Đồ ăn vặt có làm tăng trầm cảm ở tuổi vị thành niên?

19/12/2017 14:13

Phunusuckhoe.vn Theo nghiên cứu mới, thức uống năng lượng và đồ ăn vặt làm tổn hại sức khoẻ tinh thần của thanh thiếu niên. Cùng theo dõi xem tại sao chúng lại gây trầm cảm đến tuổi vị thành niên.

Tỷ lệ thanh niên được chẩn đoán mắc bệnh lo âu và trầm cảm đã tăng vọt trong vài năm qua. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của Đại học RMIT Melbourne đã tìm ra thủ phạm khác: thức uống năng lượng và đồ ăn vặt.

Theo các nhà nghiên cứu, các sản phẩm này làm tê liệt sự phát triển trí não với lượng hoocmon dopamine cao, gây nguy hiểm cho sức khoẻ tinh thần "độc nhất" đối với những người trẻ tuổi ăn quá nhiều.

Các thí nghiệm trên động vật đã tìm ra mối liên hệ đáng báo động với axit hữu cơ (taurine) - một chất phụ gia được sử dụng trong thức uống năng lượng. Tiến sĩ Christine Curran cho biết thêm: họ lo ngại về việc cho thiếu niên uống rượu do nó thường được pha lẫn với rượu.

Bà cho biết: "Xem xét cho thấy chúng ta không biết đủ về tác động của việc uống thức uống năng lượng cao, và các thành phần được tìm thấy trong chúng vào thời điểm quan trọng trong sự phát triển não bộ của động vật có vú. Những phát hiện gần đây của chúng tôi ở những con chuột vị thành niên và thanh thiếu niên tiếp xúc với mức axit hữu cơ (taurine) cao cho thấy có thể có những tác động bất lợi đối với việc học tập, trí nhớ và tăng mức tiêu thụ rượu ở phụ nữ."

Một nghiên cứu khác cũng đã được công bố trong nghiên cứu khuyết tật khi sinh - The Teenage Brain cho biết: bữa ăn nhanh có thể gây cho những người trẻ tuổi trở thành người nghiện hoặc nghiện thức uống khi họ lớn lên.

Tác giả chính, Tiến sĩ Amy Reichelt, thuộc Đại học RMIT ở Melbourne nói rằng: đồ ăn vặt không chỉ ảnh hưởng xấu đối với số đo vòng eo mà còn với bộ não trẻ vị thành niên.

Bà nói: "Bởi vì các hệ thống dẫn truyền thần kinh chủ chốt trong não có trách nhiệm ngăn chặn và báo hiệu tín hiệu vẫn đang phát triển trong những năm thiếu niên, chủ yếu là đồ ăn vặt có thể ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình ra quyết định, tăng hành vi tìm kiếm và ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của người trưởng thành.

Tiến sĩ Curran cho biết axit hữu cơ (taurine) được tìm thấy ở mức cao trong các tế bào não và các tế bào thần kinh đang phát triển và kết nối giữa các tế bào não gọi là liên hợp thần kinh (synapsis).

Sự gián đoạn ở mức axit hữu cơ (taurine) đã được báo cáo trong nhiều nghiên cứu về rối loạn thần kinh - bao gồm chứng động kinh và chứng tự kỷ.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Curran cho biết những con chuột trẻ tuổi có chế độ ăn uống bổ sung chất hóa học đã làm tệ hơn trong các bài kiểm tra đo lường sự nhận dạng của chúng đối với các vật thể.

Bà nói người già có thể được hưởng lợi từ chất bổ sung axit hữu cơ (taurine) - hoặc caffeine với thức uống năng lượng được đóng gói.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Curran nói: "Có vẻ như thanh thiếu niên không được hưởng lợi từ việc bổ sung và thực sự có thể bị ảnh hưởng xấu do ăn uống lâu ngày.”

Tiến sĩ Reichelt cho biết: một bằng chứng ngày càng tăng cho thấy thanh thiếu niên là một thời kỳ quan trọng. Vì khi tiếp xúc với rượu, ma túy và chế độ ăn nhiều chất béo hoặc đường đã gây ảnh hưởng bất lợi đối với nhận thức, hành vi và học tập.

