Đang san lấp, giá bán mỗi nền đã chênh 70 triệu đồng

Như Infonet đã thông tin trong bài viết trước, dự án Lấn biển tạo Khu dân cư – thương mại – dịch vụ mới La Gi (tên thương mại là Queen Pearl Marina Complex) hơn 161.000m2, phường Phước Lộc, Thị xã La Gi hiện đang được chủ đầu tư Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại và Dịch vụ Vi Nam (Công ty Vi Nam) tiến hành san lấp mặt bằng. Mặc dù công trường dự án còn ngổn ngang thế nhưng Công ty CP DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã rao bán rầm rộ, nhận tiền đặt cọc của khách hàng.

Trong vai khách hàng, PV được T (nhân viên bán hàng của DKRA Vietnam) cho hay, công ty đã bán “cháy hàng” 150 nền nhà phố và biệt thự tại dự án Queen Pearl Marina Complex chỉ trong ngày 20/4/2019. Đây là sự kiện bán hàng chỉ dành riêng cho khách hàng nào đã “xuống cọc” 100 triệu đồng.

DKRA Vietnam có bán “chui” dự án Queen Pearl Marina Complex? - Ảnh 1

Dự án Queen Pearl Marina Complex đang được DKRA Vietnam rao bán.

“Khách mua phải đóng 100 triệu đồng/suất giữ chỗ. Sau 7 ngày mở bán, khách hàng phải thanh toán 30% giá trị hợp đồng để ký hợp đồng đặt cọc. Sau 12 tháng, tương ứng với giá trị thanh toán đến 95% hợp đồng, chủ đầu tư sẽ bàn giao nền và khoảng 5 tháng sau đó khách sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, T. tư vấn.

Cũng theo nhân viên T, hiện 150 nền nhà phố và biệt thự tại 4 phân khu của dự án đã được DKRA Vietnam bán hết. Hiện nếu khách muốn mua lại phải chấp nhận trả chênh lệch từ 50 – 70 triệu đồng/nền. Giá bán đất nền nhà phố dao động từ 1,8 – 2,6 tỷ đồng/nền, trong khi đó biệt thự có giá bán từ 3,5 – 6 tỷ đồng/nền.

Để đảm bảo dự án có pháp lý rõ ràng, nhân viên bán hàng của DKRA Vietnam còn cung cấp giấy phép số 50/GPXD xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư – thương mại – dịch vụ mới La Gi thuộc dự án do Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cấp. Tuy nhiên, giấy phép này lại được cấp từ ngày 3/5/2017 và ghi rõ “có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp; quá thời hạn trên thì phải xin gia hạn giấy phép”.

Chỉ đạo dừng rao bán, dự án từng bị phong toả

Về giấy phép xây dựng dự án Queen Pearl Marina Complex, trao đổi với PV Infonet vào ngày 17/4/2019, ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch phường Phước Lộc, Thị xã La Gi cho biết, giấy phép xây dựng số 50/GPXD cấp cho dự án này đã hết hạn. Đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được giấy phép xây dựng gia hạn từ chủ đầu tư.

Còn về việc dự án Queen Pearl Marina Complex đang được rầm rộ rao bán khi đại phương chưa giải quyết bồi thường, hỗ trợ di dời cho 14 hộ dân có trại sơ chế và phơi mực trên đất dự án, theo ông Nguyễn Văn Được, chính điều này đã khiến cho các hộ dân bức xúc.

“Nhân viên công ty môi giới phát tờ rơi quảng cáo trước dự án, rao bán giá một nền hơn cả tỷ đồng trong khi người dân vẫn còn đang khiếu nại về việc bồi thường, hỗ trợ di dời. Thị uỷ cũng đã chỉ đạo địa phương dẹp tình trạng này”, ông Được nói.

DKRA Vietnam có bán “chui” dự án Queen Pearl Marina Complex? - Ảnh 2

Bên trong dự án Queen Pearl Marina Complex.

Phó Chủ tịch phường Phước Lộc còn cho biết, ngày 25/3/2019 tại buổi họp với sự tham dự của đại diện UBND phường Phước Lộc, UBND Thị xã đã mời đại diện Công ty Vi Nam làm việc và yêu cầu doanh nghiệp này chấm dứt đăng thông tin rao bán dự án Queen Pearl Marina Complex trên các trang mạng internet.

Theo hồ sơ PV thu thập được, ngày 4/11/2016 Chi cục Thi hành án dân dự quận 8, TP.HCM đã có quyết định số 16/QĐ-CCTHA về việc tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản là dự án Lấn biển tạo khu dân cư thương mại – dịch vụ mới La Gi tại phường Phước Lộc, Thị xã La Gi đối với Công ty Vi Nam.

Nguyên nhân là do Công ty Vi Nam có liên quan đến bản án số 15/2016/KDTM-PT ngày 4/1/2016  của TAND TP.HCM. Quyết định ngăn chặn này nhằm tránh chủ đầu tư chuyển quyền sở hữu, sử dụng, tẩu tán, huỷ hoại, thay đổi hiện trạng tài sản.

 

Theo Luật sư Nguyễn Thị Thiên Thanh (Đoàn Luật sư TP.HCM), hiện nhu cầu đất ở tăng cao, nhất là dự án có hướng biển, nên những dự án phân lô bán nền ngày càng phát triển. Nhưng đi kèm với cơn “sốt đất” thì có nhiều chủ đầu tư vì lợi nhuận đã bỏ qua các điều kiện bắt buộc phải có theo quy định.

Luật sư Thiên Thanh cho hay, Khoản 1 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2014 nêu rõ, chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng công trình hạ tầng kỹ thuật hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước…

“Việc chủ đầu tư tự tiện phân lô bán nền dễ dẫn đến hậu quả người mua không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, trước khi mua, người dân cần xem xét khu đất đó đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hay chưa?”, luật sư Thiên Thanh tư vấn.