Nóng rát âm đạo là một vấn đề phụ khoa khó chịu ảnh hưởng đến phụ nữ trên toàn thế giới. Việc xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng nóng rát âm đạo là rất quan trọng trong việc quyết định mức độ thành công của việc điều trị.

Sau đây là những nguyên nhân thường gặp gây ra cảm giác nóng rát ở âm đạo.

Nhiễm trùng nấm men

Nhiễm nấm âm đạo là một nguyên nhân phổ biến gây ra cảm giác nóng rát âm đạo. Tình trạng nhiễm trùng này do nấm Candida albicans gây ra và có thể đi kèm các triệu chứng khác như tăng dịch tiết âm đạo, viêm âm hộ, ngứa và đau khi giao hợp. Nhiễm nấm âm đạo thường được điều trị bằng các loại thuốc bôi hoặc thuốc kháng nấm theo toa.

Điểm mặt những nguyên nhân khiến nữ giới bị  nóng rát âm đạo - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Viêm âm đạo không do nhiễm trùng

Đối với các trường hợp bị viêm âm đạo không do vi khuẩn hoặc virus thì sự nhiễm trùng có thể bắt nguồn từ hai trường hợp. Thứ nhất là sự kích ứng từ các loại hóa chất trong xà phòng và các sản phẩm vệ sinh khác. Thứ hai là tình trạng teo âm đạo. Đây là một vấn đề phụ khoa xảy ra do sự suy giảm nồng độ nội tiết tố sau khi cắt bỏ buồng trứng, mãn kinh hoặc xạ trị. Cả hai dạng viêm âm đạo không do nhiễm trùng trên đều có thể gây ra cảm giác nóng rát âm đạo và các triệu chứng khó chịu khác.

Herpes sinh dục

Virus Herpes simplex ở người (HPV) là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng viêm âm đạo do virus. Herpes gây cảm giác nóng rát và đau ở âm đạo. Ngoài ra, virus HPV cũng gây ra mụn cóc ở âm đạo, trực tràng và âm hộ.

Điểm mặt những nguyên nhân khiến nữ giới bị  nóng rát âm đạo - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nhiễm khuẩn âm đạo

Nhiễm khuẩn âm đạo là kết quả của sự phát triển quá mức các vi khuẩn trong âm đạo. Các vi khuẩn này gây ra sự mất cân bằng vi khuẩn trong âm đạo. Ngoài cảm giác nóng rát, viêm âm đạo do vi khuẩn có thể làm xuất hiện nhiều khí hư, mùi hôi và ngứa.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như Trichomonas, lậu và chlamydia có thể gây ra cảm giác nóng rát âm đạo. Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau khi giao hợp, tăng tiết dịch âm đạo, mùi hôi âm đạo và ngứa âm hộ. 

(Nguồn: Livestrong)