Phụ Nữ Sức Khỏe

Diễn viên Thùy Anh: "Tôi theo đuổi phong cách sexy toát ra từ hơi thở"

Sau vai diễn xuất sắc trong phim nghệ thuật “Đập cánh giữa không trung”, Thùy Anh “chới với” ít lâu. Tỉnh táo xác định lại vị thế, cô Nam tiến tìm kiếm cơ hội đóng phim thị trường.

Ở Hà Nội, Thùy Anh nổi bật trong giới làm phim, nhẵn mặt nhiều sự kiện điện ảnh, là diễn viên “con cưng” của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp (phim Đập cánh giữa không trung). Cùng Đập cánh giữa không trung, cô dự LHP Liên hoan phim Venice 2014 cùng nhiều LHP nước ngoài khác và được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc tại LHP Quốc tế Hà Nội 2014.

Nhưng những thành công bước đầu đó như mờ đi khi tháng 8 này, cô chuyển vào sống và lập nghiệp ở TP.HCM, chính thức gia nhập thị trưởng phim ảnh sôi động của phía Nam.

Thùy Anh có cuộc trò chuyện với Zing.vn vài ngày sau khi ổn định cuộc sống và công việc tại Sài Gòn.

Diễn viên Thùy Anh: 'Tôi theo đuổi phong cách sexy toát ra từ hơi thở' - Ảnh 1

22 tuổi, Thùy Anh mới vào Sài Gòn theo đuổi dòng phim thị trường. Với nghề diễn, vậy có hơi muộn?

- Tôi không nghĩ vào Sài Gòn ở tuổi 22 là muộn. Đây chính là thời điểm của tôi. Tôi vừa tốt nghiệp đại học và cảm thấy có thể theo đuổi mọi thứ mình mong muốn.

Thực ra Nam tiến là dự định của tôi từ rất lâu rồi, thậm chí là từ hồi học cấp 2, còn đóng Bộ tứ 10A8. Nhưng tôi quyết định dù thế nào vẫn phải học xong chứ không được bỏ dở.

Vậy là tôi học qua cấp 2, cấp 3 rồi đại học, cùng lúc học hai bằng Quản trị Kinh doanh, một ở Học viện Ngân hàng và một ở Đại học City University of Seattle (hay còn gọi là CityU, Mỹ), qua hình thức học liên thông từ xa. Mãi đến tháng 6, tôi mới tốt nghiệp.

Có thể nói tôi đã học hết những thứ có thể học rồi mới toàn tâm toàn ý theo đuổi sự nghiệp điện ảnh. Và nhờ vậy, tôi cũng thuyết phục được bố mẹ cho tôi theo nghề.

Diễn viên Thùy Anh: 'Tôi theo đuổi phong cách sexy toát ra từ hơi thở' - Ảnh 2

Tôi cũng hình dung thời gian đầu ở Sài Gòn sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng sự nghiệp phim ảnh của tôi đã khó khăn ngay từ ban đầu nên cũng quen rồi. Tôi đóng Bộ tứ 10A8 từ hồi lớp 8, lên đến lớp 9 thì phải bỏ phim để tập trung học thi cuối cấp.

Lên cấp 3 cũng vậy, tôi rất muốn theo nghề nhưng ai cũng biết rằng kiến thức thời cấp 3 rất nặng. Đóng xong Đập cảnh giữa không trung thì tôi vào Đại học và học cùng lúc để lấy hai bằng. Thế nên tôi có cảm giác, sự nghiệp của mình chỉ bị ngáng trở bởi một thứ thôi, đó là học.

Quả thực, tôi cũng chưa thấy diễn viên nào đề cập nhiều về chuyện học hành và coi học vấn là quan trọng như chị?

- Nếu có sự khác biệt như vậy thì tôi cũng khá là tự hào về bản thân đấy! Khi đi gặp những người trong nghề lẫn ngoài nghề, khi có thể giới thiệu bản thân là diễn viên và là cử nhân đại học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, tôi có cảm giác những người xung quanh cũng dành một sự tôn trọng nhất định cho mình.

Học đến hai bằng Quản trị kinh doanh, trong tương lai Thùy Anh có định theo nghiệp này không?

- Nói thật là tôi rất ghét Toán (cười). Thật khó hình dung tôi ngồi tính toán những con số lên đến hàng trăm triệu, hàng trăm tỷ. Vậy nên khó có khả năng theo đuổi ngành học của mình trong tương lai.

Nhưng việc học kinh doanh lại cho tôi lợi thế trong nghề diễn. Tối có thể tính toán và nắm bắt các hợp đồng trong nghề dễ hơn, nhất là nhờ môn Contract Law (Luật hợp đồng) trong chương trình học.

