Phụ Nữ Sức Khỏe

Đợi 30-60 giây mới cắt dây rốn cho con: Bố mẹ sẽ bất ngờ với những lợi ích này!

Đề xuất mới của các bác sĩ Mỹ là nên chờ từ 30-60 giây sau sinh mới nên cắt dây rốn cho em bé. Việc làm này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích bất ngờ.

Cắt dây rốn sau khi em bé chào đời xét về cả nghĩa đen và nghĩa bóng là lúc em bé chứng tỏ khả năng tự thở và tự tồn tại độc lập của mình với thế giới mới mà không phụ thuộc vào cơ thể người mẹ nữa. Thông thường, dây rốn được cắt ngay sau khi em bé lọt lòng mẹ, tuy nhiên, mới đây Ủy ban ACOG về thực hành sản khoa (Mỹ) đã khuyến cáo nên chờ ít nhất từ 30 đến 60 giây. Tại sao lại vậy?

Những em bé sinh non sẽ nhận được lợi ích từ việc chậm cắt dây rốn là có thể kéo dài thời gian máu chảy qua dây rốn, để làm giảm nguy cơ truyền máu, thiếu máu và chảy máu trong não. (ảnh minh họa)

Trong quá trình mang thai, em bé thở qua nhau thai, nhận chất lỏng giàu oxy (oxy từ không khí bên ngoài đi qua hệ tuần hoàn của mẹ, tiếp tục đi qua nhau thai và dây rốn để đến được với thai nhi). Trong quá trình sinh nở, phổi của em bé sẽ làm công việc chuyển đổi từ cơ chế dùng chất lỏng sang hít không khí thực. Vì vậy, việc cho em bé thêm chút thời gian khoảng 1 phút trước khi cắt dây rốn sẽ giúp bé điều chỉnh thay đổi này và đảm bảo rằng bé không bị cung cấp thiếu oxy cho hơi thở ban đầu.

Trước những năm 1960, khi sinh nở, các bác sĩ thường có thói quen đợi ít nhất 5 phút để cắt dây rốn, mặc dù không có lý giải rõ ràng tại sao phải lấy mốc thời gian này làm chuẩn.

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, những em bé sinh non sẽ nhận được lợi ích từ việc chậm cắt dây rốn là có thể kéo dài thời gian máu chảy qua dây rốn, để làm giảm nguy cơ truyền máu, thiếu máu và chảy máu trong não. Nhưng trẻ chào đời đủ ngày tháng cũng có thể nhận được những lợi ích nhất định như giảm nguy cơ thiếu sắt mà có thể dẫn đến chậm phát triển nhận thức. Trong thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng chờ 3 phút sau sinh rồi mới cắt dây rốn dẫn đến phát triển não sớm hơn.

Có một việc quan trọng khác là dù trì hoãn việc cắt dây rốn cho em bé thì không nên ngăn cản việc mẹ tiếp xúc với em bé ngay sau sinh. "Trong khi em bé được cảm nhận được sự ấm áp từ làn da mẹ thì chúng tôi sẽ thực hiện việc kẹp cắt dây rốn.", bác sỹ Tonse Raju, làm việc tại viện Y tế quốc gia nói trên Associated Press.

Tất nhiên, các bác sỹ sẽ không trì hoãn việc cắt dây rốn nếu em bé có vấn đề về thở hoặc cần chăm sóc khẩn cấp. Ngoài ra, những bố mẹ muốn giữ và lưu trữ máu cuống rốn của con để sử dụng cho những tình huống cần thiết sau này cần biết rằng cắt dây rốn chậm nghĩa là lượng máu trong cuống rốn sẽ ít hơn. Tuy nhiên, bố mẹ cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi làm việc này để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Theo Eva/Khampha
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày: Mẹ phải làm sao?

Khi phát hiện trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng, sủi bọt,… thì có khả...

Đi du lịch mùa hè, mẹ bầu "nằm lòng" 5 lưu ý này để mẹ khỏe, con ngoan

Mẹ bầu hoàn toàn có thể đi du lịch, nghỉ mát nếu đang có thai kỳ khỏe mạnh, không gặp...

Mẹ bầu bị phù chân cần lưu ý những gì?

Mẹ bầu phù chân tưởng như là một chuyện vô cùng bình thường nhưng nó có thể làm hại cả...

Mách bạn mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Vàng da ở trẻ sơ sinh là bệnh lý rất dễ gặp. Vì vậy, mẹ hãy thật bình tĩnh và...

Những điều cần biết khi mang thai lần đầu, mẹ nào cũng nên nắm để có thai kỳ khỏe mạnh

Trong lần đầu mang thai các mẹ thường có nhiều thắc mắc nhưng chưa biết hỏi ai, hãy cùng khám...

Bé gái 6 tuổi đã có kinh nguyệt: Chuyên gia chỉ rõ những sai lầm của các bà mẹ

Chị Nguyễn Thị H. (Hà Nội) đã vô cùng bất ngờ khi con gái của mình có kinh nguyệt khi...

Trẻ sơ sinh "kị" nhất 4 người bế, mẹ nắm lấy để tránh kẻo hậu quả khôn lường

Nhiều người rất thích bế ẵm trẻ sơ sinh để tỏ lòng yêu thương, tuy nhiên, cha mẹ hãy xem...

Tin mới nhất