Cô nói: "Trong các công việc, bộ nhớ đặc biệt phụ thuộc vào vùng hồi hải mã (là một phần của não trước, một cấu trúc nằm bên trong thuỳ thái dương; hay còn gọi là hippocampus) bị gián đoạn nhanh bởi chế độ ăn nhiều chất béo và đường cao."

Một nghiên cứu sử dụng bảng câu hỏi tự báo cáo về chế độ ăn uống của thanh niên cho thấy thực phẩm có liên quan đến hoạt động kém hơn các nhiệm vụ của bộ nhớ Hippocampal - độc lập với chỉ số BMI (chỉ số cơ thể).

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chế độ ăn giàu chất béo no hoặc đường tinh luyện trong giai đoạn đầu làm giảm sức não so với những người bắt đầu tiếp xúc trong thời kỳ trưởng thành.

Chuột tiếp xúc với chế độ ăn nhiều chất béo từ lúc cai sữa chứng tỏ sự suy yếu trong trí nhớ và học tập khi còn nhỏ.

Tương tự, chuột ăn một chế độ ăn nhiều chất béo trong 11 tuần sau khi cai sữa đã bị mất trí nhớ. Trong khi người lớn tiếp xúc với cùng một loại thức ăn từ 12 tuần tuổi trong cùng thời gian không bị ảnh hưởng.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những con chuột ăn kiêng có bổ sung xi-rô ngô fructose cao - dùng trong bánh ngọt, bánh quy và kem - thông qua tuổi vị thành niên làm tăng trí nhớ bị suy giảm so với người lớn dùng cùng một giải pháp.

Phân tích tiếp theo phát hiện thấy sự gia tăng viêm ở vùng hồi hải mã (hippocampus) của thanh thiếu niên.

Tiến sĩ Reichelt nói: "Điều này cho thấy khả năng bị tổn thương thần kinh phổ biến ở trẻ vị thành niên - đặc biệt ở vùng hippocampus - đáp ứng với chế độ ăn nhiều đường. Suy giảm trí nhớ cũng được thể hiện ở thanh thiếu niên sau khi ăn một chế độ ăn có lượng đường cao so với người lớn."

Bà cho biết các nghiên cứu trên ở người cũng chỉ ra rằng việc ăn với chế độ ăn uống không lành mạnh, đặc biệt là những chất béo có trong chế độ ăn có liên quan đến chức năng nhận thức kém hơn và giảm hiệu suất điều hành ở thanh thiếu niên.

Các thanh thiếu niên béo phì đã được tìm thấy làm giảm chức năng hệ điều hành - điều này lại liên quan đến vấn đề ít chất xám ở các vùng vỏ não trước.

Tiến sĩ Reichelt cho biết: "Chúng tôi đề xuất những lựa chọn chế độ ăn uống nghèo nàn có thể làm hỏng quá trình trưởng thành của thanh thiếu niên và ảnh hưởng đến quỹ đạo phát triển thần kinh, điều này có thể dẫn đến việc ăn uống không điều độ và hành vi bốc đồng.”

Hai bài bình luận khác được đưa ra trong tạp chí cho thấy rằng tập thể dục có thể bảo vệ thanh thiếu niên - nhưng phần lớn vẫn chưa đủ.

Đồng tác giả - Tiến sĩ Michiko Watanabe cho hay: "Một điều tốt lành là tập thể dục có thể là câu trả lời cho việc tránh xa những phơi nhiễm nhất định. Danh sách dài các lợi ích tập thể dục có thể thúc đẩy thanh thiếu niên xuống khỏi ghế sofa".

Nguồn: Dailymail

Bệnh huyết trắng ở chị em phụ nữ và cách phòng ngừa
Bệnh huyết trắng là một trong những bệnh phụ khoa có tỉ lệ mắc phải cao nhất ở phái nữ, nhưng rất ít trong số...
XEM TIẾP
Ăn cháo chữa cận thị: Cận không khỏi, mắt càng thêm nheo
Các bậc cha mẹ vì tin vào các loại cháo chữa cận thị mà bắt con ăn cháo khiến mắt con đã cận càng thêm...
XEM TIẾP
Clip người phụ nữ giả vờ mua trái cây để móc túi giữa ban ngày
Mỗi khi khách thanh toán tiền sau khi mua trái cây, người phụ nữ tiến lại gần nhanh tay rút ví của từ trong...
XEM TIẾP