Ngày 13/9, TS.BS Nguyễn Văn Tuấn- Phó trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhân Dân 115, cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công cho một cụ bà 71 tuổi bị liệt chân phải sau khi té dập não gây tụ máu dưới màng cứng chèn ép cấp tính vỏ não cạnh trung tâm.

Bệnh nhân là bà N.T.H.(71 tuổi, ở An Giang) bị té đập đầu, bà bị nhức đầu nhiều và liệt chân phải, điều trị tại bệnh viện địa phương trong 4 ngày nhưng bệnh tình không cải thiện nên được chuyển viện Bệnh viện Nhân Dân 115.

Điều trị thành công cho cụ bà 71 tuổi bị liệt chân phải sau khi té đập đầu - Ảnh 1
Hình ảnh máu tụ ngoài màng cứng gây chèn ép khu trung tâm khiến cụ bà bị liệt chân phải.

Qua kiểm tra, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân tiếp xúc được nhưng ít nói, vẻ mặt buồn bã, biểu hiện của rối loạn chức năng thùy trán; liệt chân phải hoàn toàn, sức cơ 0/5 và có tiền căn đái tháo đường type 2 - tăng huyết áp.

Kết quả CT scan sọ não cho thấy, bệnh nhân bị dập não trán 2 bên, điều này giải thích được hội chứng thùy trán. Máu tụ dưới màng cứng khe liên bán cầu bên trái cấp tính chèn ép vùng vỏ não cạnh trung tâm (paracentral lobule), điều này lý giải việc chân phải của bệnh nhân liệt hoàn toàn.

Bước đầu, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Nhân Dân 115 quyết định điều trị bảo tồn cho bệnh nhân, sau 10 ngày chụp CT scan kiểm tra. Kết quả chụp CT scan cho thấy dập não trán hai bên đã tự hấp thu, hội chứng thùy trán có cải thiện (bệnh nhân vui vẻ trở lại, nói chuyện bình thường). Tuy nhiên chân phải của bệnh nhân vẫn liệt, sức cơ 0/5, trên MRI não cho thấy máu tụ khe liên bán cầu bên trái chuyển sang giai đoạn bán cấp và mãn tính. Trước tình hình này, các bác sĩ nhận định, đây là thời điểm tốt nhất để phẫu thuật cho bệnh nhân, vì nếu phẫu thuật lúc này thì chỉ cần gây tê tại chỗ, thời gian phẫu thuật ngắn và hiệu quả cải thiện vận động chân sẽ thấy được ngay.

Các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh đã tiến hành gây tê tại chỗ, khoan sọ tối thiểu 1 lỗ trong phẫu thuật, sau khi dẫn lưu giảm chèn ép vùng vỏ não cạnh trung tâm thì chân phải của bệnh nhân không còn liệt ngay trong lúc phẫu thuật, chức năng vận động chân phải cải thiện ngay lập tức, sức cơ đạt 4/5.

Kết quả, 2 ngày sau phẫu thuật bệnh nhân được xuất viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, vết mổ khô, sức cơ chân phải 4/5, được hướng dẫn tiếp tục tập vật lý trị liệu. Kết quả là bệnh nhân có cải thiện ngoạn mục, vận động được chân phải sau phẫu thuật.

TS.BS Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ, việc máu tụ khe liên bán cầu sau chấn thương sọ não khá ít gặp, đặc biệt là khi máu tụ gây liệt một chân thì các bác sĩ cần lưu ý có thể máu tụ gây chèn ép tiểu thùy cạnh trung tâm võ não (cần phối hợp hình ảnh học phù hợp với lâm sàng để chẩn đoán chính xác). Khi đã chẩn đoán xác định thì thời điểm phẫu thuật hiệu quả nên được lựa chọn là giai đoạn bán cấp, mãn tính vì các ưu điểm như: chỉ cần gây tê tại chỗ, thời gian phẫu thuật ngắn và hiệu quả cải thiện vận động chân sẽ thấy được ngay trong lúc phẫu thuật.