Phụ Nữ Sức Khỏe

Điểm danh 10 kẻ thù không đội trời chung với tế bào ung thư

Ung thư đang là vấn đề nhức nhối của xã hội hiện đại khi ngày càng có nhiều người trên thế giới mắc căn bệnh này. Để phòng chống căn bệnh chết người này, hãy dung nạp nhiều hơn những thực phẩm ngừa ung thư dưới đây.

1. Củ nghệ 

Điểm danh 10 kẻ thù không đội trời chung với tế bào ung thư - Ảnh 1
Củ nghệ có khả năng phòng ngừa ung thư - Ảnh: Internet

Theo nhiều nghiên cứu, nghệ có chứa curcumin, chất có khả năng ức chế các tế bào ung thư vú, tử cung, ruột kết đồng thời còn có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Khi hấp thụ được lượng dinh dưỡng quý từ nghệ cơ thể có thể phòng chống hàng loạt căn bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, nghệ cũng làm giảm lượng cholesterol cho cơ thể, cải thiện chức năng gan và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Alzheimer, thậm chí chống lại bệnh trầm cảm.

Một nghiên cứu mới đây ở Munich còn cho biết ăn nghệ giúp ức chế quá trình di căn, ngăn chặn việc sản xuất TNF (yếu tố hoại tử khối u). Nhờ vậy con người giảm được nguy cơ mắc ung thư.

2. Khoai lang 

Một số hợp chất trong khoai lang, đặc biệt là khoai lang tím hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư. Theo nghiên cứu, tỷ lệ này ở khoai lang đã nấu chín là 98.7%, khoai lang sống chiếm 94,4%.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu việc kết hợp các chiết xuất lấy từ củ khoai lang tím đã được nướng chín lên các tế bào gây ung thư. Kết quả nhận được thật bất ngờ: các tế bào ung thư bị ức chế phát triển. Thí nghiệm này cũng đã được thực hiện trên giống chuột bị ung thư được cho ăn khoai lang tím và thu được những kết quả rất khả quan.

Vì vậy, chuyên gia khuyên bạn nên ăn nhiều khoai lang để tăng cường sức khỏe và chống lại bệnh ung thư.

3. Cà rốt 

Điểm danh 10 kẻ thù không đội trời chung với tế bào ung thư - Ảnh 2
Cà rốt là thực phẩm ngừa ung thư hiệu quả - Ảnh: Internet

Có thể bạn chưa biết cà rốt chứa thành phần chất giúp làm chậm sự phát triển của khối u đại tràng và ngăn ngừa ung thư tái phát. Điều này được kiểm chứng trong thí nghiệm cho chuột ăn cà rốt sống hoặc falcarinol - chất chống oxy hóa chiết xuất từ ​​cà rốt.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy, nước ép cà rốt làm tăng nồng độ carotenoid trong máu của những người sống sót sau ung thư vú, nhờ vậy mà ngăn ngừa bệnh tái phát. Hơn nữa chất chống oxy hóa beta-carotene trong cà rốt cũng được sử dụng để tạo ra vitamin A trong cơ thể con người.

4. Bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn

Họ nhà cải được xem là những siêu thực phẩm có tính chống ung thư cực mạnh nhờ thành phần glucosinolate và một enzyme gọi là myrosinase.

Khi chúng ta chế biến những loại rau này cấu trúc tế bào thực vật bị phá vỡ sẽ cho phép myrosinase phản ứng với glucosinolate để khởi động quá trình sản sinh các isothiocyanate - hợp chất chống có khả năng ngăn tế bào ung thư phát triển

5. Tỏi 

Các thành phần allyl sulfur hữu cơ có trong tỏi được chứng minh là có khả năng ức chế sự hình thành của tế bào ung thư.

Tỏi là loại thực vật thuộc lớp allium có hoạt tính chống tăng sinh tế bào ung thư nhờ tạo ra sự thay đổi của chu kỳ tế bào. Ngoài ra các hợp chất organosulfur trong tỏi cũng hoạt động như chất dự phòng chống hình thành khối u. Đồng thời chiết xuất từ tỏi còn được xem là có hiệu quả trong việc thúc đẩy tích cực quá trình tái tạo ADN.

6. Mướp đắng 

Trong y học, mướp đắng được coi là loại mướp “hạng nhất” trong việc chống ung thư. Công dụng này đến từ protein quinine, một loại protein  có khả năng kích hoạt tế bào miễn dịch. Ngoài ra, trong hạt mướp đắng chứa một chất có tên gọi protease giúp ức chế tế bào ung thư chuyển dịch và xâm lấn sang các vùng khác.