Còn tương lai xa mà tôi nghĩ đến vẫn là công việc về điện ảnh, chẳng hạn đạo diễn hoặc nhà sản xuất phim. Lúc đó thì hiểu biết về kinh doanh còn có lợi hơn nữa.

Diễn viên Thùy Anh: 'Tôi theo đuổi phong cách sexy toát ra từ hơi thở' - Ảnh 3

Ai cũng nói Thùy Anh từ “Phan Linh Bộ tứ 10A8” nhí nhảnh sang tóc xõa sexy như trong bộ ảnh bikini mới nhất là một sự lột xác. Nhưng có vẻ chị thể hiện tố chất sexy từ rất lâu rồi?

- Phong cách và thần thái sexy là thứ mà tôi theo đuổi từ rất lâu. Nhưng tôi cũng là diễn viên nên mỗi lần chụp ảnh hay đóng phim, tôi biến hóa bản thân mình cho phù hợp với bối cảnh và ý tưởng.

Khi tôi 21 tuổi, từng có một bộ ảnh trên báo mang tên “Nhan sắc 21 tuổi của Thùy Anh”. Đó là bộ ảnh chụp ở phố cố Hội An, tôi mặc váy trắng. Với bối cảnh cổ kính và trang phục trong sáng như thế, tôi không thể nào diễn xuất sexy như trong bộ ảnh bikini bên hồ bơi được, đúng không?

Tôi luôn thích những người mẫu, diễn viên phương Tây với phong cách phóng khoáng, khỏe mạnh và gợi cảm. Tôi mê mệt chiêm ngưỡng họ và cũng phấn đấu để có được nét sexy như toát ra từ hơi thở của họ. Chẳng cần trang điểm đậm, chẳng cần diễn xuất nhiều, chỉ cần nhiếp ảnh gia đưa máy lên là ngay lập tức họ trông vô cùng cuốn hút.

“Sexy toát ra từ hơi thở”, nghe thật thú vị. Nhưng với bộ ảnh bikini khoe hình thể gợi cảm, chị có đang lặp lại cách của nhiều cô gái khác, và sự thực là vài bộ ảnh của họ trông khá phản cảm?

- Tôi không nghĩ việc mình chụp ảnh bikini là chiêu trò rẻ tiền. Tôi hoàn toàn nghiêm túc khi thực hiện bộ ảnh đó, đầu tư vào luyện tập để có hình thể đẹp, vào diễn xuất, ý tưởng, trang phục, nhiếp ảnh gia và khâu hậu kỳ. Phản cảm hay không thì tôi nghĩ người xem sẽ có nhận xét khách quan nhất khi nhìn vào những bức ảnh.

Đây không phải bộ ảnh để khoe thân mà là để đánh dấu bước trưởng thành của tôi.

Diễn viên Thùy Anh: 'Tôi theo đuổi phong cách sexy toát ra từ hơi thở' - Ảnh 4

Mỹ nhân nước ngoài nào là hình mẫu của chị?

- Tôi thích Kylie Jenner, cô em út của dòng họ Kardashian. Mấy năm trước, tôi để ý đến hình tượng của cô chị Kim Kardashian. Sau đó, khi xem ảnh cả gia đình này, tôi lại bị thu hút bởi cô em Kylie. Cô ấy có một phong cách rất nổi bật, hoàn toàn khác với các chị em còn lại.

Hơi buồn cười, đó lại là thời điểm Kylie bị mọi người chê bai nhạt nhòa, không có gì nổi bật, nhan sắc và tài năng kém cỏi so với các chị em mình. Nhưng tôi nghĩ ngược lại, tôi thấy cô ấy xinh và đặc biệt.

Về sau thì sao? Kylie chứng tỏ được bản thân mình, không phải là không có tài cán gì mà còn rất giỏi quảng bá bản thân và kinh doanh. Bây giờ, cô ấy là thành viên kiếm tiền giỏi nhất trong gia đình Kardashian, thậm chí có khả năng trở thành tỷ phú đôla nữa.

Chị cảm thấy bản thân có điểm gì tương đồng với Kylie?

- Đó là ở cách make up và trang phục. Đó cũng là hai điểm tôi cố gắng thay đổi và trau chuốt để phù hợp với hình tượng sexy mà mình theo đuổi. Để hoàn thiện bản thân, tôi cũng có nhiều hình mẫu khác chứ không chỉ riêng Kylie. 

Thế còn hình mẫu bạn trong diễn xuất?

Tôi cũng rất thích gương mặt với xương gò má cao và góc cạnh của Keira Knightley, một diễn viên Anh rất tài năng. Tôi cũng có mặt góc cạnh và tìm thấy nhiều điểm tương đồng với Keira.

