Mực dồn thịt rim sẽ là món ăn rất "hot" khi vừa có sự kết hợp giữa hải sản và thịt để tạo nên hương vị mới lạ, hấp dẫn. Cùng vào bếp nấu ngay món ngon đơn giản mà đậm đà, hao cơm này.

Nguyên liệu

1kg mực ống tươi

200 gram thịt ba chỉ heo

20 gram nấm hương

20 gram mộc nhĩ 

½ củ hành tây

1 nắm miến nhỏ

Gia vị: Hành tím, hành lá, đường, bột ngọt, muối, nước mắm, dầu hào, dầu ăn, tiêu xay

Lưu ý: Khi mua mực, nên chọn con có mắt trong vắt (nhìn thấy được con ngươi) thân hình còn sắc sáng bóng và có độ đàn hồi cao.

Khi mua mực, nên chọn con có mắt trong vắt (nhìn thấy được con ngươi) thân hình còn sắc sáng bóng và có độ đàn hồi cao
Khi mua mực, nên chọn con có mắt trong vắt (nhìn thấy được con ngươi) thân hình còn sắc sáng bóng và có độ đàn hồi cao - Ảnh minh họa: Internet

Các bước chế biến món mực tươi nhồi thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rút bỏ phần mai mực. Dùng một tay giữ đuôi, một tay móc phần ruột và túi mực rồi tách bỏ túi mực cẩn thận sao cho túi mực không bị vỡ. Tiếp đến, rửa sạch với nước rồi cho vào rổ, để ráo.

Phần đầu mực rửa sạch, băm nhỏ.

Ướp mực với ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều, để trong vòng 15 phút.

Hành tím, hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi xắt hạt lựu nhỏ.

Mộc nhĩ ngâm với nước ấm khoảng 15 phút. Khi mộc nhĩ nở to thì cắt gốc, rửa sạch rồi xắt sợi nhỏ. Nấm hương làm sạch, rửa kỹ, băm nhuyễn.

Ngâm miến với một ít nước lạnh cho mềm rồi xắt khúc khoảng 2cm.

Thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Chế biến mực dồn thịt rim

Ướp thịt heo với đầu mực, mộc nhĩ, miến, hành tây, hành tím, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê  bột ngọt để làm nhân. Trộn đều nhân rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

Sau đó, mang bao tay hoặc dùng muỗng dồn nhẹ nhàng phần nhân vào bụng mực. Dùng tăm ghim lại để trong quá trình rim, nhân không bị trôi ra ngoài. Lưu ý, nên nhồi ít hoặc vừa đủ để bụng mực không bị bể hoặc bung ra trong quá trình nấu.

Bắc chảo lên bếp, thêm 3 muỗng cà phê dầu ăn, vặn lửa lớn. Khi dầu nóng già thì thả mực vào chiên đến khi mực vàng đều hai mặt. Tùy vào sở thích của gia đình mà chiên vàng mực hay chỉ đảo mực sơ qua rồi nêm gia vị.

Tiếp đến, thêm một ít nước lọc và 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu và hành băm nhuyễn rồi nấu đến khi sệt lại là món ăn hoàn thành.

Mang bao tay hoặc dùng muỗng dồn nhẹ nhàng phần nhân vào bụng mực. Dùng tăm ghim lại để trong quá trình rim, nhân không bị trôi ra ngoài - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Trình bày món ăn

Múc mực tươi nhồi thịt ra đĩa rồi thưởng thức với cơm nóng và nước mắm dầm ớt hiểm.

Mực tươi thấm đẫm gia vị mà vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, kết hợp với một chút béo của thịt heo, giòn sần sật của mộc nhĩ và hương thơm tự nhiên của nguyên liệu ướp sẽ giúp cả nhà ăn không biết ngán.

Múc mực tươi nhồi thịt ra đĩa rồi thưởng thức với cơm nóng và nước mắm dầm ớt hiểm 
Múc mực tươi nhồi thịt ra đĩa rồi thưởng thức với cơm nóng và nước mắm dầm ớt hiểm  - Ảnh minh họa: Internet