Phụ Nữ Sức Khỏe

Đọc truyện cổ tích cho thai nhi là một phương pháp thai giáo hữu hiệu

Có vô vàn những mẩu truyện cổ tích cho thai nhi mà mẹ bầu có thể chọn lựa và quyết định sẽ đọc. Đọc truyện cổ tích cho thai nhi cũng là một trong những phương pháp thai giáo được rất nhiều chị em áp dụng trong thai kì của mình

Mẹ nên đọc truyện cho thai nhi từ tháng thứ mấy?

Từ tuần thứ 18 thai kỳ, thai nhi đã có thể cảm nhận được âm thanh. Cho đến cuối tam cá nguyệt thứ hai, bé đã bắt đầu nghe được những âm thanh bên trong cơ thể mẹ như tiếng tim đập, tiếng mẹ thở, giọng nói của mẹ… sẽ được bé ghi nhớ.

Cũng ở thời điểm này, bé có thể dần dần cảm nhận được âm thanh từ bên ngoài, đặc biệt là giọng nói của bố. Việc kể chuyện cho thai nhi lặp lại mỗi ngày sẽ giúp bé nhận thức cơ bản về âm thanh, ngôn ngữ và có khả năng nhận ra bố hoặc những người thân trong gia đình ngay từ khi chào đời.

truyen co tich cho thai nhi 1
Có thể bắt đầu đọc truyện cho em bé trong bụng từ cuối tam cá nguyệt thứ hai - Ảnh minh họa: Internet

Tuy không có bằng chứng quá chắc chắn về việc bé sẽ thông minh hơn nếu mẹ chịu khó đọc truyện cho thai nhi. Tuy nhiên, những hoạt động này có thể giúp bé dễ dàng nhận ra mẹ hoặc bố khi được sinh ra. Đây có lẽ đã là điều tuyệt vời nhất đối với mẹ gia đình nhỏ của bố mẹ.

Một thí nghiệm tại trường Đại Học Bắc Carolina ở Greensboro chỉ ra rằng trong khoảng vài giờ sau sinh, em bé đã nhận ra và thích nghe giọng nói của mẹ hơn là một người khác. Điều này cho thấy bé đã phải học hỏi và ghi nhớ lại giọng nói của mẹ từ trước khi được sinh ra.

Trong thai kỳ, các tế bào thần kinh đang phát triển và hình thành các kết nối với một phần của bộ não để xử lý âm thanh, vỏ não thính giác. Tạo tiền đề cho sự phát triển khả năng ngôn ngữ, tăng vốn từ vựng cho trẻ sau này. Giọng nói quen thuộc của bố mẹ mỗi ngày khi đọc các câu chuyện kể cho thai nhi dường như là sợi dây vô hình gắn kết tình cảm thiêng liêng giữa bố mẹ và bé.

Nên đọc truyện gì cho thai nhi nghe?

Mẹ bầu lưu ý là không phải bất cứ quyển sách, truyện nào cũng có thể áp dụng làm truyện kể cho thai nhi thông minh. Sau đây là một số những loại sách, truyện được các chuyên gia khuyên nên áp dụng để chuyện cho thai nhi sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất:

Truyện cổ tích, ngụ ngôn: Nhà bác học Albert Einstein đã từng có câu nói nổi tiếng “Nếu muốn trẻ con thông minh, hãy đọc cho chúng nghe những câu chuyện cổ tích”.

Vì vậy, mẹ hãy lựa chọn những câu truyện cổ tích có giá trị nhân văn sâu sắc, ngôn từ sinh động, giàu hình ảnh để em bé cảm nhận được sự bình yên với thế giới âm thanh phong phú, hấp dẫn. Hoặc những câu truyện ngụ ngôn hài hước, vui vẻ, lạc quan để mẹ và bé luôn cảm thấy thoải mái nhất.

truyen co tich cho thai nhi 2
Lựa chọn những câu chuyện phù hợp, nội dung nhẹ nhàng, thư giãn sẽ mang lại hiệu quả tốt cho mẹ và bé - Ảnh minh họa: Internet

Những bài thơ: Mẹ bầu cũng có thể mua những tập thơ ngắn với chủ đề về thiên nhiên, tình yêu quê hương đất nước, về tình mẫu tử… Thơ có đặc trưng là có nhịp điệu, ngôn từ cô đọng, súc tích, dễ hiểu nên cũng được xem là một loại truyện dành cho bà bầu và thai nhi tuyệt vời nhất.