Mặc dù vậy, trên màn ảnh tôi không hướng đến một hình mẫu riêng lẻ nào dù phong cách trong đời sống của tôi là sexy. Là diễn viên, bạn phải có khả năng đảm nhận được nhiều thể loại vai, nhất là khi các vai diễn phụ thuộc vào kịch bản và chỉ đạo diễn xuất của đạo diễn.

Nhưng đôi khi đạo diễn cũng chọn diễn viên dựa vào phong cách đời thường của họ?

Từ khi bắt đầu diễn xuất đến nay, tôi đã theo đuổi hai hình tượng khác nhau, một là trong sáng như Phan Linh, hai là sexy như hiện tại. Vì thế, tôi tin rằng các đạo diễn cũng nhận ra rằng tôi có khả năng biểu cảm và diễn xuất đa dạng chứ không bị đóng đinh vào một hình tượng nhất định.

Vào Sài Gòn, tôi cũng muốn tìm kiếm cơ hội với phim truyền hình. Sau Bộ tứ 10A8, cũng khá lâu rồi tôi không xuất hiện trên truyền hình. Nên tôi nghĩ tại sao cứ phải là phim điện ảnh chứ.

Nhắc đến việc “chuyên trị cảnh nóng”, có vẻ cái tiếng đó bám theo Thùy Anh hơi lâu từ sau “Đập cảnh giữa không trung”?

Bộ phim này đã mang lại cho tôi rất nhiều. Tôi được dự nhiều LHP trên thế giới, nhận 2 giải Nữ diễn viên chính xuất sắc. Tôi rất tự hào vì điều đó vì khi còn rất trẻ, mình được đại diện cho bộ phim và cho quốc gia mang phim đi giới thiệu ở nhiều nước. Với LHP tại Nga năm 2015, tôi còn đi một mình.

Cùng sau Đập cánh, tôi nhận được rất nhiều mời diễn xuất nhưng cũng từ chối nhiều. Cũng phải thú nhận là thành công của phim khiến tôi như ở trên mây một thời gian.

Diễn viên Thùy Anh: 'Tôi theo đuổi phong cách sexy toát ra từ hơi thở' - Ảnh 5

Tôi từng nghĩ rằng từ giờ mình chỉ nhận những vai hay hơn, trong những phim hay hơn Đập cánh. Nhưng sau đó, tôi tỉnh táo lại và nhận ra rằng, sẽ rất khó để có những vai hay hơn. Nếu tôi nghĩ vậy thì chỉ tự đặt ra rào cản cho sự nghiệp của mình.

Các cảnh quan hệ tình dục của nhân vật Huyền (Thùy Anh) trong “Đập cánh” cũng thuộc hàng bạo nhất và đa dạng nhất trên màn ảnh Việt gần đây. Sau phim này, bạn có thấy… chán cảnh nóng không?

Diễn viên Thùy Anh: 'Tôi theo đuổi phong cách sexy toát ra từ hơi thở' - Ảnh 6

Thực ra, đóng cảnh nóng quanh đi quẩn lại cũng có vậy thôi à (cười). Tôi nghĩ việc tìm ra sự mới mẻ trong cảnh nóng, ngoài diễn xuất của diễn viên thì vai trò của đạo diễn, thiết kế bối cảnh, ánh sáng và hậu kỳ cũng quan trọng không kém. Tất cả có tác động rất lớn đến hình ảnh của cảnh đó khi lên phim.

Thế còn vấn đề tâm lý thì sao? Thùy Anh còn rất trẻnên có cảnh phim nào đã khiến bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng không?

Đến tận bây giờ, khi nhắc lại kỷ niệm về cảnh nóng trong Đập cánh, tôi vẫn cảm thấy hơi nghẹn lòng. Đó là cảnh gần cuối phim giữa Huyền và Tùng khi họ quay lại với nhau và cùng trở về nơi hai người hay hẹn hò, rồi dù Huyền không muốn, Tùng vẫn ép cô quan hệ. Cảnh đó quay mất 3 tiếng rưỡi, quay đi quay lại nhiều lần. Sau khi quay xong, tôi chạy xuống tầng hai khóc một mình. Tôi khóc một tiếng liền.

Lúc đó, tâm trạng của tôi là ấm ức, bế tắc. Tôi tức chị Điệp (đạo diễn), tức đoàn làm phim, tức tất cả mọi người vì tại sao tôi mới 18 tuổi mà bắt tôi đóng những cảnh phim khốc liệt như vậy?

Nhưng một thời gian sau, tôi nhận ra tâm trạng lúc đó thực ra là của nhân vật Huyền. Đó là cảm nghĩ của cô ấy khi cuộc đời mình luôn lâm vào bế tắc và tuyệt vọng. Tôi hiểu ra rằng mình đã quá nhập vai, sống cùng nhân vật quá lâu nên mới rơi vào tâm trạng như vậy.