7. Rau chân vịt 

Điểm danh 10 kẻ thù không đội trời chung với tế bào ung thư - Ảnh 3
Rau chân vịt có thể loại bỏ gốc tự do trong cơ thể - Ảnh: Internet

Rau bina hay rau chân vịt là thực phẩm giàu zeaxanthin và lutein. Đây là hai chất này có tác dụng rất tốt trong việc loại bỏ các tế bào gốc tự do và các phân tử bất thường trong cơ thể. Nhờ đó mà nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung giảm đi rõ rệt.

8. Bí ngô 

Bí ngô được mệnh danh là “bí thần” nhờ công dụng phòng ngừa các bệnh như béo phì, tiểu đường, mỡ máu, cholesterol cao, và nhất là ung thư. Đây là thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C, canxi và chất xơ, đồng thời có thành phần tryptophan – P, một chất ức chế gây ung thư.

9. Củ cải 

Tại Nhật Bản, Mỹ, củ cải được gọi là “thần bảo vệ sức khỏe” trong các loại rau củ. Trong củ cải chứa nhiều carotene có khả năng tiêu trừ khả năng  gây ung thư của chất nitrosamine, đồng thời kích thích hệ miễn dịch, nâng cao hoạt động của đại thực bào và giảm nguy cơ ung thư thực bào.

Vị cay của củ cải có tác dụng kích thích nhu động ruột, hỗ trợ đào thải chất gây ung thư ra ngoài.

10. Cà chua

Cà chua được công nhận là có tính lành, giàu carotenoid và đặc biệt là lycopene. Những chất này ức chế tế bào ung thư. Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ mắc ung thư đã thấp hơn tới 30% sau 1 tháng dùng nước ép cà chua.

Hiện nay, các nhà khoa học chưa tìm ra một giải pháp thực sự triệt cho việc điều trị ung thư. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để không trở thành nạn nhân của căn bệnh quái ác này, hãy bổ sung ngay 10 loại thực phẩm tuyệt vời trên cho gia đình bạn nhé!

Trần Chang (T.H)

Tin liên quan

5 loại "rau trường thọ" được thế giới săn lùng, Việt Nam có đầy mà không ai biết

Những loại rau này ở Việt Nam rất dễ mua, giá cả phải chăng nhưng ở một số nước khác...

Củ sắn dây - thức uống giải khát và làm thuốc

Sắn dây là loài cây dây leo thuộc họ đậu, được trồng ở nhiều nơi ở nước ta để làm...

Chanh - thuốc chống viêm, giảm ho

Chanh, cây của vùng Đông nam Á, được trồng ở tất cả các vùng nhiệt đới trên thế giới. Trong...

Bài thuốc trị thiếu máu não

Thiếu máu não được xem là bệnh lý “tiền đột quỵ”; tuy nhiên biểu hiện bệnh không rõ ràng và...

Món ăn thuốc cho người yếu sinh lý

Sinh lý yếu là chứng bệnh thường gặp ở tuổi 40 trở lên, không chỉ ở phái nam mà có...

Hoa ngũ sắc – Ý nghĩa, đặc điểm và cách trồng từ A đến Z, có thể bạn...

Hoa ngũ sắc xinh đẹp và ẩn chứa nhiều điều thú vị, vừa gần gũi với thiên nhiên, tạo khung...

Ý nghĩa và những tác dụng của hoa anh thảo trong cuộc sống

Hoa anh thảo còn có tên gọi khác là hoa ngọc trâm, hoa báo xuân với nhiều màu sắc sặc...

Tin mới nhất

Có 4 thói quen vô cùng tốt giúp mẹ bầu sinh thường trơn tru và giảm đi đau đớn lúc...

54 phút trước

Những phụ nữ nên sinh con sớm vì để muộn cơ hội làm mẹ càng thấp

18 giờ trước

Những lí do khiến cho phụ nữ dễ bị bệnh trĩ khi mang thai, bà bầu nên biết để có...

19 giờ trước

5 thực phẩm dễ gây DỊ ỨNG thường gặp ở trẻ em, mẹ có con nhỏ cần chú ý

1 ngày 18 giờ trước

Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh ảnh hưởng đến chiều cao và sức khỏe, mẹ thông minh nên thay...

1 ngày 19 giờ trước

Không cần giàu có, đây là điều mà đứa trẻ nào cũng khao khát từ bố mẹ

2 ngày 3 giờ trước

3 loại nước uống ‘THẦN THÁNH’ giúp mát gan, giải độc, mẹ bầu lưu lại dùng trong mùa hè

2 ngày 19 giờ trước

Muốn con cao lớn khỏe mạnh mẹ nên bổ sung những loại quả này ngay trong thời gian bầu bí

2 ngày 19 giờ trước

Top những thực phẩm GIÀU Omega-3 tự nhiên, mẹ bầu nên bổ sung để con THÔNG MINH từ trong bụng...

08/05/2021 05:36

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình