Phụ Nữ Sức Khỏe

Đồng loạt hết thuốc ung thư viện trợ: Hàng ngàn bệnh nhân "buông xuôi"

7 bệnh viện được nhận thuốc hỗ trợ ung thư đồng loạt kêu hết thuốc. Theo đó, hàng ngàn bệnh nhân ung thư đứng trước nguy cơ bỏ điều trị vì chi phí quá đắt đỏ.

7 bệnh viện đồng loạt kêu hết thuốc

Thời gian gần đây, 7 bệnh viện được nhận thuốc hỗ trợ điều trị ung thư gồm Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Huyết học - truyền máu trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM và Bệnh viện Truyền máu và huyết học TP.HCM đều đồng loạt "kêu cứu" vì hết thuốc.

Cụ thể, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, thuốc Glivec viện trợ bệnh nhân ung thư đã cạn, viện chỉ đang còn thuốc do BHYT thanh toán.

Đồng loạt hết thuốc ung thư viện trợ: Hàng ngàn bệnh nhân 'buông xuôi' - Ảnh 1
Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) hết 2 loại thuốc viện trợ là Glivec và Tasigne từ ngày 15/12/2017. Ảnh: Người Đưa Tin.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, bệnh viện Chợ Rẫy hết hai loại thuốc viện trợ là Glivec và Tasigna từ ngày 15/12/2017. Trong khi đó, tại đây có khoảng 400 bệnh nhân đang điều trị theo hai chương trình viện trợ GIPAP và VPAP với số lượng thuốc sử dụng khoảng 16.000 viên/tháng.

Để đối phó với thực trạng khó khăn trên, Bệnh viện Truyền máu và huyết học đã cấp cho bệnh nhân phiếu hẹn kèm số điện thoại với nội dung “khi nào có thuốc bệnh viện sẽ gọi, còn không có thuốc thì sẽ chờ”.

Anh B. (39 tuổi, TP.HCM) đang điều trị tại Bệnh viện Truyền máu và huyết học cho biết, trước đây mỗi lần khám bệnh anh được bệnh viện cấp thuốc Glivec uống trong vòng một tháng, nhưng từ tháng 12/2017, anh chỉ được cấp thuốc uống một tuần và số lượng thuốc đó ngày càng ít khi đến tháng 1, anh chỉ được cấp 11 viên (tương ứng với gần 3 ngày uống thuốc).

"Dù bác sĩ nói việc ngưng sử dụng thuốc 2-3 ngày không sao nhưng tôi rất lo vì không biết khi nào mới có thuốc. Tôi phải tự giảm liều điều trị xuống còn 2 viên mỗi ngày và mua thêm thuốc Glivec ngoài thị trường với giá 3,5 triệu đồng/hộp 10 viên để uống cầm cự. Trong khi bạn tôi cũng bị bệnh này trước đó mua chỉ có 2 triệu đồng/hộp. Nếu kéo dài tình trạng không có thuốc viện trợ, tôi không biết phải tính sao", anh B. lo lắng.

Bệnh nhân kêu trời! 

Tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân, liều điều trị thuốc Glivec thấp nhất theo chỉ định của bác sĩ là 2 viên/ngày, cao nhất 8 viên/ngày. Giá thuốc Glivec thương mại trúng thầu vào một bệnh viện tại TP.HCM là 442.000 đồng/viên.

Trường hợp bệnh nhân đã kháng lại hoặc không dung nạp với thuốc Glivec, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc Tasigna, với liều điều trị 2 viên/ngày. Giá thuốc Tasigna thương mại trúng thầu vào một bệnh viện tại TP.HCM là hơn 707.000 đồng/viên.

Đồng loạt hết thuốc ung thư viện trợ: Hàng ngàn bệnh nhân 'buông xuôi' - Ảnh 2
Thuốc Glivec và Tasigna có giá thành khá cao. Ảnh: Internet. 

Việc hết thuốc ung thư viện trợ đồng nghĩa người bệnh sẽ phải bỏ tiền túi để tự mua thuốc. Nhiều bệnh nhân ung thư đã hài hước nói với nhau rằng một viên thuốc có giá thành cao như thế, thì thuốc chữa ung thư chẳng khác gì “xa xỉ phẩm”.

Với tình trạng khó khăn như trên, nhiều bệnh nhân ung thư nghèo sẽ rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi không biết sẽ cầm cố, vay mượn để tiếp tục điều trị hay phó mặc sức khỏe mình cho vị thần số phận!

Hiện, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết đang có nhiều cách để giải quyết: Một là xin ý kiến các thành viên Chính phủ để tháo gỡ về cơ chế nhập khẩu thuốc viện trợ. Hai là đẩy nhanh quá trình xét cấp visa lưu hành cho thuốc viện trợ.

baotrang

Tin liên quan

Quảng Nam: Phẫu thuật cứu sản phụ mang thai 14 tuần bị vỡ tử cung

Ngày 20/10, Trung tâm Y tế huyện miền núi Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa phẫu thuật cấp...

Đớn đau quan tài 2 trẻ thơ không đất chôn giữa biển lũ Quảng Bình

“Mất con rồi, mẹ sống làm gì nữa Quân ơi!... Quý ơi!...”. Trong ngôi nhà nhỏ, tiếng khóc của người...

Đã có vợ con, gã điên tình vẫn vung dao sát hại bạn gái vì đòi chia tay

Quá trình sống chung nảy sinh mâu thuẫn, chị T. đòi chia tay nhưng đối tượng Lê Văn Chung không...

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão, vào Biển Đông sáng mai

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão...

Quảng Bình thành rốn lũ mới

Từ trưa 18-10, mưa lớn, nước lũ dâng nhanh khiến nhiều địa phương tại Quảng Bình chìm trong biển lũ....

Bé 2 tuổi suýt mất mạng do cắn nhiệt kế và nuốt phải thủy ngân

Chỉ một chút lơ là của bản thân người mẹ ân hận khi để đứa con 2 tuổi cắn vỡ...

Gia đình 6 người mắc kẹt trong nhà khuất tầm nhìn, thanh niên lên mạng cầu cứu

Do ngôi nhà bị khuất tầm nhìn, nước lũ dâng cao, không có đồ ăn nước uống, nam thanh niên...

Tin mới nhất