đất hoang, cỏ mọc. 

Bên cạnh đó, hầu hết những khách hàng (còn gọi nhà đầu tư) đã chuyển 20% giá trị căn hộ cho Công ty bất động sản Thuận Thành. Ngoài ra, họ cũng phải đóng một khoản “tiền chênh” dao động khoảng từ 1,5-3 triệu đồng cho mỗi m2 diện tích căn hộ mà họ định mua.

Số tiền chênh đó được giải thích là vì dự án có mục đích chính dành cho sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp và cán bộ công nhân viên của Binh đoàn 12, vì vậy những người không thuộc đối tượng này sẽ phải trả thêm một khoản tiền nữa mà không được ghi trong Hợp đồng.

Chị Đào Thị Hoài, một khách hàng mua căn hộ tại dự án này, cho biết chị đã ký Hợp đồng vay vốn đầu tư từ tháng 4/2010 với Công ty bất động sản Thuận Thành để mua căn hộ 87m2. Số tiền chị nộp cho Thuận Thành là 530 triệu đồng nhưng phiếu thu chỉ ghi 208 triệu đồng.

Cũng giống như chị Hoài, hàng trăm khách hàng “chót” góp vốn mua căn hộ dự án này bức xúc, do việc tin tưởng cùng với sự cam kết của Thuận Thành dưới “mác” Binh đoàn 12 - Bộ Quốc phòng, nên nhiều khách hàng đã đồng loạt đóng tiền cho Công ty Thuận Thành thông qua việc chuyển khoản hoặc ghi phiếu.

“Chúng tôi đã nhiều lần làm việc với Công ty bất động sản Thuận Thành và Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn để yêu cầu thanh toán khoản tiền vay vốn. Tuy nhiên, Thuận Thành không thanh toán mà cố tình chiếm dụng vốn, cố tình chiếm đoạt tài sản. Đến giờ chúng tôi đang đứng trước nguy cơ mất trắng số tiền đã đóng”, anh Nguyễn Thanh Sơn, một khách hàng mua dự án bức xúc.

Ngoài ra, đại diện khách hàng cũng cho biết, từ năm 2013, họ đã nhiều lần gửi đơn tới cơ quan chức năng nhưng tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Liên quan tới những phản ánh của khách hàng góp vốn vào dự án Khu nhà ở Binh đoàn 12 này, PV đã chủ động tới trụ sở Công ty bất động sản Thuận Thành tại số 4, ngõ 169 Thái Hà, (Đống Đa, Hà Nội) để lấy thông tin nhưng trong tình trạng "cửa đóng then cài". Tương tự, PV đã đặt lịch làm việc với Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn tại trụ sở trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội), nhưng đã qua nhiều ngày, vẫn không nhận được phản hồi từ phía Tổng công ty này./.

Theo Trần Kháng/Dân Việt

Tin liên quan

Khánh Hòa: Không có dự án nào là “khu dân cư Phú Quý”, “khu dân cư Đại Phú Quý”

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định, trên địa bàn không hề có dự án nào mang tên là...

Quy định "lấy ý kiến cư dân bằng văn bản": Nhìn từ sự thiếu minh bạch của BQT Hapulico

Ban quản trị (BQT) được thành lập bằng hình thức “lấy ý kiến cư dân bằng văn bản” tại chung...

Nghịch lý: Tiền không có đầu tư, bao nhiêu vốn lại “chôn” vào đất nền

Mặc dù không có công thức trả lời đổ tiền vào đất trong bao lâu sẽ sinh lời và tỷ...

Bộ Xây dựng bác đề xuất "xé rào" trong quản lý khu chung cư

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, đề xuất tổ chức hội...

Sa lầy ở dự án ‘ma’, khách hàng trầy trật đòi hàng trăm tỷ mua đất

Hàng chục khách hàng rồng rắn kéo nhau tới trụ sở Công ty Hưng Hải căng băng rôn đòi gần...

Thị trường bất động sản Đà Nẵng có thực sự hạ nhiệt?

Thị trường BĐS Đà Nẵng đang trầm lắng, tuy nhiên các chuyên gia nhận định đây là giai đoạn cần...

Thanh tra Chính phủ "vạch" sai phạm 2 dự án BT ở Bình Định

Dù chưa được bàn giao mặt bằng, nhà đầu tư đã tổ chức triển khai thi công ở 2 dự...

Tin mới nhất