Truyện cổ tích cho thai nhi trong bụng mẹ

Kể truyện cổ tích cho thai nhi để bé cưng có thể nghe những truyện này có giá trị nhân văn sâu sắc ngay từ khi còn chưa lọt lọng. Thông qua giọng đọc truyền cảm của mẹ sẽ giúp thai nhi cảm nhận được thế giới cổ tích đầy huyền ảo. Một vài tựa truyện cổ tích hay cho thai nhi:

Con cóc là cậu ông trời

Ngày xưa, khi loài vật còn biết nói, có một năm trời hạn hán lớn, nắng chiếu gay gắt chiếu xuống những cánh đồng khô nứt nẻ, ao hồ cạn nước, cây cỏ khô héo, vàng úa hết, người và vật không còn thức ăn, nước uống. Ðã qua nhiều tháng, loài người cũng như loài vật cầu xin trời mưa nhưng hình như ông trời không nghe thấy.

truyen co tich cho thai nhi 3
Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam vô cùng phong phú - Ảnh minh họa: Internet

Lúc đó bọn cóc sống trong hang đã lâu, không có nước uống bèn rủ bọn cua đồng, quyết định kéo lên tìm ông trời để hỏi cho ra lẽ. Khi đi ngang khu rừng gặp một đàn cọp, mắt lờ đờ đang nằm thở hổn hển. Cọp hỏi:

Trời nắng chang chang mà các anh đi đâu rầm rộ như thế?

Lũ cóc và cua hậm hực đáp:

Ông trời nắng gần một năm nay, loài cóc và loài cua chúng tôi gần chết khát trong hang, kêu khản cổ mà ông trời không chịu mưa. Chúng tôi phải tìm gặp tận ổng để kêu nài, không thì chết hết.

Bọn cọp mừng rỡ kêu lên:

Vậy các anh cho chúng tôi đi theo, loài cọp chúng tôi không khá gì hơn, khát nước đứng lên không nổi, đến như lũ thỏ, lũ chồn trêu ghẹo trước mặt mà không làm gì được chúng. Thật tức chết.

Ði được một đoạn đường nữa thì lũ cóc, cua và cọp chiêu mộ thêm một đàn ong vò vẽ nhập bọn. Tất cả rầm rộ kéo lên cửa trời để kêu nài. Ðến nơi, cóc phân công: Cua và ong thì nấp vào hàng cột phía trước đại sảnh. Còn lũ cóc sẽ được đàn cọp hộ tống vào gặp ông trời. Nếu thương thuyết bất thành xảy ra sự đánh nhau thì khi cóc nghiến răng đàn ong và cua tràn ra tiếp ứng.

Trời nghe tiếng kêu nài ồn ào ngoài cổng, cho là bọn vật nổi loạn, liền sai thiên lôi ra đánh dẹp. Ðàn cọp nhào ra đánh nhau với thiên lôi rất dữ dội. Bọn cóc đồng thanh nghiến răng trèo trẹo. Nghe mật lệnh, cua và ong tràn ra tiếp ứng. Cua nhào vô kẹp, còn ong thì phóng kim chích tới tấp. Ðội thiên lôi của nhà trời đánh không lại phải xin hòa và trời thỏa mãn yêu cầu của bọn cóc.

Từ đó về sau, cứ mỗi lần cóc nghiến răng là trời cho mưa xuống. Vì vậy người ta cho rằng con cóc là cậu ông trời.

Cách đọc đọc truyện cho thai nhi thông minh

Thời lượng đọc

Mỗi ngày mẹ bầu có thể dành khoảng 10 – 15 phút để đọc cho thai nhi một mẩu chuyện nhỏ. Có thể thực hiện 2 – 3 lần cho cùng một câu chuyện để thai nhi cảm nhận được đầy đủ, trọn vẹn nội dung hấp dẫn, vừa kích thích thính giác, vừa gắn kết thêm tình mẫu tử.

Tư thế đọc sách

Người mẹ nên chọn tư thế mà mình cảm thấy thoải mái nhất. Có thể nằm trên giường, trên ghế sofa hoặc là trên thảm… miễn sao mẹ cảm thấy dễ chịu, không mệt mỏi, có thể tập trung đọc sách rõ ràng và mạch lạc.

truyen co tich cho thai nhi 4
Mẹ bầu không nên duy trì tử thế đọc quá lâu để tránh đau lưng và mỏi mắt - Ảnh minh họa: Internet

Khi có thai, mẹ không nên duy trì một tư thế quá lâu, vì vậy mẹ nên chọn những mẩu truyện ngắn, không tốn quá nhiều thời gian để đọc cho bé nghe hết cả một cuốn sách dày. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để mẹ thể hiện chất giọng truyền cảm cũng như thử trải nghiệm với các nhân vật mới khi đọc truyện cổ tích cho thai nhi...

Những truyện ngôn tình, buồn bã hay có nội dung gây sợ hãi đều không tốt cho cả mẹ và bé. Mẹ nên chọn những chuyện có nội dung đơn giản, dễ hiểu với ngôn ngữ nhịp nhàng bởi thai nhi sẽ thích nghe hơn.

Giọng điệu đọc sách

Mẹ cần đọc rõ ràng với giọng điệu nhẹ nhàng, truyền cảm, uyển chuyển, lên xuống, chuyển nhịp vừa phải, không quá nhanh, quá đột ngột. Người mẹ nên tạo sự hứng thú, giọng điệu vui vẻ, hoạt bát trong quá trình đọc sách để thai nhi có thể cảm nhận được, tỏ ra thích thú, thoải mái và cảm thấy được tình yêu thương, hạnh phúc của người mẹ đang lan tỏa cho bé.

Kể truyện cổ tích cho thai nhi thực sự mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho mẹ thời gian thư giãn và vun đắp tình cảm với con mà còn giúp bé phát triển khả năng học hỏi sớm. Đồng thời, đọc truyện cho thai nhi còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành nhân cách của trẻ sau này.

Thảo Đỗ (T.H)

Tin liên quan

Cảnh báo: Bà bầu nên tránh xa những loại thực phẩm này trong cả 3 tam cá nguyệt

Ngoài việc quan tâm tới chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi phù hợp, bà bầu cần phải chú ý...

Hiểm họa của đái tháo đường thai kỳ đối với sức khỏe mẹ và bé

Tỉ lệ bà bầu mắc chứng đái tháo đường thai kỳ không ngừng gia tăng. Bệnh lý này không chỉ...

Tất tần tật những việc chị em cần làm khi chuẩn bị mang thai

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, chị em phụ nữ nên chuẩn bị thật chu đáo trước khi có...

Làm thế nào để giảm cân sau sinh tại nhà?

Trở lại vóc dáng sau khi sinh con có thể khó khăn nhưng không phải là không thể. Tuy nhiên,...

Thai giáo 3 tháng đầu thai kỳ: Những điều mẹ bầu cần biết để nuôi dạy con thành công

Thai giáo không còn là điều quá xa lạ với các bà mẹ trên thế giới, đặc biệt ở Việt...

Các phương pháp thai giáo tháng thứ 4 giúp thai nhi phát triển toàn diện

Thai giáo tháng thứ 4 của thai kỳ sẽ giúp các giác quan của thai nhi phát triển cũng như...

Phụ nữ mới có thai không nên ăn gì để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh?

Khi mang thai, một chế độ dinh dưỡng khoa học là điều chị em cần thực hiện càng sớm càng...

Tin mới nhất