Chào bác sĩ, tôi 23 tuổi mang thai cháu đầu tiên. Bình thường trước thời gian mang bầu tôi vẫn hay dùng các loại kem dưỡng da liên tục trong ngày và trang điểm, sơn sửa móng tay chân. Khi có bầu tôi vẫn giữ thói quen này. 

Tuy nhiên ông xã tôi nói không nên sử dụng mỹ phẩm và sơn móng tay để tránh ảnh hưởng thai nhi. Tôi muốn hỏi ông xã tôi nói có đúng không và tôi có được làm đẹp trong thời gian mang thai không? Nếu đúng thì dùng mỹ phẩm, hay làm móng tay, chân có ảnh hưởng gì đến thai nhi? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Nguyễn Thu Trang).

Trả lời:

Thu Trang thân mến!

Trong thời gian mang thai, có những thay đổi nội tiết tạm thời khiến da bạn xấu đi, bị mụn hoặc những vết nám sẫm màu. Nếu bạn thường xuyên bị tia tử ngoại chiếu càng dễ xuất hiện vết nám.

Để che đậy vết nám, nhiều thai phụ thường trang điểm quá mức mà không biết rằng làm vậy không có lợi cho mẹ và con. Khi mang thai, bạn chỉ nên trang điểm theo nguyên tắc coi trọng sự đơn giản, bởi vì trong mỹ phẩm có các thành phần độc tố xâm nhập vào bào thai, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Lưu ý bạn không nên trang điểm quá dày và nên dùng những loại mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. 

Bà bầu trước khi dùng mỹ phẩm cần tham khảo tư vấn của bác sĩ (ảnh minh họa)

Đồng thời trong thời kỳ mang thai, làn da bạn có thể có sự thay đổi, mất đi sự mịn màng, trở nên thô ráp và mẫn cảm, hoặc chứng năng của da giảm, dễ dẫn tới viêm da. Vì vậy không thể coi nhẹ việc bảo vệ da. Khi mang thai từ 5 tháng trở nên da rất dễ khô, nên nếu dùng sữa hoặc kem dinh dưỡng để bổ sung chất nhờn cho da thì bạn nên chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. 

Việc sử dụng mỹ phẩm còn phụ thuộc vào cơ địa từng người mà có đối ứng khác nhau, chứ không nhất thiết như nhau, song cách an toàn nhất là trong lúc mang thai, các bà bầu hãy tạm thời không dùng mỹ phẩm.

Các loại mỹ phẩm chủ yếu tồn tại dưới hai dạng chính là qua đường uống và dùng ngoài da. Nếu sử dụng qua đường uống thì các loại mỹ phẩm này được coi như dược phẩm. Phụ nữ có thai nên tránh sử dụng các loại mỹ phẩm này vì các thành phần hóa học của thuốc sẽ ngấm trực tiếp vào máu và có thể gây ra những tồn tại không mong muốn cho thai nhi.

Một lưu ý nữa là không nên sơn móng tay trong thời kỳ mang thai. Các loại hóa chất từ sơn móng tay đối với cơ thể có tính độc hại nhất định, dễ theo đường ăn uống (dùng tay ăn) xâm nhập vào cơ thể, đồng thời thông qua nhau thai và máu của mẹ truyền cho thai nhi, nghiêm trọng nhất có thể khiến thai nhi bị dị hình.

Các loại phụ gia như aceton có trong các hóa chất làm tóc, móng tay là những loại hóa chất đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến thai nhi, nhất là trong giai đoạn đầu thai kỳ. Chúng có khả năng bốc hơi cực mạnh, dễ dàng thấm qua đường hô hấp với nồng độ lớn, tăng nguy cơ gây hại cho thai nhi.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên hạn chế dùng các loại hóa mỹ phẩm trong khoảng thời gian mang thai và nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết làm sao tốt nhất cho mình.

Chúc bạn vui khỏe!