Phụ Nữ Sức Khỏe

Điểm mặt thực phẩm độc hại mà bạn vẫn sử dụng hằng ngày

Có rất nhiều thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình, thậm chí còn là món khoái khẩu của nhiều người nhưng lại có thể gây hại cho sức khỏe mà nhiều người không hay.

Măng và sắn

Măng và sắn là hai thực phẩm rất quen thuộc. Khi chế biến những thực phẩm này, bạn cần phải chú trọng vấn đề xử lí các acid cyanhydric. Chất này có rất nhiều trong vỏ sắn, xơ măng và là một loại axit rất độc tương tự chất nicotin. 

Nếu ăn măng và sắn chưa được xử lý kĩ thì rất dẫn đến thiếu oxy ở các tế bào. Cụ thể, người nào ăn vào sẽ cảm thấy ngạt thở, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nặng hơn là co giật tím tái, hôn mê, tụt huyết áp và rất dễ tử vong nhanh chóng. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân, bạn hãy luộc măng nhiều lần hay ngâm sắn nhiều giờ trước khi nấu nhằm loại bỏ chất độc.

Điểm mặt thực phẩm độc hại mà bạn vẫn sử dụng hằng ngày - Ảnh 1
Hãy luộc măng hoặc ngâm sắn nhiều giờ để loại bỏ bớt chất độc trước khi chế biến món ăn. Ảnh minh họa: Internet.

Gừng

Đối với gừng, các bạn nên ăn gừng nguyên củ, hạn chế ăn những củ đã hỏng, dập, những củ còn một nửa đã để qua nhiều ngày. Vì gừng đã bị cắt hoặc hỏng có thể nhiễm khuẩn nên cần loại bỏ phần hỏng, còn những củ gừng khô teo tóp sẽ bị giảm tinh chất có trong đó, chính vì thế, bạn không nên sử dụng. 

Khoai tây

Đây là thực phẩm rất phổ biển trong nhiều món ăn. Nhưng theo nghiên cứu, trong loại quả này có chứa các chất kích ứng khiến cho người ăn phải dễ bị ngộ độc. Chính vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều khoai tây vì nó sẽ khiến cơ thể tích tụ bệnh. Đặc biệt, khi chế biến những củ khoai tây có dấu hiệu mọc mầm, bạn nên cắt bỏ phần mầm và cả phần chuyển màu xanh, bởi mầm khoai tây chứa nhiều solanine và chaconine, hai thể dạng của chất độc glycoalkaloids . Chất này có thể gây hại cho hệ thống thần kinh con người.

Điểm mặt thực phẩm độc hại mà bạn vẫn sử dụng hằng ngày - Ảnh 2
Khi chế biến những củ khoai tây có dấu hiệu mọc mầm, bạn nên cắt bỏ phần mầm và cả phần chuyển màu xanh. Ảnh minh họa: Internet

Hạnh nhân đắng

Đây cũng là một trong 2 loại hạnh nhân được nhiều người biết đến. Hạt hạnh nhân ngọt rất bổ dưỡng còn hạt hạnh nhân đắng có chứa độc tố. Trong hạnh nhân đắng có chứa glycoside amygdalin - một loại chất độc dễ gây nguy hại đến tính mạng con người. Khi vào cơ thể, chúng sẽ chuyển đổi thành hydrogen cyanide. Theo ước tính thì hạt hạnh nhân đắng có chứa 6mg hydrogen cyanide. Bạn nên biết rằng 100 mg hydrogen cyanide đủ sức mạnh để gây chết người. Chính vì vậy, trước khi ăn hạnh nhân, bạn nên kiểm tra xem đó là hạnh nhân ngọt hay hạnh nhân đắng nhé!

Điểm mặt thực phẩm độc hại mà bạn vẫn sử dụng hằng ngày - Ảnh 3
Trước khi ăn hạnh nhân, bạn nên đặc biệt chú ý xem đó là hạnh nhân ngọt hay hạnh nhân đắng. Ảnh minh họa: Internet

Tổng hợp

 

Thùy Kim

Tin liên quan

Những đại kỵ khi ăn bắp cải, biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân

Bắp cải rất tốt đối với cơ thể nhưng nhưng với một số người có bệnh hoặc kết hợp bắp...

Nhiều người luộc trứng bằng ấm điện nhanh – tiện – lợi, biết điều này ai cũng giật mình

Nhiều người sử dụng ấm siêu tốc ở nhà để luộc trứng nhanh hơn trong nồi bởi trứng chín...

4 món ăn sáng cho trẻ tốt gấp trăm lần cháo, phở và 4 món hại chẳng kém "thuốc độc"

Bữa sáng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thể chất và cả trí tuệ của trẻ. Các...

Thịt đông cứng như gạch, thêm 2 nguyên liệu này, trong 5 phút thịt mềm nấu ngay được

Chỉ cần 2 nguyên liệu đơn giản nhà nào cũng có là bạn đã có thể rã đông thịt một...

Đừng cất cơm nguội vào ngăn mát tủ lạnh, có cách bảo quản giúp cơm ngon hơn nhiều

Hóa ra cách bảo quản cơm nguội vẫn giữ được độ ẩm và dinh dưỡng lại đơn giản thế này.

Mẹo ăn giảm muối người Việt nào cũng cần biết để không rước bệnh vào người

Ăn thừa muối dẫn đến tăng huyết áp, đột quỵ, thậm chí tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày....

Năm loại “món ăn qua đêm” thường xuyên ăn vào dễ sinh bệnh, nhất là món thứ tư

“Món ăn để qua đêm” không chỉ dùng để chỉ những món ăn để qua đêm, mà là cả thức...

Tin mới nhất