Diễn viên Thùy Anh: 'Tôi theo đuổi phong cách sexy toát ra từ hơi thở' - Ảnh 7

Bạn có nghĩ sau này đóng các phim thị trường, sẽ không có những cảnh phim khốc liệt gây nhập tâm đến vậy?

Phim nghệ thuật và phim thị trường là hai trường phái hoàn toàn khác nhau. Nếu so sánh thì sẽ khá khập khiễng. Tôi nghĩ với phim giải trí, các đạo diễn sẽ có cách chỉ đạo diễn xuất khác sao cho hiệu quả và gợi được cảm xúc ở khán giả.

Tôi không lo lắng về sự khác biệt này. Nếu lo lắng thì tôi đã không vào đây. Tôi rất tự tin và biết mình có khả năng diễn xuất và đảm nhận thành công các dạng vai khác nhau.

Bạn có nhắc đến phim remake, nhất là các phim remake từ Hàn Quốc ở thị trường miền Nam. Bạn muốn đóng dạng phim này?

Tất nhiên tôi có muốn. Nhưng diễn xuất trong phim Hàn Quốc thường thiên về trong trẻo, dễ thương, còn gương mặt tôi lại tạo cảm giác khá mạnh, lạ và không giống các nhân vật nữ thường thấy trong phim Hàn. Tôi nghĩ đây cũng là một điểm bất lợi, nhưng biết đâu vẫn có một phim remake lại có nhân vật phù hợp với tôi.

Nhìn chung, tôi không bao giờ giới hạn bản thân mình.

Diễn viên Thùy Anh sinh năm 1995 tại Hà Nội. Năm 13 tuổi, cô nổi lên với vai diễn nhí nhảnh, đáng yêu Phan Linh trong phim sitcom truyền hình Bộ tứ 10A8. Độ phủ sóng của bộ phim khiến tên tuổi cô trở nên quen thuộc với khán giả truyền hình.

Sau phim này, Thùy Anh tạm ngừng đóng phim 4 năm để tập trung cho việc học. Cô trở lại vào năm 18 tuổi với vai diễn đột phá trong phim điện ảnh Đập cánh giữa không trung.

Bên cạnh đó, cô đóng một số phim ngắn như Thành phố khác (đạo diễn Phạm Ngọc Lân), Con đường trên núi (Síu Phạm), Ai còn sống? Giơ tay lên (Nguyễn Hoàng Điệp). Sắp tới, dù đặt mục tiêu theo dòng phim thị trường, cô vẫn còn tham gia hai dự án phim nghệ thuật là Câu chuyện buồn nhất thế gian (Nguyễn Hoàng Điệp) và Tiệc trăng tròn(Phan Đăng Di).

Diễn viên Thùy Anh: 'Tôi theo đuổi phong cách sexy toát ra từ hơi thở' - Ảnh 8

Theo Mi Ly/ Zing.vn

Tin liên quan

1 năm sau ly hôn: Quỳnh Nga bị đồn là "tiểu tam", Doãn Tuấn "dính như sam" với nữ người...

Từng là cặp đôi đẹp của làng giải trí, Quỳnh Nga và Doãn Tuấn sau hơn 1 năm ly hôn...

Nam diễn viên chật vật 16 năm đóng vai phụ, bị vợ cũ bỏ vì chê nghèo và cái kết...

Sau 16 năm chật vật với nghề diễn viên và bị vợ cũ ly hôn vì chê nghèo không có...

Không phải Kiều Hân, 'máy bay' Lý Thấm mới là người tình thực sự của Dương Dương?

Sau khi bị đồn hẹn hò người đẹp gia thế Kiều Hân, Dương Dương tiếp tục bị nghi ngờ tái...

Ngô Kiến Huy - Lam Trường: Nước mắt chảy ngược vì một câu nói của con ruột

Những đứa trẻ xa bố thường có những sự thắc mắc ngây thơ, chừng đó cũng đủ khiến đấng sinh...

Lộng lẫy dự sự kiện, Dương Tử để lộ chi tiết nhạy cảm vì chiếc váy phản chủ, gây hiểu...

Thiết kế có phần kỳ quặc của chiếc váy dạ hội được Dương Tử lựa chọn trong Lễ trao giải...

Minh Tuyết và Cẩm Ly cùng con gái xuất hiện trên sàn catwalk, nhan sắc 2 ái nữ gây bất...

Hiếm hoi chia sẻ hình ảnh về đời tư nên khoảnh khắc Minh Tuyết và Cẩm Ly xuất hiện cùng...

Người con gái là ân nhân cứu mạng của Hồ Ca khiến anh day dứt suốt cả đời, quyết làm...

Vụ tai nạn giao thông cách đây 14 năm không chỉ làm Hồ Ca bị thương nặng mà còn khiến...

Tin mới nhất